1. Cách làm đậu phụ chiên trứng truyền thống
1.1 Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 3 – 4 miếng đậu phụ loại vừa
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Rau kinh giới, xà lách, hành lá, ớt, vừng rang
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, xì dầu, dầu mè
1.2 Cách thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trứng đập ra bát đánh tan, cho hành lá thái nhỏ vào, trộn đều và thêm chút muối, hạt tiêu.
- Bột chiên giòn và bột chiên xù đổ ra 2 bát con, lăn đậu phụ vào bột chiên giòn sao cho bột phủ miếng đậu.
- Tiếp theo, nhẹ nhàng nhúng đậu vào bát trứng đã đánh tan, lưu ý là nếu làm mạnh tay đậu phụ sẽ bị nát và nhìn không hấp dẫn. Kế đến, lăn đều đậu lên bột chiên xù cho bột bám đều lên miếng đậu.
- Bắc chảo lên bếp, đun dầu cho nóng già, cho lần lượt từng miếng đậu vào chảo chiên, lật đều các mặt để đậu vàng đều và tránh bị cháy. Khi đậu vàng đều các mặt thì gắp từng miếng đậu ra đĩa có giấy thấm dầu. Tiếp tục chiên cho đến hết đậu.
- Pha chế nước chấm: Cho vào bát 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ, 2 – 3 cọng mùi xắt nhỏ, 1 quả ớt xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê vừng rang chín, khuấy đều hỗn hợp thành nước chấm thơm ngon. Bạn có thể thử lại để điều chỉnh vị sao cho vừa miệng gia đình nhất.
- Xếp rau xà lách 1 lớp ra một chiếc đĩa trình bày đậu phụ chiên trứng lên trên, thêm vài lá kinh giới và rau mùi cho đẹp mắt. Món đậu đã xong, chấm với nước chấm vừa pha, dùng khi con nóng với cơm vô cùng ngon miệng.
2. Cách làm đậu phụ chiên trứng kiểu Hàn Quốc
2.1 Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ dày hoặc 6 – 8 miếng đậu phụ thường
- 3 – 4 quả trứng gà
- 30 g ớt bột Hàn Quốc
- 1/2 củ hành tây, cắt hạt lựu
- 30 ml tương cà chua Hàn Quốc
- 30 ml xì dầu
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: đường, muối, dầu hạt cải, dầu vừng
2.2 Cách thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp đậu phụ với một ít muối rồi để sang một bên. Thấm khô từng miếng đậu phụ trước khi rán.
- Để làm phần nước sốt thì trộn hành tây, ớt bột, xì dầu, vừng, tương cà và một ít đường, tiêu vào trong tô. Sau đó, thêm khoảng 1/2 chén nước vào và khuấy đều lên, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị gia đình.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì cho đậu phụ vào chiên mỗi mặt khoảng 3 phút hoặc cho đến khi hai mặt đều chuyển sang màu vàng là được.
- Sau đó, đổ phần nước sốt vào cùng và đun cho sôi. Khi sốt đã sôi, dùng nắp đậy kín chảo, vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 10 phút nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp theo, đập trứng gà vào chảo và đun tiếp. Lưu ý là nên dùng nắp đậy chảo lại khi đã cho trứng vào để lòng đỏ vẫn mềm và phần lòng trắng vừa chín tới.
- Khi trứng chín, rắc thêm hành lá cắt khúc lên bề mặt rồi tắt bếp. Múc đậu phụ chiên trứng ra đĩa sâu lòng, thưởng thức cùng với cơm nóng.
Với 2 cách làm đậu phụ chiên trứng như trên, Chuyên mục Món ngon tin chắc sẽ giúp bạn và gia đình có thêm món ngon để đổi vị thật thú vị trong những ngày nóng. Dù là món chiên, xong vị ngon lạ miệng rất kích thích vị giác, thưởng thức cùng rau sống, rau thơm nên càng không bị ngán. Món đậu có lớp vỏ màu vàng hấp dẫn, giòn giòn, cùng với vị thơm lừng, béo ngậy của trứng luôn tạo thành một món ăn tuyệt vời. Đặc biệt, khi chấm cùng tương ớt hoặc xì dầu cay nồng, sẽ làm tăng độ thơm ngon và quyến rũ cho món ăn, xua tan cảm giác ngán ngấy hay nóng nực.
Hà Vy tổng hợp