Cách làm bánh nhúng có khuôn hay không khuôn đều giòn ngon, đẹp mắt

Bánh nhúng là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt, nhưng cách làm bánh nhúng không phải ai cũng biết. Bánh nhúng hay còn gọi là bánh hoa, món dân dã nhưng lại đủ sức hấp dẫn bao tín đồ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và giòn tan. Thực chất bánh này cũng chỉ được làm từ những nguyên liệu phổ biến, chẳng cần hương liệu hay phương pháp gì phức tạp. Vì thế nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể làm được bánh nhúng ngay tại nhà dù có sẵn khuôn hay không. Học ngay công thức mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ dưới đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức xem sao bạn nhé!

banner ads
banh nhung
Bánh nhúng là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Bánh nhúng - món ăn vặt lành mạnh

Không biết bánh nhúng có tự bao giờ, chỉ biết nó đã từng là món ăn vặt ưa thích của nhiều thế hệ học trò. Khác với những loại bánh mà bạn ăn hiện tại, bánh nhúng là một trong những thứ bánh đơn giản nhất nhưng lại đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, thích thú. Đặc biệt còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

banh nhung co tac dung gi
Bánh nhúng có thành phần từ trứng, sữa nên tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chính của món bánh nhúng gồm bột mì, trứng, sữa,… mà trong những nguyên liệu đều chứa nhiều protein và cả chất đạm nên rất tốt cho sức khỏe của bạn. Với hàm lượng đạm có từ trong sữa cũng góp phần cung cấp cho cơ thế bạn một nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, bạn hãy thường xuyên sử dụng loại bánh này để thay thế cho các món ăn vặt chứa nhiều chất béo, calo để có sức khỏe dẻo dai hơn. Nếu lo ngại về độ an toàn về bánh nhúng bán sẵn thì có thể học cách làm bánh nhúng tại nhà. Chỉ cần một chút khéo léo là làm được ngay thôi.

2. 2 cách làm bánh nhúng đơn giản ai cũng có thể làm được

2.1. Cách làm bánh nhúng dễ dàng bằng khuôn bánh nhúng

Cách làm bánh bằng khuôn là cách làm dễ thực hiện thực nhất. Nhưng nếu chưa thử lần nào bạn có thể sẽ gặp phải hiện tượng bột bánh bị dinh khuôn hay không chịu bám khuôn, bánh vừa nhúng đã cháy đen,… Đừng lo, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn “gỡ rối”, chỉ với vào thao tác đơn giản là có ngay mẻ bánh thơm ngon, bắt mắt.

2.1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 150gram
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột gạo: 100gram
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi: 150ml
  • Nước cốt dừa: 75ml
  • Đường: 100gram
  • Dầu ăn: 500ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Vani: 1/2 ống
  • Dụng cụ: tô, chén, đũa, muỗng, chảo, khuôn bánh…
nguyen lieu lam banh nhung
Với cách làm này ngoài các nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị thêm khuôn bánh. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh nhúng với khuôn dễ dàng, đẹp mắt

Bước 1: Pha bột bánh

  • Đầu tiên bạn cho vào tô các nguyên liệu: sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa và đường, khuấy đều cho tan hỗn hợp. Tiếp tục đập thêm 3 quả trứng gà vào, dùng dụng cụ đánh trứng đánh tan rồi thêm 1/2 ống vani, khuấy lên.
pha bot banh
Lúc pha bột bánh bạn nhớ lọc qua rây để không bị lợn cơn. Ảnh: Internet
  • Trộn hỗn hợp bột mì và bột gạo lại, sau đó nhẹ nhàng rây vào tô hỗn hợp trứng sữa. Dùng phới đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Bột hơi sánh mịn, không quá đặc cũng không quá lỏng là đạt. Để bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút trước khi đem chiên. Bạn cũng có thể chiên liền nhưng bánh sẽ không được dậy và thơm. Trường hợp bột còn bị vón cục, hãy rây qua thêm một lần nữa để loại bỏ lợn cợn.

Bước 2: Chiên bánh nhúng

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa. Bạn nên cho nhiều dầu (càng ngập bánh càng tốt vì món bánh này khá hút dầu, đồng thức giúp bánh đạt độ giòn như ý. Khi thấy dầu bắt đầu sôi, bạn nhúng khuôn vào chảo dầu khoảng 2 – 3 phút cho nóng rồi nhấc ra để ráo dầu.
chien banh nhung
Bánh chiên cho chín vàng rồi để ra giấy thấm dầu.
  • Nhúng khuôn vào tô bột nhưng nhớ không nhúng ngập khuôn vì sẽ khó lấy ra. Bạn chỉ nên nhúng vừa miệng khuôn, cho vào chảo để tầm vài giây, xoay và lắc nhẹ khuôn bánh để bánh chín và tự tách ra khỏi khuôn. Cứ chiên và lật đều cho đến khi cả hai mặt bánh đều vàng rụm là được.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Khi bánh đã vàng đều cả hai mặt thì vớt ra để lên vỉ hoặc giấy thấm dầu. Chiên tiếp những chiếc bánh tiếp theo cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị. Để nguội bớt là đã có thể thưởng thức ngay hoặc bỏ hũ bảo quản ăn dần.

hoan thanh va thuong thuc
Bánh sau khi làm xong có thể thưởng thức ngay và ăn kèm với siro, mứt trái cây. Ảnh:Internet
  • Lúc ăn, nếu muốn tăng thêm hương vị hấp dẫn bạn có thể ăn kèm cùng với một chút đường xay, siro hoặc sô-cô-la, mứt trái cây như mứt dâu  hay mứt mận  đều hết sẩy. Bánh nhúng thơm ngon, giòn rụm, thơm mùi sữa sữa thật khó mà cưỡng lại.

2..2. Cách làm bánh nhúng không cần khuôn

Với cách làm bánh nhúng sáng tạo này, các bạn không có sẵn những chiếc khuôn bánh nhúng vẫn có thể cho ra lò mẻ bánh trông bắt mắt không kém đấy. Nguyên liệu chuẩn bị nhìn chung cũng tương tự như trên, chỉ khác nhau ở công đoạn tạo hình bánh. Hãy cùng bắt tay vào làm nào.

2.2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 100gram
  • Bột gạo tẻ: 80gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 20ml
  • Đường cát: 70gram
  • Bột nở: 5gram
  • Dầu ăn: 500ml
  • Dụng cụ: chảo, tô, chén, muỗng, đũa, tú vắt kem hoặc chai nhựa đựng tương ớt...
nguyen lieu banh nhung khong can khuon
Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món bánh nhúng. Ảnh Internet

2.2.2. Cách làm bánh nhúng không cần khuôn vẫn không hề khó

Bước 1: Trộn hỗn hợp bột làm bánh

  • Bột gạo và bột mì bạn dùng rây rây vào một chiếc âu lớn. Việc rây bột giúp hỗn hợp bột khi hòa toàn được sánh mịn và không bị vón cục. Sau đó cho thêm phần đường đã chuẩn bị vào, trộn thật đều.
bot banh
Khi trộn bột làm bánh bạn phải rây qua cho mịn. Ảnh:Internet
  • Chuẩn bị thêm một cái âu khác, cho tất cả các nguyên liệu còn lại gồm: trứng, sữa tươi không đường, sữa đặc vào và khuấy đều. Sau đó từ từ đổ từ hỗn hợp này vào âu bột đã rây sẵn, trộn đều tay để bột không bị dính cục. Có thể gia giảm thêm chút nguyên liệu để bột đạt độ dẻo tiêu chuẩn. Đổ bột vào chai nhựa dạng có vòi hoặc túi vắt kem.

Bước 2: Nhúng và chiên bánh

  • Sử dụng một chiếc chảo lớn, cho dầu ăn vào đun nóng đến nhiệt độ khoảng 170 độ C. Tiến hành bóp bột vào chảo theo hướng vòng tròn. Thao tác này bạn nhớ phải thực hiện thật đều bột và thật nhanh để bánh chín đều và không bị nửa cháy nửa trắng. Đợi cho bánh chín vàng 2 mặt thì vớt bánh ra đặt lên giấy thấm dầu.
tao hinh va chien banh
Tạo hình bánh không cần khuôn và chiên bánh. Ảnh: Internet
  • Với những chiếc bánh sau bạn cũng làm tương tự như vậy, lặp đi lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu. Một mẹo nhỏ để bánh trong đẹp mắt là khi bóp bột bạn nên để lửa nhỏ thôi. Sau khi bóp hoàn thành chiếc bánh mới vặn lửa lớn hơn để bánh nhanh chín.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Bánh chiên xong sẽ có màu vàng vừa đẹp mắt vừa không bị khét, giòn giòn, không bị cứng cũng không quá bở. Khi bạn cảm thấy đã đạt được mức độ như vậy là đã thành công rồi đấy.
banh nhung khong can khuon
Bánh sau khi chiên xong bạn có thể rắc ít bột đường để nhìn bắt mắt hơn. Ảnh: Internet
  • Tiến hành sắp bánh ra đĩa, nếu thưởng thức ngay thì bạn có thể bày kèm một bát nhỏ tương ớt cà chua hoặc loại sốt mayonnaise để tăng thêm mùi vị cho món bánh. Hoặc nếu bánh trông bắt mắt hơn bạn có thể rắc thêm một chút đường bột hoặc sô-cô-la lên mặt trang trí.

Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa cùng bạn hoàn thành xong cách làm bánh nhúng giòn ngon, hấp dẫn ngay tại nhà rồi, thật đơn giản phải không nào? Mặc dù hiện nay không khó để tìm được nơi bán loại bánh này nhưng sẽ ý nghĩa hơn và chất lượng hơn nếu bạn tự tay làm chúng. Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và vài phút chế biến thôi là đã có ngay mẻ bánh nóng giòn đãi cả nhà rồi. Chúc các bạn sẽ thành công với món bánh dân dã này nhé!

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI