Sau đây là cách hướng dẫn chọn nguyên liệu và các bước để có một món chè trôi nước thơm ngon cho gia đình.
Nguyên liệu nấu chè trôi nước
- 400gr bột nếp
- 200gr đậu xanh (đã đãi vỏ)
- 250gr đường mật
- 50gr đường nâu
- 300ml nước
- 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít mè rang
Các bước nấu chè trôi nước
Bước 1 : Ngâm đậu xanh khoảng 1- 2 giờ cho đậu nở. Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu chín.
Bước 2 : Gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi thái sợi ( hay thái lát mỏng) nhỏ.
Bước 3 : Đổ bột ra tô, dùng nước ấm rót từ từ vào. Nhào đều bột cho đến khi cảm thấy nặng tay, bột bám chặt và có độ dẻo mịn là được.
Bước 4 : Cho đậu nấu chín vào tô tán nhuyễn.
Bước 5: Bắt chảo lên bếp cho một ít dầu vào phi hành dậy mùi thơm thì cho đậu xanh vào thêm ít đường và ít muối xào đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Bắt 1 cái nồi, đổ 300ml nước sau đó cho lần lượt đường mật và đường nâu, gừng vào đun sôi với lửa nhỏ.
Bước 7: Dùng 1 cái nồi khác cho nước vào và đun sôi.
Bước 8 : Trong thời gian đợi nước nồi thứ 2 sôi thì vò đậu thành từng viên nhỏ vừa ăn làm nhân bánh. Bột nếp vò thành viên, tán dẹp rồi cho nhân vào bọc kĩ (nếu không viên chè trôi nước có thể bị bể khi chín). Phần bột còn dư thì vò thành từng viên ỉ nhỏ.
Bước 9 : Thả từng viên chè vào nồi nước thứ 2 nấu chín. Khi thấy viên chè trôi nước nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước đá.
Bước 10 : Vớt từng viên chè trôi nước ra khỏi thau nước đá, cho vào nồi nước đường tiếp tục đun đến khi nước sôi khoảng 15 phút và dậy mùi thơm của gừng là được.
Múc từng viên chè ra chén, rắc một ít mè rang lên.
Một vài mẹo nhỏ
- Khi ngâm đậu nếu không có thời gian thì ngâm khoảng 1-2 giờ nhưng để ngon hơn có thể ngâm đậu qua đêm để khi nấu đậu mau chín giúp tiết kiệm thời gian và không bị sượn, nhân bánh mềm mịn hơn.
- Hoặc có thể cho đậu vào nồi cơm điện, đổ mực nước lưng lửng mặt đậu, nấu chín. Nếu nấu với phương pháp này nước quá nhiều đậu bị nhão thì nên mở nắp nồi cho bay hơi bớt.
- Với người không thích ăn quá ngọt, hay đang giảm cân có thể dùng đường phèn để nấu. Chè vẫn có vị ngọt nhưng thanh và đỡ gắt cổ.
- Ngoài ra có thể dùng lá dứa bỏ vào nước đường để có mùi thơm hơn.
- Có thể dùng màu tự nhiên pha với bột tạo nhiều viên chè với màu sắc khác nhau, tăng sự hấp dẫn.
Cách nấu chè trôi nước trên không chỉ khiến vị chè đậm đà, viên chè trôi nước không bỡ mà nhân và vỏ rất thơm ngon . Hãy cùng nhau thực hiện với người thân bạn bè để có một mùa Trung đoàn viên đầm ấm.
Tổng hợp- Lý Kim Ngân