Cách nấu chè trôi nước thơm ngon đón Tết Trung thu

Chè trôi nước là một món ăn đặc trưng không chỉ vào các ngày trăng tròn âm lịch nói chung mà còn là một nét văn hóa ẩm thực trong ngày Tết Trung thu nói riêng. Viên trôi nước tròn tròn thanh vị gừng trong lẫn vị ngọt mang ý nghĩa gia đình luôn ngọt ngào đầm ấm. Vậy hãy cùng học cách nấu chè trôi nước để cầu chúc những điều tốt đẹp cho người thân trong ngày Tết Trung thu này nhé.

Xem Video "12 thực phẩm con càng ăn càng lùn mẹ nên tránh cho trẻ ăn"

che troi nuoc
Chè trôi nước là một món ăn đặc trưng trong ngày Tết Trung thu

Sau đây là cách hướng dẫn chọn nguyên liệu và các bước để có một món chè trôi nước thơm ngon cho gia đình.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước

bot nep
Bột nếp- một loại nguyên liệu để làm chè trôi nước
  • 400gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh (đã đãi vỏ)
  • 250gr đường mật
  • 50gr đường nâu
  • 300ml nước
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 ít mè rang

Các bước nấu chè trôi nước

Bước 1 : Ngâm đậu xanh khoảng 1- 2 giờ cho đậu nở. Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu chín.

dau xanh ngam nuoc
Ngâm đậu xanh với nước giúp hạt đậu được mềm hơn

Bước 2 : Gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi thái sợi ( hay thái lát mỏng) nhỏ.

rung thai soi
Thái gừng thành sợi nhỏ

Bước 3 : Đổ bột ra tô, dùng nước ấm rót từ từ vào. Nhào đều bột cho đến khi cảm thấy nặng tay, bột bám chặt và có độ dẻo mịn là được.

bot mi
Bột mì được nhào thành bánh to

Bước 4 : Cho đậu nấu chín vào tô tán nhuyễn.

dau xanh tan nhuyen
Đậu xanh được tán nhuyễn để làm nhân bánh

Bước 5: Bắt chảo lên bếp cho một ít dầu vào phi hành dậy mùi thơm thì cho đậu xanh vào thêm ít đường và ít muối xào đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

dau xanh xao tren bep
Nhân đậu xanh xào trên bếp cùng gia vị

Bước 6: Bắt 1 cái nồi, đổ 300ml nước sau đó cho lần lượt đường mật và đường nâu, gừng vào đun sôi với lửa nhỏ.

nuoc duong nau che troi nuoc
Nước đường nấu chè trôi nước với gừng

Bước 7: Dùng 1 cái nồi khác cho nước vào và đun sôi.

noi nuoc soi
Nấu nước sôi để làm chín chè trôi nước

Bước 8 : Trong thời gian đợi nước nồi thứ 2 sôi thì vò đậu thành từng viên nhỏ vừa ăn làm nhân bánh. Bột nếp vò thành viên, tán dẹp rồi cho nhân vào bọc kĩ (nếu không viên chè trôi nước có thể bị bể khi chín). Phần bột còn dư thì vò thành từng viên ỉ nhỏ.

lam vien che troi nuoc
Bọc nhân vào bên trong lớp vỏ vò thành từng viên chè trôi nước

Bước 9 : Thả từng viên chè vào nồi nước thứ 2 nấu chín. Khi thấy viên chè trôi nước nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước đá.

noi che troi nuoc
Bỏ từng viên chè trôi nước vào nồi nước đường

Bước 10 : Vớt từng viên chè trôi nước ra khỏi thau nước đá, cho vào nồi nước đường tiếp tục đun đến khi nước sôi khoảng 15 phút và dậy mùi thơm của gừng là được.

noi che troi nuoc 2
Nồi chè trôi nước thơm lừng đã hoàn thành

Múc từng viên chè ra chén, rắc một ít mè rang lên.

chen che troi nuoc
Chén chèn trôi nước đầy hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình

Một vài mẹo nhỏ

  • Khi ngâm đậu nếu không có thời gian thì ngâm khoảng 1-2 giờ nhưng để ngon hơn có thể ngâm đậu qua đêm để khi nấu đậu mau chín giúp tiết kiệm thời gian và không bị sượn, nhân bánh mềm mịn hơn.
  • Hoặc có thể cho đậu vào nồi cơm điện, đổ mực nước lưng lửng mặt đậu, nấu chín. Nếu nấu với phương pháp này nước quá nhiều đậu bị nhão thì nên mở nắp nồi cho bay hơi bớt.
  • Với người không thích ăn quá ngọt, hay đang giảm cân có thể dùng đường phèn để nấu. Chè vẫn có vị ngọt nhưng thanh và đỡ gắt cổ.
  • Ngoài ra có thể dùng lá dứa bỏ vào nước đường để có mùi thơm hơn.
  • Có thể dùng màu tự nhiên pha với bột tạo nhiều viên chè với màu sắc khác nhau, tăng sự hấp dẫn.

Cách nấu chè trôi nước trên không chỉ khiến vị chè đậm đà, viên chè trôi nước không bỡ mà nhân và vỏ rất thơm ngon . Hãy cùng nhau thực hiện với người thân bạn bè để có một mùa Trung đoàn viên đầm ấm.

Tổng hợp- Lý Kim Ngân

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất