Cách làm bánh gối giòn ngon xốp mềm ăn là ghiền

Cách làm bánh gối có thể với nhiều người đã từng rất quen thuộc. Bẵng đi một thời gian, bánh gối ít được nhắc đến nên công thức làm bánh này cũng có chút "phai nhạt". Khi các món bánh lạ hơn dần trở thành quen, bánh gối lại được dịp quay trở lại chiếm vị trí thượng phong như đã từng. Bạn cũng muốn khám phá thêm một lần cách làm để thưởng thức lại vị bánh gối giòn ngon do chính tay mình làm chứ? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn ôn lại nhé. 

Bánh gối ngon
Bánh gối là loại bánh gian dị nhưng ngon và quen thuộc với nhiều người. Ảnh Internet 

1. Về món bánh gối

Nếu bạn là người mới quan tâm đến chuyện làm bánh hoặc không rành về bánh, có thể dễ nhầm lẫn nếu nghe tên món bánh gối. Dù thế, bạn sẽ phải ồ lên bởi sự quen thuộc gần gũi hơn, khi nghe tên chiếc bánh xếp hay bánh vạc giòn thơm.

Mặc dù là món bánh du nhập, nhưng từ lâu, bánh gối hay bánh vạc hoặc bánh xếp là món ăn vặt quen thuộc được nhiều thế hệ người Việt yêu thích. Món bánh giòn giòn, nhân vừa vặn từ thịt hay chay, dùng với nước chấm hoặc đôi khi chỉ là chút tương ớt cũng thấy thỏa vị giác. Có lúc, một chút đổi vị với nhân ngọt cũng làm cho ta thêm nhiều phần thích thú. 

Điều thú vị nhất, dù là món bánh chiên nhưng ngay cả khi bạn dùng trong những buổi chiều nóng vẫn còn đầy nắng, bánh gối thơm giòn vẫn khiến bạn say vị. Vì, ngoài việc dùng bánh không, nếu là bánh mặn phổ biến, bạn có thể dùng kết hợp với một ít rau thơm, rau xà lách. Lúc này, mọi nóng bức hay cảm giác về món bánh chiên có thể khiến chúng ta đổ mồ hôi dường như tan biến đi đâu cả. 

Bánh gối được nhiều người yêu thích
Dù là bánh chiên nhưng bánh gối luôn được nhiều người yêu thích dùng dù vào mùa mưa hay mùa nắng. Ảnh Internet 

2. Cách làm bánh gối giòn ngon xốp mềm

Không để bạn đợi lâu hơn, chúng ta cùng ôn lại cách làm bánh gối cơ bản nhất xem sao nhé.

2.1. Cách làm vỏ bánh

2.1.1. Cách làm vỏ bánh giòn xốp mềm dùng bơ

2.1.1.1. Nguyên liệu cho 10-11 bánh
  • 250g bột mì số 8 hoặc 13
  • 1/3 chén bột năng để cán bột
  • 1 thìa canh bột nếp
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 60g bơ đun chảy
  • 1-2 thìa cà phê syrup bắp hoặc 2 thìa cà phê đường cát
  • 85-90ml nước 
Bột mì
Bạn dùng bột mì số 8 hoặc 13 để làm vỏ bánh gối. Ảnh Internet 
2.1.1.2. Cách làm
  • Trộn bột cùng các nguyên liệu cho đều. Sau đó cho nước.
  • Mang bột đi nhồi khoảng 7-12 phút. Để bánh có lớp giòn ngon, bạn lưu ý về cách nhồi. Ấn dẹp bột sau đó đó cuộn lại, lại ấn dẹp bột cuộn lại. Lặp lại thao tác nhồi theo cách này trong suốt quá trình nhồi.
  • Sau khi nhồi khoảng 7-12 phút bạn thấy bột tương đối mịn thì mang bột đi ủ khoảng 30 phút cho nở.
  • Sau khi ủ, lấy bột ra, rải ít bột năng lên mặt phẳng, bỏ bột đã ủ lên cán mỏng vừa.
  • Dùng chiếc bát hoặc chiếc nắp hộp tròn vừa dùng làm khuôn cắt bột. Lúc này ta có miếng bột để gói bánh gối rồi. 
Cách làm vỏ bánh gối
Cách làm vỏ bánh gối dùng bơ cho độ xốp mềm. Ảnh Internet 

2.1.2. Cách làm vỏ bánh dùng trứng

Cách làm vỏ bánh dùng trứng là cách làm khá phổ biến. Nhất là, những ai từng làm hoặc quen thuộc cách làm hoành thánh hay cách làm sủi cảo , làm bột bánh theo cách này lại càng dễ dàng. 

2.1.2.1. Nguyên liệu
  • 250g bột mì
  • 50g bột gạo
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 2 quả trứng gà
  • 60ml nước
2.1.2.2. Cách làm
  • Trộn bột mì, bột gạo, muối và đường lại với nhau.
  • Cho trứng vào đảo đều.
  • Thêm nước và nhồi bột khoảng 7-12 phút.
  • Để bột nghỉ 30 phút.
  • Lấy bột ra, cán mỏng vừa và dùng khuôn tròn cắt bột để có lá bột gói bánh. 
Cách làm vỏ bánh gối dùng trứng
Cách làm vỏ bánh gối dung trứng. Ảnh Internet 

2.1.3. Cách làm vỏ bánh dùng dầu ăn

2.1.3.1. Nguyên liệu
  • 250g bột mì
  • 20g bột nếp
  • 20g bột gạo
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 4 thìa canh dầu ăn
  • 150ml nước ấm
2.1.3.2. Cách làm
  • Trộn bột mì, bột gạo, bột nếp vào với nhau. Bột gạo và bột nếp giúp cho vỏ bánh giòn mềm không bị cứng.
  • Cho bột nghệ, chút muối, đường, dầu ăn và nước ấm và bột. Trộn đều.
  • Mang bột đi nhồi thành khối dẻo mịn.
  • Ủ bột khoảng 30 phút.
  • Lấy bột đã ủ xong, cán mỏng vừa. Dùng khuôn tròn cắt miếng bột là ta đã có lá bột gói bánh. 
Cách làm vỏ bánh gối dùng dầu ăn
Cách làm vỏ bánh gối dùng dầu ăn. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm nhân bánh

2.2.1. Cách làm nhân thịt

2.2.1.1. Nguyên liệu cho 10-11 bánh
  • 200g thịt nạc xay
  • 1/3 củ cà rốt vừa
  • 1/4 củ đậu (củ sắn) vừa
  • 4 tai nấm mèo
  • 1/2 nắm miến
  • Trứng cút hoặc trứng gà (tùy chọn)
  • Hành củ, hành lá, ngò rí
  • Gia vị: bột nêm, tiêu xay, dầu hào, nước mắm, đường
  • Dầu ăn 
Nấm mèo
Cho một ít nấm mèo nhân thịt thêm ngon. Ảnh Internet 
2.2.1.2. Cách làm
  • Cà rốt và củ đậu gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.
  • Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở, rửa sạch, cắt gốc, cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch bào mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ đầu hành và lá để riêng.
  • Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Miến ngâm nở, cắt khúc ngắn.
  • Cho củ vào thịt cùng đầu hành cắt nhỏ và gia vị gồm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1-2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều. Ướp thịt 15 phút.
  • Cho chảo lên bếp, phi hành tím thơm, cho thịt trộn củ vào xào chín. Nếm vừa ăn thì cho hành lá trộn đều, tắt bếp. Cho ngò rí trộn đều. Đến đây, nhân bạn đã chuẩn bị xong.
  • Về phần trứng. Nếu dùng trứng cút bạn luộc chín bóc vỏ mỗi bánh là 1 quả. Nếu dùng trứng gà, bạn luộc chín, bóc vỏ, cắt miếng nhỏ để vừa gói nhân. 
Cách làm nhân thịt cho bánh gối
Cách làm nhân thịt cho bánh gối. Ảnh Internet 

2.2.2. Cách làm nhân chay

Nếu bạn và gia đình thường ăn chay, hoặc bạn thường làm món chay thì có thể làm đa dạng các loại nhân tùy theo ý thích. Nếu bạn chưa có ý tưởng về nhân cho món bánh gối chay, thì có thể chế biến nhân như cách dưới đây. 

2.2.2.1. Nguyên liệu cho khoảng 10 bánh
  • 1 củ đậu nhỏ
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 trái bắp ngọt
  • 3-4 tai nấm mèo
  • 1 khúc hành boa rô
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, tiêu xay 
Chuẩn bị nguyên liệu chay
Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân chay cho bánh gối. Ảnh Internet 
2.2.2.2. Cách làm
  • Củ đậu, cà rốt sơ chế sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Bắp ngọt rửa sạch, bào lấy hạt.
  • Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt gốc và thái nhỏ hoặc băm nhỏ đều được.
  • Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp đun nóng dầu, cho hành boa rô vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào qua, kế đến cho củ sắn, và nấm mèo đảo vài phút. Cho bắp ngọt, nêm hạt nêm và chút đường. Kế đến cho hành tây đảo cho hành tây gần chín, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp, thêm chút tiêu xay là nhân hoàn thành. 
Nhân chay cho bánh gối
Nhân chay cho bánh gối. Ảnh Internet 

2.2.3. Cách làm nhân đậu xanh

2.2.3.1. Nguyên liệu cho khoảng 10 bánh
  • 100g đậu xanh cà
  • 50g đường (hoặc thêm, tùy khẩu vị)
  • Chút muối
2.2.3.2. Cách làm
  • Đậu xanh vo sạch.
  • Cho đậu vào nồi thêm nước vừa mặt đậu xanh, nấu chín.
  • Cho chút muối và đường vào đậu xanh, đảo đều. Nếm để điều chỉnh vị vừa ăn.
Đậu xanh nấu chín
Đậu xanh nấu chín. Ảnh Internet 

2.3. Cách gói bánh gối

  • Lấy miếng bột, cho nhân vào giữa. Nếu dùng trứng cút bạn cho trứng cút luộc bóc vỏ bỏ vào giữa nhân. Nếu dùng trứng gà, cắt trứng gà luộc thành miếng nhỏ và cho vào giữa nhân.
  • Quết ít nước mép trong của lá bột. Gấp hai mép miếng bột lại hình bán nguyệt, ấn mép bột lại cho chắc.
  • Gấp một góc mép bột lại. Tiến hành gấp vặn thừng theo viền mép bột cho đến góc còn lại. 
Cách gói bánh gối
Cách gói bánh gối. Ảnh Internet 

2.4. Chiên bánh

  • Cho chảo lên bếp đổ dầu vào sao cho lượng dầu đủ chiên ngập mặt bánh. Để mức lửa vừa.
  • Dầu sôi già, cho bánh vào chiên vàng đều hai mặt. Lấy bánh ra để ráo dầu. 
Chiên bánh gối
Chiên bánh gối. Ảnh Internet 

2.5. Cách làm nước chấm

2.5.1. Nước chấm chua ngọt

Nếu bạn không thích cầu kỳ có thể làm nước chấm chua ngọt bình thường để chấm bánh gối. Đương nhiên, công thức nước chấm vị chua ngọt cũng có nhiều cách làm khác nhau. Bạn có thể làm theo thói quen thưởng thức của gia đình, hoặc có thể tham khảo công thức sau đây.

  • Nguyên liệu : chanh, đường, nước mắm, tỏi và ớt.
  • Cách làm : tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt băm nhuyễn. Pha nước đun sôi để nguội, nước mắm và đường tỉ lệ 2:1:2. Thêm nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm. Bạn có thể nếm lại để điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị. 
Nước mắm chua ngọt
Nước chấm chua ngọt. Ảnh Internet 

2.5.2. Nước chấm có củ quả

  • Nguyên liệu : đu đủ xanh, cà rốt, tỏi, ớt, nước mắm, giấm táo, chanh, đường.
  • Cách làm : đu đủ và cà rốt sơ chế sạch, cắt lát mỏng ngâm giấm đường ít phút. Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt băm nhuyễn. Pha nước đun sôi để nguội, nước mắm và đường tỉ lệ 2:1:2. Cho đu đủ xanh và cà rốt vào. Nếm lại, điều chỉnh vị vừa ăn. 
Nước chấm củ quả
Nước chấm có củ quả. Ảnh Internet 

Đến đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn hoàn toàn có thể làm món bánh gối thật dễ dàng và thật ngon cho gia đình dùng. Tùy theo sở thích và chọn cách phù hợp nhất, bạn sẽ có món bánh gối vị ngon như ý, vỏ bánh giòn ngon. Nếu dùng trong ngày nóng, bạn đừng quên chuẩn bị ít rau xà lách cùng dưa leo để ăn cùng nhé. Món bánh chiên này sẽ làm bạn thỏa vị dù trong những ngày oi nồng.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI