Chỉ vài bước đơn giản, các mẹ sẽ có được những con cá cơm khô vô cùng đơn giản. Không những vậy, sau khi có những con cá cơm khô, bằng một số bước và kết hợp với nhiều nguyên liệu sẵn có khác nhau, bạn sẽ có được món ăn này giòn, mặn mà, chua chua, cay cay hay ngòn ngọt hấp dẫn cực kì. Món ăn chế biến từ cá cơm khô có thể ăn kèm với cơm, ăn kèm với những món tinh bột khác mà không hề gây ngán.
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm cá cơm khô
- 500 gram cá cơm sọc đen
- Một số nguyên liệu cần thiết như: muối trắng, tỏi băm, ớt tươi hoặc ớt khô, nước mắm, dầu ăn, đường cát vàng, mè trắng rang chín, chanh.
2. Cách làm cá cơm khô
- Phần cá cơm đã chuẩn bị làm sạch ruột, rửa sạch rồi phơi khô trên nắng thật to.
- Cho phần cá cơm này luộc trong nước sôi nhẹ thêm một chút muối trắng, sau đó đưa phần cá cơm này để cho ráo nước.
- Tiếp tục cho phần cá cơm này nướng trong lò nước ở nhiệt độ khoảng 120-150 độ C. Khoảng 10 phút thì mở lò, dùng đũa đảo một lần để cá cơm khô đều.
- Sau khoảng 30-40 phút thì đưa phần cá cơm này ra, lúc đó cá cơm đã khô và teo lại. Dùng đũa đảo đều rồi cho ra đĩa. Lúc này, bạn có thể dùng không với cơm cũng khá ngon, nhưng nếu muốn chế biến thành những món ngon khác, bạn có thể tham khảo vài cách làm rất dễ và cực nhanh như dưới đây.
Cá cơm khô rang tỏi cực kỳ đưa cơm
Cá cơm khô rang tỏi rất dễ làm nhưng cho món ăn rất ngon miệng. Cách chế biến này dành cho những ai không thực sự hảo ngọt. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này để đổi món cho gia đình, nếu như đã ngán món cá tươi kho hay chiên giòn,...
Về cách làm, cá cơm khô rang tỏi cực đơn giản như sau:
Bạn bắc chảo không dính lên bếp đợi nóng chảo, cho các cơm khô đã làm vào cùng tỏi băm vừa, ớt cắt lát hoặc ớt khô, rang đều trên lửa nhỏ, khi nhận thấy cá và tỏi đều có độ giòn, bạn có thể nếm xem cá đã vừa ăn chưa. Nếu cá chưa vừa miệng, bạn có thể rắc thêm vài hạt muối cho đậm. Sau đó, bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn (tùy lượng cá), đảo cá trong vòng 1-3 phút là có thể tắt bếp, dọn ra dùng cùng cơm trắng nóng hỏi cực kỳ đưa cơm.
Cá cơm khô rim đường
Cho phần tỏi băm, ớt và khoảng 5 thìa cà phê nước mắm vào bát nhỏ, thêm một thìa canh đường vào rồi khuấy đều tới khi đường tan.
Tiếp đến, cho chảo chống dính thêm một ít dầu ăn lên bếp, bật lửa vừa rồi cho phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào đảo đều tới khi thơm và chín vàng, cho cá cơm đã để ráo vào chảo tỏi ớt này. Dùng đũa đảo đều tay để cá cơm không bị cháy.
Đến khi cá cơm đảo trên bếp dậy mùi và săn chắc thì cho tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã pha vào rồi đảo nhanh tay để cá không bị dính đáy chảo.
Hoặc bạn cũng có thể rang cá trước, trút cá ra đĩa sau đó phi tỏi ớt, cho nước mắm đường vào nấu đến khi sệt lại thì cho cá vào đảo đều tay.
Khi phần cá cơm trên chảo đã bắt đầu vàng đều thì bạn để lửa nhỏ liu riu, cũng không quên đảo cá nhẹ nhàng để cá chín, không bị cháy nhé. Cá ngấm gia vị, bạn thử lại lần nữa đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh, rồi cho ra đĩa rồi rắc thêm một chút mè vừng vàng đã rang lên trên đĩa để tạo độ thơm ngon cho món cá rim này. Bạn cũng có thể thêm ít nước cốt chanh vào cá để tạo thêm vị chua ngọt nếu gia đình ưa chuộng vị ngon kiểu này.
Ăn kèm cá cơm khô rim ngọt với cơm nóng bạn sẽ thấy ngay tại sao món ăn này lại được nhiều người ưa thích và đưa cơm đến thế. Và còn gì hấp dẫn hơn với thời tiết se lạnh như thế này thưởng thức một chút cá cơm kho rim với cơm nóng, tuyệt vời không gì bằng bạn nhỉ.
Cách làm cá cơm khô khá đơn giản và không hề mất nhiều thời gian như chúng ta thường nghĩ. Từ nguyên liệu cá cơm khô, bạn có thể chế biến rất nhiều món, ngoài rang tỏi, các cơm khô rim ngọt như trên, bạn có thể sốt chua ngọt, rim cay, cá cơm khô kho khế ,...đều cho món ngon đưa cơm khó ai có thể cưỡng lại. Chúc bạn có thêm nhiều món ăn bình dân nhưng dễ thuyết phục thực khách nhà mình mọi lúc với món cá cơm khô thông dụng nhé.
Thanh Hiền tổng hợp