1. Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bột nếp
- 100 ml nước ấm
- 200 gram đường phiến (khoảng 60 viên)
- 100 gram mè rang chín
- 30 gram lá dứa
- 2 gram hoa đậu biếc khô
- 2 gram hoa bụp giấm khô
- 3 trái chanh dây
1.2. Cách chế biến bánh trôi nước ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm màu cho bánh trôi
- Để có màu xanh các bạn sử dụng lá dứa. Lá dứa các bạn rửa sạch, để ráo nước. Cắt nhỏ thành từng khúc sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100 ml nước lọc.
- Xay cho đến khi hỗn hợp nước lá dứa nhuyễn, các bạn cho vào khăn lọc. Vắt lấy phần nước cốt cho vào một cái chén riêng.
- Tiếp đến là màu vàng các bạn dùng nước chanh dây. Chanh dây các bạn rửa sạch sau đó cắt đôi. Dùng muống lấy phần ruột chín vàng bên trong sau đó thêm vào 85 ml nước lọc. Đánh cho hỗn hợp nước chanh dây hòa tan ra sau đó lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần hạt.
- Để có được màu xanh lam các bạn có thể dùng hoa đậu biếc khô. Cho hoa đậu biếc khô ngâm với 85 ml nước sôi sẽ tạo được nước màu xanh lam. Đối với màu hồng, các bạn cho hoa bụp giấm ngâm với 85 ml nước sôi tương tự như trên. Sau đó lọc lấy nước màu.
Bước 2: Trộn bột bánh
- Chia 500 gram bột nếp ra thành năm phần, mỗi phần 100 gram.
- Lấy 100 gram bột nếp cho vào một cái tô lớn. Thêm 85 ml nước hơi ấm ấm vào. Dùng tay nhồi liên tục để tạo thành một khối bột mềm, dẻo. Cứ nhồi cho đến khi khối bột không còn dính tay là được. Tiếp đó các bạn cho nước màu vào và nhồi tiếp cho đều màu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để bột không bị khô.
- Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Làm tương tự đối với các màu còn lại với tỉ lệ bột và nước như trên. Lưu ý, các bạn nên pha nước màu hơi đậm một xíu để khi cho vào bột sẽ ra được màu đẹp và không bị nhạt.
- Không nên để bột quá khô sẽ làm bánh dễ vỡ hoặc nếu quá nước bánh sẽ bị nhão.
Bước 3: Tiến hành nặng bánh
Sau khi đã chia bột thành từng màu riêng biệt, các bạn tiến hành nặn bánh thành từng viên tròn đều nhau. Ấn dẹt viên bột, cho đừng viên đường mật vào giữa sau đó ấn vo tròn viên bột lại.
Bước 4: Nấu bánh trôi nước ngũ sắc
- Các bạn đun sôi khoảng 1 lít rưỡi nước lọc. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thật mạnh thì hạ lửa vừa. Thả từ từ từng viên bánh vào nồi nước đang sôi luộc bánh.
- Sau một khoảng thời gian, quan sát thấy bánh nổi lên trên mặt nước tức là bánh trôi nước đã chín. Các bạn nấu thêm khoảng 1 đến 2 phút thì vớt bánh ra.
- Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh để khi với bánh trôi nước ra các bạn cho ngay vào tô nước để chúng không bị dính vào nhau.
- Lưu ý, khi làm nhiều màu bánh tốt hơn hết các bạn nên luộc riêng từng màu để không bị lem màu.
- Bánh trôi nước ngũ sắc sau khi bỏ vào nước lạnh thì vớt cho ra đĩa. Rắc lên một ít hạt mè rang và chỉ việc thưởng thức. Bánh trôi sau khi luộc xong nên ăn ngay trong ngày, bánh sẽ mềm ngon, không bị khô. Nếu thích thưởng thức như chè trôi nước thông thường, bạn cũng có thể làm nhân khác, và nấu nước đường để có món chè trôi ngũ sắc bắt mắt.
2. Cách làm chè trôi nước ngũ sắc từ rau củ
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân bánh gồm có:
- 150 gram đậu xanh bóc vỏ
- 100 gram dừa nạo sợi
- 50 gram đường trắng
- 40 ml nước cốt dừa
- Muối, vani
Phần bột bánh :
- 500 gram bột nếp
- 150 ml nước ấm
- Bí đỏ làm nước màu vàng
- Lá dứa làm nước màu xanh
- Bắp cải tím làm nước màu tím
- Củ dền làm nước màu hồng
Phần nước đường :
- 100 gram đường phèn
- 1 củ gừng
- Muối
- Nước lọc
2.2. Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc từ rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tạo màu
Các nguyên liệu lần lượt rửa sạch. Đối với lá dứa các bạn sơ chế rồi xay lọc lấy nước như cách trên. Đối với bí đỏ và củ dền các bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó say nhuyễn, thêm nước vào và lọc lấy nước. Bắp cải tím rửa sạch và xay lọc lấy nước. Đối với củ dền để có được màu hồng thì nên pha nhiều nước cho loãng.
Bước 2: Tạo bột và trộn màu
- Các bạn chia bột thành 5 phần như trên. Sau đó trộn nước màu vào mà nhào bột mềm, dẻo như cách trên là được.
- Đối vào với màu trắng, các bạn chỉ cần dùng nước lọc là được.
Bước 3: Làm nhân bánh
Các bạn đem đậu xanh đãi sạch, ngâm cho đậu nở ra rồi đem hấp cho đậu chín mềm. Nghiền nát đậu hoặc xay cho nguyễn sau đó sên với đường và nước cốt dừa cùng dừa nạo. Ta được hỗn hợp nhân bép thơm. Thêm vào một ít muối và vani cho phần nhân thêm hấp dẫn.
Bước 4: Tiến hành nặng bánh
Các bạn làm lần lượt từng màu bổ. Viên thành từng viên nhỏ tròn sau đó cho phần nhân vào giữa, vo tròn lại. Bạn cứ làm như thế cho đến khi hết các nguyên liệu của 5 màu bột.
Bước 5: Nấu bánh trôi nước ngũ sắc
Các bạn đun sôi 1 lít rưỡi nước. Khi nước sôi các bạn cho từng viên bánh trôi nước vào luộc cho đến khi viên bột nổi lên bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh như cách trên.
Bước 6: Nấu nước đường
- Đun dôi đường đèn cho đến khi tan hoàn toàn thì cho gừng đập dập cùng một ít muối vào.
- Cho từng viên bánh trôi nước ngũ sắc vào chén, thêm nước đường vào và thưởng thức ngay thôi. Để ngon hơn bạn có thể trang trí thêm ít dừa bào, đậu phộng giã dập. Nếu thích nước cốt dừa bạn cũng có thể chuẩn bị một ít để thêm vào chè sẽ tăng thêm độ béo cho chè.
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc không hề khó. Bánh trôi nước là một món thường được nấu và thưởng thức vào dịp Trung Thu. Tuy nhiên, vị ngon của bánh khá đặc trưng và cũng khá quen thuộc nên chúng ta có thể nấu bất cứ lúc nào thích dùng. Hãy học ngay cách làm bánh trôi nước ngũ sắc như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, để thỉnh thoảng chuẩn bị thêm món vặt ngon cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
Khánh Kim