1. Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 – 7 miếng/bìa đậu phụ (đậu chiên hay đậu trắng đều được)
- 200 gram thịt nạc say (có thể mua về tự xay để đảm bảo chất lượng)
- 3 quả cà chua
- 2 cái nấm mộc nhĩ
- Hành tím, hành lá, rau ngò, ớt trái
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường
1.2. Hướng dẫn cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà
- Đậu phụ mua về bạn rửa sơ với nước. Nếu là đậu chiên bạn cắt đôi theo chiều ngang. Kế đến, dùng thìa nhỏ, nhẹ nhàng lấy bớt phần ruột ra. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao rạch đôi tâm miếng đậu nhưng khéo léo đừng để bị rách đáy nhé. Nếu dùng đậu trắng, bạn cũng cắt đôi miếng đậu, dùng muỗng múc nhẹ một ít phần ruột ra bên ngoài.
- Thịt lợn rửa sạch với nước muối pha loãng. Cà chua bổ thành từng múi cau hoặc thái hình hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ phần cuống bỏ đi, phần còn lại xắt nhỏ, càng mịn càng tốt. Các nguyên liệu khác như hành lá và ngò cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, hành tím lột lớp vỏ khô bên ngoài, thái mỏng.
- Phần ruột đậu phụ được lấy ra ban đầu đem ghiền mịn, trộn chung với thịt xay, nấm, hành lá, hành khô, một ít bột nêm và tiêu rồi trộn đều làm nhân.
- Dùng thìa xúc từng phần thịt nhồi vào trong miếng đậu. Bước này nhớ làm thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ đậu. Làm lần lượt cho đến khi hết thì thôi.
- Cho vào chảo 2 – 3 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì cho đậu đã nhồi vào và rán. Rán vừa chín, không cần quá vàng vì sẽ gây cảm giác khô. Sau đó gắp đậu ra đĩa.
- Tiếp tục bạn cho hành tím vào phi thơm cùng với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho đến khi chín nhuyễn. Nêm đường, nước mắm, một ít nước lọc vào đun sôi tạo thành hỗn hợp nước sốt cà. Nước sốt sôi, từ từ cho từng miếng đậu phụ đã nhồi thịt vào. Lấy thìa múc nước sốt rưới lên miếng đậm hoặc lật ngược lại cho thấm. Gia giảm hương liệu lại thêm một lần sao cho vừa ăn.
- Sốt đậu trong khoảng từ 3 – 5 phút, lúc nào bạn thấy nước sốt đặc sánh lại như ý thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. Dọn ra dĩa, rắc lên trên mặt một ít tiêu xay và rau ngò để tăng thêm hương thơm cho món ăn cũng như nhìn bắt mắt hơn.
2. Cách làm đậu phụ nhồi thịt hấp
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 miếng đậu phụ
- 150 gram thịt lợn băm
- Nấm hương, mộc nhĩ, bột bắp
- Muối, tiêu, đường, nước tương, hành lá, hành tím
2.2. Cách làm đậu phụ nhồi thịt hấp
- Cắt miếng đậu phụ làm đôi hoặc cắt hình tam giác cho đẹp mắt, rồi dùng dao khứa một đường giữa miếng đậu. Hành lá rửa sạch, hành tím lột vỏ cắt nhỏ. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm rồi rửa sạch, thái mịn.
- Cho thịt băm ra một cái bát, thêm hành đã cắt nhỏ vào, hạt nêm, bột ngọt, một tí đường, hạt tiêu, 25 ml nước tương và nấm vào trộn cho thật đều. Chần sơ đậu phụ qua nước sôi, để ráo. Sau đó nhồi thịt băm đã ướp vào miếng đậu (làm thật khéo léo để không bị nát nhé).
- Tiếp theo, cho 35 ml nước tương, bột bắp và ít nước lọc vào bát khuấy đều để làm nước sốt. Đổ phần nước sốt này vào một cái đĩa sâu, xếp từng miếng đậu phụ lên rồi hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút rồi lấy ra, bày ra mâm cơm và cùng thưởng thức với gia đình.
3. Cách làm đậu phụ nhồi thịt rán
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 – 6 miếng đậu phụ
- 200 gram thịt lợn vai
- 200 gram mỡ nước
- 0,50 gram nấm hương
- 0,20 gram hành hoa
- 1 quả chanh, 1 quả ớt
- Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt
3.2. Cách làm đậu phụ nhồi thịt rán
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng bằng bao diêm rồi lấy thìa khoét bớt ruột bên trong. Thịt rửa sạch, băm nhỏ, càng nhỏ càng dễ thấm gia vị.
- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch thái nhỏ. Hành hoa thái mỏng rồi trộn chung tất cả các nguyên liệu này với thịt và một chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu cho ngấm.
- Nhồi thịt vừa ướp vào giữa đậu, làm lần lượt cho đến khi hết. Lưu ý không ấn quá mạnh tay khiến nó bị vỡ sẽ rất khó rán và nhìn không được đẹp.
- Cho mỡ nước vào chảo đun sôi rồi bỏ từ từ từng miếng đậu phụ vào. Bật nhỏ lửa rán vàng các mặt. Khi đã vàng giòn, bạn gắp ra đĩa, có thể ăn không với cơm hoặc chấm cùng nước mắm chanh ớt, nước mắm hạt tiêu, đảm bảo ngon tuyệt. Đậu phụ chiên chế biến theo các kiểu đều có sức hấp dẫn đặc biệt, đậu phụ nhồi thịt chiên cũng vậy. Đây sẽ là món ăn rất đưa cơm và rất dễ lấy lòng người thưởng thức, kể cả người khó tính nhất.
4. Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
4.1. Chuẩn bị các nguyên liệu
- 4 miếng đậu phụ trắng
- 300 gram thịt bằm
- 3 muỗng dầu hào
- 5 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh bột mì
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối bột tiêu
- 3 nhánh hành lá
4.2. Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào thơm ngon
- Đậu phụ rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng khúc. Hành lá xắt nhỏ. Thịt heo cho ra tô, trộn với ½ muỗng đường trắng, bột mì, muối bột tiêu, hành băm theo tỉ lệ 1:1:1, để khoảng 10 phút cho ngấm.
- Đem chiên đậu phụ cho vàng rồi dùng dao khoét một lỗ ở giữa. Chú ý chỉ làm thủng một lỗ phía trên bề mặt chứ không xuyên qua miếng đậu. Sau đó lấy thịt nhồi vào từng miếng đậu.
- Tiếp theo là công đoạn làm nước sốt – thành phần quan trọng của món ăn. Bạn lấy một cái bát hòa 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng muối tiêu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho đậu phụ nhồi thịt vào rán, lật mặt thịt sống xuống dưới. Để nhỏ lửa cho đến khi thịt chín và vàng đều. Lấy phần nước sốt đã pha sẵn đổ vào. Đậy nắp vung lại và chỉnh lửa nhỏ để cho đậu ngấm nước sốt. Đun chừng 5 phút là được.
- Cuối cùng, trưng bày món ăn ra đĩa, rắc hành lá, tiêu lên và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ đến các chị em nội trợ các cách làm đậu phụ nhồi thịt ngon, đủ vị rồi. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản quá phải không nào! Vậy thì nhất định chúng ta phải thử nhé. Hy vọng bạn có thể vận dụng các công thức này để thay đổi thực đơn hàng ngày. Chắc chắn thêm vài món đậu phụ nhồi thịt này vào thực đơn, sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình mình thêm phần hấp dẫn, thú vị hơn.
Tuyết Nhi