1. Cá bã trầu là cá gì
Cá bã trầu có nhiều tên gọi khác như cá thanh ngọc, cá bảy trầu hay cá thóc hoặc cá sơn thóc. Tên gọi cá thóc hay cá sơn thóc cũng rất phổ biến ở một số vùng. Điều này khiến không ít người khó xác định về loại cá. Cá nhìn rất giống cá hường nhưng mắt cá to hơn, da mỏng và vảy nhỏ. Kích cỡ cá cũng đa dạng có cá nhỏ cỡ cá hường nhưng cũng có cá kích cỡ lớn đến vài ký.
Cá bã trầu thuộc họ Cá Sặc. Cá phân bổ nhiều ở các vùng nước sâu hoặc vùng nước nông chảy chậm. Hạ lưu và trung lưu sông Mekong có nhiều loại cá này. Cá bã trầu không chỉ có ở các vùng nước ngọt mà ở các vùng biển nước ta cũng có. Tại miền Tây, cá bã trầu thường là cá có kích cỡ nhỏ. Trong khi đó, vùng biển Nam Trung Bộ hoặc miền Trung, cá bã trầu thường có kích cỡ lớn hơn.
Cá bã trầu không chỉ để chế biến các món ăn ngon mà có loại cá chấm dài được dân chơi cá cảnh rất yêu thích.
2. Cá bã trầu giá bao nhiêu?
Hiện nay giá bán cá bã trầu trên thị trường dao động từ 145.000đ - 295.000đ/ kg. Mức giá khác nhau là do tùy thuộc vào kích cỡ của cá to hay nhỏ.
Bạn có thể tìm mua cá bã trầu tại các chợ, chợ hải sản. Hoặc, bạn cũng có thể đặt cá tại các vựa hải sản qua kênh mua sắm trực tuyến đều rất dễ dàng, thuận tiện.
3. Cá bã trầu làm món gì ngon? - 3 gợi ý tiêu biểu nhất
Cá bã trầu được xem là một trong các loại cá đặc sản chế biến được nhiều món ăn ngon . Dân miền Tây thích nấu canh chua , chiên mắm, kho dùng với rau luộc. Còn, dân miền biển thì nhiều người chuộng cá nướng như nướng mọi, nướng muối ớt hay hấp cá cuốn bánh tráng chấm nước mắm. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của loài cá này.
3.1. Canh cá bã trầu
Canh cá bã trầu có nhiều cách nấu tùy theo sở thích và thói quen dùng món canh cá của nhà bạn. Với cá bã trầu, nấu canh ngon nhất và phổ biến nhất là nấu ngót, nấu khế và nấu canh chua. Ngay sau đây chúng ta cùng tham khảo cách nấu ngót đơn giản rất dễ làm nhé.
3.1.1. Nguyên liệu
- 1 kg cá bã trầu
- 2-3 trái cà chua
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 1 nắm thì là
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm
3.1.2. Cách nấu canh cá bã trầu đơn giản
- Cá bã trầu làm sạch, cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm gọt bỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn.
- Thì là nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.
- Bắc nồi lên bếp, cho vài 1-2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào vài phút, đổ lượng nước vừa ăn, nấu sôi.
- Nước sôi bạn nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Cho cá và thơm vào, nấu chín.
- Cá chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm vài lát ớt tùy mức ăn cay. Cuối cùng bạn cho thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô thưởng thức khi còn nóng.
3.2. Cá bã trầu chiên
Cá bã trầu chiên dùng với cơm rất bắt vị. Bạn có thể chiên không chấm nước mắm mặn hay nước mắm chua ngọt . Hoặc bạn có thể thêm ít gia vị chiên để đổi món như chiên sả ớt, chiên sả sợi hay chiên mắm đều ngon. Dưới đây, chúng ta cùng tham khảo cách chiên muối sả ớt thật đậm đà nhé.
3.2.1. Nguyên liệu
- 1 con cá bã trầu to
- 3 nhánh sả
- Ớt xanh và ớt đỏ tươi (tùy mức ăn cay)
- 1/2 thìa cà phê muối hạt
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
3.2.2. Cách làm
- Cá làm sạch, cắt làm đôi hoặc làm ba, rửa sạch, để ráo. Khứa lên mình cá vài đường để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.
- Sả bỏ bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt khúc. Cho sả, ớt, muối hạt, bột ngọt, tiêu xay vào cối, giã nhuyễn.
- Sả ớt nhuyễn, bạn cho vào 2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào cá, thoa đều cả ngoài lẫn trong, ướp cá ít phút.
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu bạn cho vừa để chiên cá không cần ngập dầu. Dầu nóng, bạn cho cá vào chiên lửa nhỏ vàng đều 2 mặt là được.
- Gắp cá chiên ra đĩa, có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để chấm.
3.3. Cách kho cá bã trầu ngon kiểu Nhật
Với người Việt, hầu hết chúng ta đều yêu thích món cá kho . Các bà nội trợ ai cũng nằm lòng một vài món cá kho ngon. Ngoài các loại cá rất phổ biến, bạn có thể làm gia đình ngạc nhiên với món cá bã trầu kho ngọt thịt đậm vị. Ngoài cách kho hành thông thường dễ làm, bạn có thể khiến cả nhà trầm trồ với cách kho theo kiểu Nhật ngon như nhà hàng.
3.3.1. Nguyên liệu
- 1 con cá bã trầu lớn
- 200 ml sake
- 3 thìa canh nước tương
- 3 thìa canh đường
- 1 củ gừng nhỏ
- 2-3 nhánh hành lá
- 1 nhánh hành boa rô
3.3.2. Cách kho cá bã trầu kiểu Nhật
- Cá làm sạch, phi lê, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho cá vào chần sơ, bỏ vào tô nước lạnh, rửa sạch nhẹ tay thêm lần nữa, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành boa rô lấy phần đầu hành, rửa sạch, cắt sợi, ngâm nước lạnh ít giây rồi vớt ra. Hành lá lấy phần lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml sake6, 3 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, khuấy đều. Cho phi lê cá vào cùng vài lát gừng, bật bếp kho. Bạn dùng miếng màng nhôm đậy lên mặt cá trong quá trình kho. Việc đặt miếng màng nhôm lên mặt cá nhằm để mặt cá cũng chín nhờ nhiệt. Kho đến khi cá thấm gia vị và nước kho cạn bớt như ý là được. Bạn có thể nêm nếm lại điều chỉnh vị cho vừa ăn.
- Gắp cá ra đĩa sâu lòng, cho ít hành boa rô thái sợi lên cùng ít hành lá. Rưới nước kho lên. Dùng cá kho theo cách này với cơm trắng ngon và lạ miệng.
Cá bã trầu là nguồn cảm hứng nấu nướng cho nhiều đầu bếp chuyên nghiệp lẫn tại gia nhờ màu hồng ấn tượng, thịt cá trắng, chắc dễ chế biến. Đôi khi chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản kết hợp cũng có thể nấu thành món ăn ngon, ấn tượng. Nếu đi chợ gặp cá bã trầu ngon, bạn đừng bỏ qua mà hãy mua về, làm thử vài món cho nhà mình thưởng thức nhé.
Hằng Lâm