1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà xé cay khô
- Thịt ức (lườn) gà: 1 kg
- Lá chanh: 100g
- Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
- Sả: 6 cây
- Tỏi: 2 củ
- Ớt tươi: 200g
- Ớt bột: 10g
- Hành khô: 6 củ
- Bột nghệ: 10g
- Ngũ vị hương: 2 gói
- Hạt điều màu: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 2 thìa
- Các gia vị khác như: đường, nước mắm, bột ngọt,...
2. Cách làm gà xé cay khô ngon nức mũi, ăn là nghiền
Món khô gà với màu vàng nâu óng sả, vị the the cay của ớt, thịt gà ngọt, dai dai, đậm đà hương vị vừa ăn và mùi hương thơm hấp dẫn từ lá chanh, sả sẽ khiến bạn khó lòng quên được hương vị tuyệt vời ấy. Khô gà vừa là một món ăn vặt và cũng vừa là một món mồi nhậu ngon, hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những sự trải nghiệm thú vị nhất.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu thịt gà
- Thịt gà sau khi bạn mua ngoài chợ về nếu vẫn còn lông thì cần nhổ hết lông đi, rồi đem rửa sạch lại với nước. Có thể bóp thêm với muối hạt để đảm bảo thịt gà sạch sẽ, không bị bám bụi.
- Thường thịt khi mua về sẽ có mùi hôi đặc trưng, để loại bỏ bớt mùi hôi và tanh, bạn đập dập một củ gừng, trộn chung với một ít rượu trắng rồi đem gà rửa với nước vừa mới pha. Sau đó, rửa thêm lại một lần với nước sạch và để ráo.
- Hành khô bóc bỏ đi phần vỏ, đập dập. Củ gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập.
- Chuẩn bị một cái nồi, cho gà vào nồi cùng với củ hành và gừng đã đập dập. Đổ nước vào ngập qua gà, bắt lên bếp và luộc chín.
- Đợi một lúc nước sôi, để khoảng chừng hơn 5 phút thì tắt bếp. Vẫn để gà trong nồi, không lấy ra, ngâm thêm khoảng chừng 10 phút nữa.
- Sau 10 phút bạn vớt gà ra, để nguội và ráo nước. Đợi gà nguội thì đeo găng tay nilon vào và xé nhỏ thịt gà ra. Dùng dao cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ, và xé theo thớ để dễ dàng hơn. Xé vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nếu xé gà quá to thì khi sấy sẽ mất thời gian và lâu hơn, còn nếu sợi nhỏ thì rất dễ bị cháy và khô. Như vậy thịt sẽ bị mất đi độ dai, ngọt, không còn được ngon nữa.
- Sau khi đã hoàn thành xong bước xé gà thì bạn đem ướp với ngũ vị hương, bột ớt, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, đường, tỏi, bột nghệ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, ướp thịt gà khoảng 30 phút để gà thấm đều các gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bóc bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần gốc và thái lát mỏng.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo và thái khúc lớn.
- Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn, để riêng.
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo, cắt bỏ phần hạt, chỉ lấy phần vỏ và băm nhuyễn.
2.2. Tiến hành làm gà xé cay khô
- Để tạo màu và tẩm gia vị cho thịt gà, bạn chuẩn bị một cái chảo lớn, bắt lên bếp và cho thêm một ít dầu ăn. Cho hạt điều màu vào chưng, đợi một chút dầu ra thì vớt phần xác hạt điều bỏ đi.
- Tiếp theo cho ớt và tỏi đã băm vào phi thơm, cho thêm ngũ vị hương và bột ớt vào, đảo đều. Đợi vài phút khi hỗn hợp đã có màu đẹp mắt thì cho thịt gà đã ướp vào, cho cả sả và lá chanh vào đảo đều tay.
- Hạ lửa nhỏ xuống, tiếp tục đảo đều tay trong vòng từ 5 phút - 7 phút để thịt gà thấm đều màu và gia vị. Bạn nên đảo đều tay để toàn bộ thịt gà có màu vàng đẹp mắt nhé.
- Thịt gà sau khi đã tạo màu và tẩm gia vị xong thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng. Nếu bạn không có lò nướng thì cũng có thể dùng chảo chống dính để sấy cũng được.
- Chuẩn bị một cái khay, cho thịt gà ra khay và trải đều ra, rồi bỏ vào lò nướng. Nên sấy ở nhiệt độ khoảng 150 độ C, khoảng từ 3 phút đến 4 phút một lần. Sấy khoảng từ 2 đến 3 lần, đến khi thịt gà khô hoàn toàn là được.
- Lưu ý sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa đảo đều thịt gà lên để đảm bảo gà được khô đều, tránh tình trạng có chỗ khô chỗ không. Thời gian sấy cũng tùy thuộc vào nhiệt độ và kích thước của sợi gà, nên các bạn có thể tùy chỉnh sao cho thích hợp nhất.
- Sau khi đã sấy xong thì lấy khay gà ra khỏi lò nướng, để thịt nguội hẳn là có thể ăn được. Bạn cho ra đĩa một ít để ăn và chuẩn bị một cái hủ để cho số gà còn lại vào trong, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần.
3. Một số mẹo bạn cần biết để gà xé cay hơn
- Để món gà xé cay khô ngon bạn chỉ nên chọn phần ức để làm. Vì ức gà là phần nhiều thịt, là phần thịt trắng bổ dưỡng và ngon nhất, chứa rất nhiều thành phần protein, nhưng lại rất ít chất béo.
- Không nên sấy gà quá khô, chỉ nên sấy khô vừa, vẫn giữ được độ dai, mềm. Như vậy sẽ ngon hơn, nếu quá khô thịt sẽ bị cứng, giòn và cũng không ngon.
- Nên chọn mua ức gà công nghiệp để làm món gà xé cay khô, được bày bán trong các siêu thị uy tín và cửa hàng sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. (vì gà công nghiệp nhiều thịt hơn gà ta).
- Nếu bạn là người thích ăn cay hoặc không, thì có thể giảm hoặc bớt đi lượng ớt. Đối với lá chanh cũng vậy, có thể giảm hoặc thêm tùy theo sở thích của bạn.
- Nếu bạn làm khô gà nhiều, để ăn dần thì hãy bảo quản chúng trong hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc trong túi nilon kín. Để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Còn nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì mỗi khi dùng, chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng lại là có thể ăn được.
Gà xé cay khô hiện đang là một cơn sốt của giới trẻ, hầu như ai cũng yêu thích món này. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà chúng cũng đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng, và điều đặc biệt hơn là thịt gà chứa rất ít chất béo, vì vậy, bạn có thể ăn thoải mái mà không cần phải lo sợ về cân nặng của mình. Hy vọng, với cách làm gà xé cay khô mà Chuyên mục món ngon đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp cho các bạn có thể tự tay chế biến món ăn mình yêu thích ngay tại nhà, vừa tiết kiệm mà lại vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
Diễm Diễm tổng hợp