1. Cách lựa chọn cá - mẹo nhỏ và bí quyết lớn cho món cá nướng
Tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại cá tươi ở các cửa hàng cá để về chế biến ngay. Việc sử dụng các loại cá đã được đông lạnh không đúng cách hay không kỹ, hoặc đông lạnh nhiều lần sẽ cho món cá nướng không còn thơm ngon nữa. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến vài điểm quan trọng như dưới đây:
- Không mua các loại các đã được bảo quản lâu ngày trong tủ đá.
- Không chọn cá có mùi tanh nồng, thường mùi tanh nồng là cá đã bị ươn lâu.
- Nên mua các loại cá có phần thịt không bị bở, khá chắc.
- Lựa chọn các loại cá có phần da sáng, đã được bảo quản cẩn thận.
- Thường cá nướng ngon hơn nếu chúng ta chọn cá dày thịt. Các loại cá nướng ngon có thể kể đến như cá quả (cá lóc), diêu hồng, cá rô phi, cá hồi, cá ngừ,...
- Các loại cá có mang màu hồng nhạt, có lớp da ẩm sẽ là các loại cá tươi ngon.
- Không nên chọn những con cá có màu be, màu vàng đó là những con cá không tươi.
- Trong trường hợp bạn muốn mua cá đông lạnh cho tiện lợi thì nên mua cá có bao bì đóng gói ghi ngày đóng bao bì rõ ràng. Không mua cá đã đông lạnh quá lâu, đóng tuyết, xem kĩ phần ngày đóng gói trên bao bì sản phẩm nhé.
2. Cách bảo quản và sơ chế cá trước khi nướng
- Khi bạn mua cá tươi về sau khi làm sạch, sơ chế kỹ, bạn bỏ vào đĩa/ tô để đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa nướng ngay.
- Khi mua các loại cá đông lạnh bạn có thể giữ nguyên bao bì, để vào tủ lạnh, chỉ mở gói sơ chế khi chuẩn bị nướng.
- Khi bạn muốn ướp cá để chế biến cho đậm đà, bạn chỉ nên ướp cá trước khoảng 1-2 giờ đồng hồ để thịt cá không bị nhão.
- Để gia vị ướp thấm cũng như nướng cá chín thấu, bạn nên khứa lên thịt cá trước khi nướng.
3. Hình thức nướng và kỹ thuật nướng
Hình thức nướng cá rất đa dạng, bạn có thể nướng vỉ trên than hoa, bếp ga, nướng rơm hay nướng bằng lò nướng,... Mỗi hình thức nướng lại có mẹo riêng để giúp món cá của bạn ngon hơn, cụ thể như:
- Với cá nướng than hoa, rơm rạ hoặc bếp ga và nướng bằng vỉ, bạn nên quết ít dầu lên cá để cá không bị khô. Gia vị ướp cho hình thức nướng này thường là gia vị khô như muối ớt chẳng hạn hoặc sa tế, thịt cá sẽ thơm hơn. Hoặc, giữ nguyên vảy cá và nướng không cần ướp, thịt cá sẽ giữ được độ ngọt có độ ẩm. Nếu dùng cá phi lê để nướng bằng các hình thức này thì thường các miếng phi lê cá sẽ có độ dày vừa để cá chín thấu mà không bị cháy. Khi nướng cũng thường xuyên lật mặt để đảm bảo cá chín đều.
- Trong trường hợp cá nướng giấy bạc , bạn có thể ướp cá cùng các gia vị trước rồi gói vào giấy bạc gồm cả gia vị để nướng. Nướng cá theo cách này thường giữ nguyên được ngọt của cá, độ ẩm thịt cá nên nhiều gia đình rất ưa chuộng. Tuy nhiên để ngon thì bạn không nên sử dụng các gia vị có độ lỏng nhiều, thịt cá sẽ bớt phần chắc đi.
- Với các loại cá hay miếng cá có độ dày thịt khoảng 2.5cm, thời gian nướng khoảng 8-10 phút là cá chín.
- Nên đặt cá theo hướng chéo với rãnh của vỉ nướng để lật cá dễ hơn khi nướng. Nếu dùng vỉ nướng kẹp, bạn có thể đậy vỉ nướng lại để kiểm tra độ chín của cá.
Bạn thấy đấy, cách làm cá nướng đơn giản nhưng chỉ ngon khi chúng ta làm kỹ lưỡng và áp dụng một số mẹo đi kèm. Những mẹo nhỏ này cũng không hẳn "ghê gớm" song lại chính là những bí quyết để giúp cho món cá nướng thực sự thơm ngon hơn. Chuyên mục Món ngon cũng hy vọng, nếu bạn cũng có một số mẹo hay, bí quyết khác từ việc nướng cá, hãy chia sẻ với Chuyên mục và mọi người, để chúng ta có món cá nướng thật vừa ý, làm ấm những ngày mưa đang về nhé.
Phương Lê tổng hợp