Hướng dẫn 2 cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà: Đun và ép lạnh

Với những công dụng làm đẹp hữu hiệu, dầu dừa ngày càng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để cải thiện sắc vóc từ A đến Z. Tuy nhiên, chất lượng dầu dừa trên thị trường vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Để an tâm loại dầu bạn dùng là loại dầu tinh chất nhất, có lẽ chỉ khi bạn tự tay làm ra.

Xem Video "Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Theo Phương Pháp Mới, Thu Nhiều Dầu Dừa Chất Lượng Cao, Đơn Giản"

Dầu dừa ngày càng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để cải thiện sắc vóc từ A đến Z.

Dưới đây là cách nấu dầu dừa tại nhà theo hai phương pháp thông dụng nhất hiện nay là đun và ép lạnh:

Cách 1: Làm dầu dừa từ phương pháp đun

Nguyên liệu và dụng cụ

– Nước ấm: 400ml

– Dừa khô: 2 trái lớn (tương đương 1kg cơm dừa)

– Dụng cụ nạo dừa hoặc nắp ken

– Vợt lọc dừa

– Nồi đun có đáy rộng

– Đũa khuấy

Cách làm

Trộn dừa với nước

Bước 1: Bổ dừa và để cơm dừa càng khô càng tốt. Nạo dừa thành sợi và đổ tất cả vào một cái thau có kích thước vừa phải. Sau đó cho thêm vào 400 ml nước ấm. Dùng tay trộn đều phần dừa nạo trong nước trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Dùng vợt lọc dừa vắt thật kiệt nước cốt. Mỗi lẫn chỉ vắt một ít để đảm bảo tận dụng được hết nước cốt dừa.

Đun dầu dừa

Bước 3: Dùng nồi đun có đáy rộng để giúp hơi bốc nhanh. Cho hết phần nước cốt dừa đã có được vào đun với lửa lớn. Khi nước cốt dừa sôi già, bạn khuấy thật đều tay và đồng thời vặn thật nhỏ lửa để nước cốt dừa không bị đóng đáy và cháy khét.

Quá trình đun dầu dừa và thành phẩm

Bước 4: Cứ giữ tay khuấy liên tục như vậy cho đến khi thấy những vón dừa chuyển sang màu vàng sẫm. Lúc này hầu hết nước đã thoát hơi và chỉ còn lại phần dầu dừa nguyên chất. Cứ tiếp tục đun dung dịch dầu này thật nhỏ lửa cho đến khi thấy màu trong veo thì dừng.

Tinh dầu dừa thành phẩm bằng phương pháp đun

Bước 5: Khi dầu dừa đã đạt màu trong veo, bạn tắt bếp để nguội giúp cặn lắng xuống đáy nồi. Sau đó, bạn có thể lọc dần lấy phần dầu và cho vào hũ thủy tinh đậy kín, dùng dần.

Ưu, nhược điểm của phương pháp đun

Ưu điểm:

– Giúp dầu không đổ mùi hôi nhờ diệt được vi khuẩn

– Thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm mà không sợ hỏng

Nhược điểm:

- Do đun lâu, nhiệt độ cao có thể làm hao hụt một phần nhỏ dưỡng chất trong tinh dầu.

- Không tiết kiệm nhiên liệu.

Cách 2: Làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Nguyên liệu và dụng cụ:

– Dừa khô: 1 trái lớn (tương đương 0,5kg cơm dừa)

– Dụng cụ nạo dừa hoặc nắp ken

– 1 máy xay sinh tố

– 1 hũ thủy tinh có nắp kín

– 1 vợt lọc dừa

Cách làm:

Bước 1: Bổ dừa và để cơm dừa càng khô càng tốt. Sau khi cơm dừa đã khô, nạo thành tưng lát càng mỏng càng tốt.

Xay cơm dừa nhuyễn như bột

Bước 2: Cho cơm dừa và ít nước vào máy xay thật nhuyễn như bột.

Vắt thật kiệt phần nước cốt dừa đã xay

Bước 3: Dùng vợt lọc dừa vắt thật kiệt phần nước cốt dừa đã xay.

Bước 4: Cho nước cốt dừa đã lọc vào hũ thủy tinh có nắp kín và để nơi khô thoáng trong vòng 24 tiếng.

Sau thời gian trên, mặt nước cốt dừa sẽ đóng váng trắng ở trên và tinh dầu lắng ở dưới.

Bước 5: Sau thời gian trên, mặt nước cốt dừa sẽ đóng váng trắng ở trên và tinh dầu lắng ở dưới. Lúc này bạn đem hũ thủy tinh vào để trong ngăn mát tủ lạnh. Giữ nguyên như vậy trong vòng 3 tiếng để lớp váng dừa bên trên đóng lại.

Dầu dừa ép lạnh có màu giống nước vo gạo.

Bước 6: Sau khi thấy váng dừa đóng lại, bạn vớt ra và lúc này hãy tận hưởng thành quả của mình.

Ưu, nhược điểm của cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Ưu điểm:

- Tiết kiệm nhiên liệu

- Đỡ mất thời gian và công sức

- Giữ được nguyên vẹn dưỡng chất trong dầu dừa vì không chịu tác động nhiệt.

Nhược điểm:

- Tinh dầu không tiết ra hết, hao phí nguyên liệu

- Thời gian bảo quản ngắn, chỉ trong vòng 1 tuần.

- Tinh dầu không thơm và màu không đẹp như phương pháp đun.

Trên đây là hai cách giúp bạn có thể tự tinh chế dầu dừa tại nhà. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm của mình. Hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của bạn nhất nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất