Cách làm gà khô xé cay ngon ăn mãi không chán

Cách làm gà khô xé cay là một chủ đề được chú ý nhiều khi những ngày mưa lại về. Vì, gà khô xé cay là món ăn chơi mà nhiều người yêu thích, làm cho những buổi chiều mưa ẩm ương bớt phần buồn chán. Vị gà cay cay, dai dai thơm lừng chắc chắn đều mang lại sự phấn khởi thích thú cho bất cứ ai thưởng thức.

Cách làm gà khô xé cay
Cách làm gà khô xé cay là chủ đề được chú ý khi những ngày mưa về. Ảnh Internet

Làm thế nào để có món gà khô xé cay thơm ngon "chuẩn" vị? Nếu còn băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé, chắc chắn những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

1. Nguyên liệu cho món gà khô xé cay

Để làm được món gà xé cay ngon "đúng điệu" bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt gà: 1kg
  • Tỏi: 50g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 củ vừa vừa
  • Bột nghệ: 10 - 20g
  • Lá chanh: 100g
  • Các gia vị: tiêu, đường, nước mắm, muối, ngũ vị hương, màu điều, ớt (dạng bột hoặc ớt tươi)
Ức gà
Nên chọn thịt ức gà để làm món khô gà xé cay. Ảnh: Internet

Lưu ý : Bạn nên chọn ức gà để làm món ăn này nhé, vì thịt ức sẽ cho các thớ thịt dày, dài và dai ngon hơn ở những vị trí khác. Nếu muốn làm nhiều hơn bạn có thể chuẩn bị thêm thịt gà để đủ dùng cho suốt cả tháng.

2. Tiến hành làm gà khô xé cay "chuẩn" ngoài hàng

2.1 Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước, ngâm cùng chút rượu trắng sau đó rửa sạch và để cho thật ráo nước.
  • Sả: loại bỏ phần lá già, rửa sạch với nước, đập dập sau đó cắt thành những khúc nhỏ.
  • Hành tây: loại bỏ lớp vỏ khô, đem rửa sạch và chia thành 4 hoặc 5 phần dạng múi.
  • Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa lại với nước và băm nhuyễn, để riêng ra một bát con.
  • Tỏi: bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Lá chanh tươi: đem rửa sạch với nước, tiếp đến chia chúng thành 3 phần rồi lấy một phần thái nhỏ, phần còn lại để riêng vào một chiếc bát con.
Luộc ức gà
Chuẩn bị luộc sơ ức gà với sả, hành tím. Ảnh: Internet

Một lưu ý nhỏ, nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm qua lá chanh với nước muối loãng chừng 15 - 20 phút để loại bỏ độc tố.

2.2 Cách làm gà khô xé cay sao cho thơm ngon nhất

Sau khi các nguyên liệu sẵn sàng, bạn bắt tay vào chế biến món gà khô xé cay. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 : Bạn đặt 1 nồi nước chừng 3 lít lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, mở vung và cho phần sả đã đập dập, chút lá chanh, hành tây thái miếng và chút muối hạt vào. Khi nước sôi trở lại bạn thêm thịt gà vào luộc tới khi thịt chín tới.
  • Bước 2 : Dùng đũa đảo qua thịt cho thịt chín đều, lúc này bạn tắt bếp và gắp thịt ra đĩa. Chờ thịt nguội một chút và xé sợi thịt gà.
  • Bước 3 : Cho phần thịt đã được xé sợi vào trong một chiếc chảo, tiếp đến thêm mắm, đường, tỏi băm, bột nghệ , màu điều, ngũ vị hương, thêm chút bột ớt, lá chanh thái sợi vào cùng. Sau đó dùng đũa đảo đều để thịt thật ngấm và chờ trong khoảng 30 phút.
Ức gà xé sợi
Thịt gà được xé nhỏ sau khi luộc chín. Ảnh: Internet

Lưu ý : nếu ăn được cay thì bạn có thể cho thêm 100 g ớt tươi vào trộn cùng thịt để tăng độ cay nồng cho món ăn.

  • Bước 4 : Đặt chảo lên bếp, thêm một bát nước nhỏ sao cho nước ngập mặt thịt là được rồi đun sôi cho tới khi nước cạn hết. Lúc này bạn tắt bếp và bắc chảo xuống.
  • Bước 5 : Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, đặt lên bếp để làm nóng chảo. Sau đó bạn trút phần thịt đã đun vào chảo và đảo đều tay. Tiếp tục thêm ớt , lá chanh đã chuẩn bị vào nồi và đảo đều. Bạn tiếp tục đảo đều tay như vậy cho tới khi thịt khô lại, có mùi thơm thì tắt bếp.

Sau đó bạn có thể chờ nguội và đem bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi ni lông để dùng dần.

Gà khô xé cay
Chế biến gà khô xé cay thơm lừng tại nhà để nhâm nhi những ngày mưa. Ảnh: Internet

Khi tự làm gà khô xé cay tại nhà bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên chọn thịt gà công nghiệp để làm gà xé vì giá thành rẻ, gà dễ xé, gà xé mầm và lại cho nhiều thịt hơn gà ta.
  • Khi chế biến bạn cũng có thể tùy thuộc vào sở thích của gia đình để thêm hoặc bớt gia vị cho vừa miệng.
  • Nếu không thích dùng chảo để đảo thịt gà bạn cũng có thể thay thế bằng lò nướng. Tuy nhiên khi sử dụng lò nướng bạn nên chú ý căn chỉnh nhiệt độ cho hợp lí (khoảng 130 độ) nếu không gà sẽ dễ cháy.

Cách làm gà khô xé cay tưởng chừng như phức tạp, nhưng thực tế khá đơn giản phải không bạn. Nếu bạn đã từng làm món thịt bò khô , thì món gà khô xé cay lại càng dễ hơn bao giờ hết. Ngoài để ăn chơi, bạn có thể lựa chọn ăn món ăn này kèm với bánh mì, cơm, hay xôi đều rất ngon. Vì vậy, đừng quên trổ tài chiêu đã cả nhà món ăn này để có thể đổi vị cho những ngày mưa nhé. 

Khuyên Đặng tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI