Cách làm chà bông tôm ngon để đổi vị cho thực đơn gia đình

Cách làm chà bông tôm được rất nhiều người tìm và học hỏi hiện nay. Bởi đây là một món ăn rất thơm ngon, lạ miệng, không kém phần bổ dưỡng và nhất là cách chế biến không hề quá khó. Thêm vào đó, đây cũng là cách đổi vị thú vị cho món tôm quen thuộc. 

Xem Video "Cách làm chà bông tôm tơi ngon"

Tôm là loại thực phẩm nào có giá trị dinh dưỡng dồi dào mà lại chứa rất ít ca-lo. Tôm chứa nguồn protein tinh khiết, vitamin B12, sắt, omega-3. Tôm còn chứa rất nhiều canxi tốt cho sự phát triển của xương và răng, rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hơn hết, trong tôm còn có lượng selen dồi dào, là chất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Chính bởi vậy, các món ăn từ tôm là lựa chọn lý tưởng để ngay lập tức bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và để góp phần làm giàu có hơn thực đơn với món tôm, bạn đừng bỏ qua cách làm chà bông tôm thật ngon để đổi vị cho bữa ăn gia đình mình nhé. 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm: 500 gram. Đối với món chà bông tôm, thì tôm sú là lựa chọn hoàn hảo nhất. Khi chọn mua tôm, trước hết tôm phải còn sống. Bạn chú ý phần vỏ tôm bóng, trơn láng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon và chắc thịt nhất. 
  • Sả: 2-3 nhánh
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Muối biển: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường kính trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu gấc: 2 muỗng cà phê
  • Phèn chua: 20 gram
  • Dầu ăn: 100 ml
tôm sú

Tôm sú là lựa chọn hoàn hảo nhất cho món chà bông tôm. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch với muối biển để loại bỏ bớt cặn bẩn. Hòa tan một ít phèn chua và ngâm tôm trong khoảng 20-30 phút. Phèn chua sẽ giúp bạn bóc vỏ tôm được dễ dàng. 
  • Sau khi bóc vỏ tôm, dùng dao khứa ở phần sống lưng để lấy đi phần chỉ đen ở sống lưng tôm đi. Rửa sạch lại với nước một lần nữa. 
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, thái thành lát. 
  • Hành lá loại bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch, cắt thành những khúc dài tầm 5 cm.
  • Cho toàn bộ số tôm vào một chiếc tô lớn, thêm muối ăn, bột ngọt, đường kính, sả vào trộn đều. Ướp tôm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. 
phèn chua

Phèn chua giúp bóc vỏ tôm được dễ dàng. Ảnh: Internet

Bước 2: Hấp tôm

  • Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. 
  • Sau khi tôm đã ngấm đều gia vị thì lấy tôm ra. Khi nước sôi, cho sả và hành lá vào và để tôm lên trên. 
  • Hấp cách thủy tôm đến khi tôm vừa chín tới. Không nên hấp tôm quá lâu dễ khiến tôm bị khô, mất đi vị ngọt tự nhiên. 

Bước 3: Xay tôm

  • Khi tôm hãy còn nóng, cho tôm vào cối giã nhỏ. Khi giã tôm, vừa giã bạn vừa xoay nhẹ chày theo chiều kim đồng hồ để tôm được nhuyễn đều nhau. 
  • Cho tôm vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ nhỏ nhất. Lưu ý ở công đoạn này, cứ xay tôm khoảng 2-3 phút thì dùng đũa xới lên một lần để tôm được xay một cách đều nhau. Lặp đi lặp lại công đoạn trên cho đến khi tôm thật nhuyễn, sợi tôm được bông đều và tơi ra là được.

Bước 4: Rang chà bông

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho đến khi chảo nóng thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
  • Cho tôm lên chảo. Đảo đều và nhẹ nhàng cho đến khi tôm bắt đầu khô lại thì cho nước mắm, dầu gấc vào và tiếp tục đảo đến khi nước mắm thấm đều vào tôm, thịt tôm khô hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món chà bông tôm thơm ngon, hấp dẫn.
rang chà bông tôm

Rang chà bông tôm đến khi có màu vàng ươm hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách sử dụng và bảo quản chà bông tôm

  • Khi chà bông tôm nguội, bảo quản chà bông trong lọ thủy tinh có nắp đậy thật kín. Để lọ chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Không nên để chà bông trong tủ lạnh bởi dễ làm mất đi hương vị tự nhiên của tôm, dễ lẫn bởi những mùi vị khác. 
  • Chà bông tôm rất thích hợp cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ trong thời gian ăn dặm. Chà bông tôm có thể ăn kèm với cơm trắng nóng, các món xôi, bánh mì, bánh bèo hay các món cháo đều rất thích hợp.
bánh bèo tôm

Bánh bèo kết hợp với chà bông tôm ngon khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ. Ảnh: Internet

Có thể thấy, cách làm chà bông tôm không hề khó như mọi người vẫn tưởng. Chỉ qua bốn bước đơn giản, cùng với nguyên liệu tôm thật tươi ngon, bạn dễ dàng hoàn thành được một mẻ chà bông tôm thật hấp dẫn, cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo. Chúc gia đình bạn có những bữa cơm thật ngon miệng với chà bông tôm hấp dẫn nhé.

Thúy Nga ổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất