Cách làm mắm chưng thơm ngon dân dã miền Tây

Một trong số cách làm mắm chưng thì cách làm mắm chưng thịt luôn hấp dẫn đơn giản hơn cả. Mắm chưng thịt là món ăn kết hợp từ mắm cá linh, các lóc, thịt ba chỉ....một đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, món mắm chưng bạn có thể để được khá lâu mà không lo hỏng. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món mắm chưng thịt dân dã này nhé.

Xem Video "Mắm Chưng Hột Vịt Ăn Với Đọt Lá Cóc"

cách làm món mắm chưng
Món mắm chưng thịt miền Tây đơn giản mà hấp dẫn

1. Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt

  • 3 muỗng canh mắm cá xay nhuyễn, các loại mắm có thể dùng để chế biến món ăn này là mắm cá lóc hoặc mắm cá linh. Nếu chọn mắm lóc, bạn cần chọn khứa mắm có phần thịt cá ( phần thân giữa); nếu chọn mua cá linh bạn nên chọn con mắm nhỏ để ít xương.
  • 300g thịt ba chỉ 
  • 3 củ hành tím
  • 4 quả ớt
  • Hành lá, rau mùi
  • 4 quả trứng gà
  • Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

2. Các bước thực hiện món mắm chưng thịt 

Bước 1 : Sơ chế mắm

- Mắm sau khi mua về cần băm nhuyễn cả xương. Sẽ rất đơn giản nếu bạn chọn mắm lóc bởi đây là loại mắm từ cá lóc vốn có nhiều thịt, bạn chỉ cần tách phần thịt mắm, bỏ phần xương rồi băm nhuyễn. Sẽ vất vả hơn với mắm cá linh bởi bạn cần băm cho kĩ cả thịt lẫn xương. Lý do chúng ta có thể chọn mắm cá linh thay mắm cá lóc là vì mắm cá linh rẻ tiền hơn mà lại cho mùi thơm đặc biệt.

băm nhỏ mắm linh hoặc mắm cá lóc
Băm nhỏ mắm cá linh hoặc mắm cá lóc

- Sau đó, khi mắm đã được băm nhỏ thì bạn cho vào một cái bát tô, đổ 70ml nước lọc vào, vừa khuấy vừa dùng muỗng nghiền thật nhuyễn, đều cho đến khi cá tiết hết ra chất thơm của mắm rồi cho mắm vào rây, tiến hành lọc kĩ để lấy phần nước mắm.

dùng rây lọc lấy nước mắm
Bạn dùng rây lọc lấy nước mắm để nước mắm được mịn

Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và rau củ

Sau khi bằm mắm, bạn tiếp tục ngâm thịt với nước muối sau đó rửa sạch thịt ba chỉ rồi băm nhuyễn hoặc xay nát bằng máy xay thịt với 1 củ hành khô hoặc hành tây. Lưu ý, không nên sáng tạo bằng cách cho thêm tỏi hoặc các nguyên liệu khác sẽ làm mất mùi đặc trưng của món ăn. Món có trứng ở trong đặc biệt không hợp với mùi của tỏi đấy ạ.

Ớt lấy bớt hạt cắt nhỏ, tỏi bằm nhỏ, hành tím cắt lát, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

sơ chế thịt và rau củ
Các bạn sơ chế thịt và rau củ để chuẩn bị cho bước tiếp theo

Bước 3 : Trộn hỗn hợp gồm mắm, thịt ba chỉ, hành khô, ớt và gia vị

Chuẩn bị một thố chưng đủ to để cho các nguyên liệu vừa bằm xong vào, đập 2 quả trứng gà vào (thường các bạn chỉ cần khoảng 2 quả trứng gà cho một tô mắm chưng). Cho ít tiêu xay, bột ngọt rồi trộn đều. Nếu gia đình không có trẻ em, người nấu có thể bằm cả ớt tươi trộn cùng để món ăn có vị cay cay.

Lưu ý: Dung dịch sau khi trộn sẽ ở tráng thái sền sệt, nếu thấy quá lỏng cần tăng thịt bằm hoặc trứng đề phòng tình trạng mắm không thể đặc sau khi chưng.

trộn đều hỗn hợp
Bạn trộn đều hỗn hợp đến khi nước sệt lại

Bước 4: Hấp mắm chưng  

Khâu cuối cùng, bạn cho thố mắm đã trộn vào nồi chưng chuyên dụng hoặc chưng cách thủy bằng cách cho nước vào một nồi to, cho thố mắm vào trong, đậy nắp kín rồi đun. Thời gian đun khoảng 30 phút, chính vì thế cần cân nước trong nồi để tránh nồi bị cháy vì cạn nước. Sau đó, thi thoảng bạn hãy mở nắp lau nước còn đọng trên nắp nồi đi nhé, đừng để cho chúng đọng nước rơi xuống như thế làm món ăn sẽ kém ngon đi.

Một trong những cách kiểm tra để biết mắm chín hay chưa là chọc một đầu đũa vào tô mắm rồi rút lên. Mắm chín sẽ không bị dính vào đũa nữa nhé.

hấp hỗn hợp
Các bạn hấp hỗn hợp đã trộn trong nồi hấp hoặc hấp cách thủy

Bước 5 : Hoàn thành món mắm chưng 

Sau đó, bạn đem chén đựng lòng trắng trứng đã được đập ra từ trước. Lúc này (khi tô mắm đã chín) đánh cho tan lòng đỏ, rồi đem tráng đều lên mặt tô mắm chưng, cốt như vậy để cho tô mắm đẹp và ngon miệng hơn. Sau đó bạn có thể trang trí thêm một ít lát lớt (lặt cuống, để cho những ai muốn ăn xay thì xén vô chén để ăn luôn nhé). Cuối cùng cho thêm chút ít tiêu lên bề mặt mắm và chờ thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp, một lưu ý nhỏ là bạn đừng đậy vung để mặt trứng được  nhanh khô.

đổ lòng đỏ trứng lên trên
Các bạn đổ lòng đỏ trứng lên trên cùng để món ăn được đẹp mắt

Món mắm chưng thịt sau khi hoàn thành phải có màu vàng ươm, vị thơm ngon đậm đà mới đạt chuẩn.

hoàn thành món ăn
Món ăn đạt chuẩn có màu sắc đẹp, hương vị đậm đà

Món mắm chưng thịt ăn rất ngon khi kèm với dưa chuột, rau sống, chối xanh hoặc khế chua. Một số người Nam Bộ còn ăn món này với cà tím sống. Món mắm chưng thịt cũng đặc biệt hợp khẩu vị với món canh khoai mỡ.

Với cách làm mắm chưng trên đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm một món ăn mới làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Thái Oanh - Tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất