1. Cách làm bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rán mặn
- 250 gram bột nếp
- 50 gram bột mì
- 100 gram thịt nạc vai
- 1 lọn miến
- 1 củ cà rốt
- 3 tai nấm mèo
- 1 củ khoai tây
- 20 gram đường
- 1 ít muối
Lưu ý: Nếu không có bột nếp thì dùng mỗi bột mì cũng được và bạn có thểm một chút một năng để tạo độ giòn. Tuy nhiên, cách làm bánh rán mặn mà dùng bột nếp thì vỏ bánh sẽ nở phồng, giòn và thơm hơn.
1.2. Cách làm bánh rán mặn đậm đà, thơm ngon cực dễ làm
1.2.1. Làm vỏ bánh
- Khoai tây đem rửa sạch, hấp chín rồi lột vỏ bên ngoài, đem nghiền cho thật mịn.
- Chuẩn bị một cái tô, đem bột mì và bột nếp trộn đều cùng với muối. Sau đó, từ từ đổ nóng già vào, dùng tay rồi nhào bột liên tục cho đến khi tạo thành một khối dẻo và mịn là được.
- Thêm khoai tây vào hỗn hợp bột đã nhào mịn, sau đó dùng vải ẩm đậy lại, để khoảng một tiếng cho bột nở.
1.2.2. Làm nhân bánh
- Thịt nạc đem rửa sạch, băm nhuyễn, tiếp đó gọt cà rốt, thái nhỏ, nấm mèo đem cắt gốc đi rồi ngâm với nước ấm cho nở ra, sau đó rửa sạch rồi cũng thái nhuyễn. Miến cũng ngâm nở, thái nhỏ giống như nấm mèo.
- Cho thịt nạc, cà rốt, nấm mèo cùng với miến vào tô, đeo bao tay vào rồi trộn đều lên. Để cho món bánh rán mặn thêm phần đậm đà, đem ướp cùng với một ít tiêu xay, bột nêm, muối, mắm cho hợp khẩu vị.
- Chia hỗn hợp thịt nạc đã làm ra thành nhiều viên nhỏ, tùy theo sở thích muốn làm bánh rán hình tròn hay dài mà nặn cho phù hợp.
1.2.3.Tạo hình cho bánh rán
Sau khi đã có phần vỏ bánh và nhân bánh, chúng ta sẽ tới phần tiếp theo trong cách làm bánh rán mặn đó chính là tạo hình.
- Đối với bột bánh, lấy ra cũng chia thành nhiều phần. Bạn vê thành các viên tròn hoặc dài cho tương xứng với phần nhân bánh trước đó.
- Dùng tay hoặc chày hay cán bột để cán mỏng phần bột bánh ra. Nhẹ nhàng đặt cục nhân vào ở giữa sau đó gói lại cho thật kín, đảm bảo mép bánh không bị hở nào. Cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết cả bột lẫn nhân đã chuẩn bị sẵn.
1.2.4. Chiên bánh rán mặn
- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào. Bạn đổ nhiều dầu sao cho chiên bánh ngập dầu. Như thế vỏ bánh được giòn và nhân bên trong được chín đều. Dầu sôi, hạ lưa vừa nhỏ, lần lượt cho từng viên bánh vào chiên, đợi cho bánh nở ra, chuyển vàng rộm thì vớt ra. Cho bánh ngay lên đĩa có lót thêm giấy thấm dầu.
- Cứ thế chiên hết lượng bánh đã nặn. Trong quá trình chiên, bạn có thể giảm lửa, để bánh không bị cháy. Bạn cũng lưu ý không để lửa nhỏ quá, chiên bánh lâu thấm dầu nhiều. Cũng chú ý không để lửa quá tay dễ làm cho bánh bị cháy vỏ ngoài mà bên trong chưa chín.
1.3. Pha nước mắm chua ngọt
Cách làm bánh rán mặn ngon nhất là khi ăn kèm bánh cùng với nước mắm chua ngọt. Để giảm đi độ ngán cũng như tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt trước, nêm nếm theo khẩu vị. Sau đó, đem cho thêm ớt ỏi băm cùng với đu đủ đã ngâm sẵn vào. Như vậy là chúng ta đã có chén mắm thần thánh ăn kèm rồi.
Nếu không thích nước mắm chua ngọt , các bạn có thể chuẩn bị thêm chén tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise . Hoặc bạn có thể chọn bất kỳ loại sốt nào mà bạn cảm thấy yêu thích.
1.4. Yêu cầu thành phẩm của món bánh rán mặn
Khi bánh chiên xong đảm bảo bánh có vỏ ngoài giòn tan còn bên trong lại mềm thơm. Bánh có vị ngon đậm đà với sự hòa quyện giữa các nguyên liệu như thịt, cà rốt, nấm mèo, miến. Nếu ăn kèm với dưa leo, dưa góp , rau thơm hay là đủ đủ ngâm lại càng tuyệt vời hơn nữa. Đảm bảo đĩa bánh lớn nhỏ bạn dọn ra đều hết veo trong vòng một nốt nhạc.
2. Cách làm bánh rán mặn bằng nồi chiên không dầu
Ngoài cách làm bánh rán mặn kiểu tròn hoặc dài truyền thống chiên dầu như ở trện, các bạn có thể học thêm cách làm bánh gối cho mới lạ hơn. Về nguyên liệu cũng khá là giống, cũng là nấm mèo, bột mì, thịt heo nay có thêm trứng cút nữa. Đặc biệt, cách tạo hình bánh cũng rất là đặc biệt với hình chiếc gối rất là đẹp mắt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bột nếp
- 100 gram bột mì
- 500 gram thịt heo xay (chọn thịt vai)
- 3 củ cà rốt nhỏ đã rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ
- 5 cái mộc nhĩ, ngâm nở, rửa sạch rồi thái mỏng
- Một ít miến ngâm mềm rồi cắt nhỏ
- Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ
2.2. Cách làm bánh gối nhân thịt mặn mới lạ đảm bảo ăn là ghiền
2.2.1. Về vỏ bánh
Ở đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ trực tiếp cách làm bánh mặn luôn. Còn về công đoạn làm vỏ bánh các bạn có thể tham khảo ở cách làm vỏ bánh gối chi tiết nhé. Hoặc nếu không có thời gian, chúng ta có thể mua ở ngoài chợ có bán loại vỏ bánh làm sẵn như thế này rất tiện.
2.2.2. Làm nhân bánh
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm thịt, cà rốt, mộc nhĩ, miến vào tô. Sau đó, đem ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa tiêu rồi trộn đều. Tùy vào sở thích ăn mặn nhạt thế nào mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp. Tuy nhiên cũng không cho nhiều quá, bánh mặn ăn sẽ không ngon.
2.2.3. Làm bánh gối
Đây chính là công đoạn quan trọng nhất vì bánh có ngon, có giòn đều phụ thuộc vào tài khéo léo của bạn. Cách gói bánh cũng khá đơn giản nhưng phải tỉ mỉ thì mới đẹp. Chỉ cần đặt phần vỏ bánh lên một mặt phẳng, cho thịt vào giữa, thêm một quả trứng cút luộc hoặc nửa quả tùy bạn. Sau đó, bôi ít nước hoặc lòng trắng trứng vào mép bột, gấp bột làm đôi và ép mép bột lại rồi cuốn mép như vặn thừng. Đến đây chúng ta có chiếc bành hoàn chỉnh như chiếc gối nho xinh vậy.
2.2.4. Chiên bánh gối
Với cách làm bánh rán mặn này, ngoài chiên dầu, chúng ta có thể dùng đến nồi chiên không dầu . Cách chiên khá đơn giản, chỉ cần lần lượt xếp bánh gối vào khay của nồi chiên, sau đó phết nhẹ một lớp dầu ăn lên bề mặt của bánh gối. Tiếp đó, bật chế độ chiên 200 độ C để trong 20 phút. Hết 20 phút, mở nồi chiên ra, lật bánh rồi để thêm 10 phút nữa là xong.
Vậy là với cách làm bánh gối nhân thịt mặn đã hoàn thành xong. Bạn đã có ngay một đĩa bánh gối nóng hổi để thưởng thức rồi. Khi chiên bánh với nồi chiên không dầu sẽ hạn chế tối đa dầu mỡ lại rất tiện lợi, không phải dọn dẹp gì nhiều. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt kèm rau sống hoặc đu đủ ngâm hay dùng nước sốt tương ớt cũng rất tuyệt.
3. Cách làm bánh rán mặn và một số lưu ý nho nhỏ
- Khi làm vỏ bánh, bạn nhớ nhồi bột cho thật vừa. Không nên trộn bột quá lỏng hoặc quá đặc, nhồi không kỹ hoặc không để nở. Vì như vậy bánh khi chiên lên không có độ giòn ngon, phồng xốp và cũng khó nặn bánh nữa.
- Nhớ điều chỉnh lửa theo từng giai đoạn, mở lửa nhỏ khi mới cho bánh vào, sau đó khi bánh đã bắt đầu chín cả ở bên trong lẫn ngoài thì mới bật lửa to hơn một chút. Điều này sẽ giúp cho vỏ bánh được vàng giòn đẹp mắt. Nếu cứ để lửa to ngay từ ban đầu, bánh sẽ mau chuyển vàng ở bên ngoài mà bên trong chưa chín tới.
Cho dù là cách làm bánh rán mặn truyền thống hay cách làm bánh gối hay bánh rán nhân đậu xanh ngọt , thì đều rất đáng để bạn thử. Vì đây quả thực là món bánh khá hấp dẫn với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại có sự hòa quyện của các nguyên liệu luôn đậm vị. Bánh rán đơn giản nhưng dễ ăn và có thể ăn bao nhiêu cũng được, chắc chắn một khi bạn trổ tài, chiêu đãi cả gia đình vào những dịp rãnh rỗi, ai cũng sẽ khen.
Nguyễn Diên