Cách làm bánh flan gato ngon đúng chuẩn và những lưu ý dành cho bạn

Cách làm bánh flan gato chắc hẳn đã không còn xa lạ với những ai thích làm bánh hiện nay. Món bánh flan gato này từ khi xuất hiện đã luôn hấp dẫn bất kỳ ai từ hương vị, hình thức, lẫn tính kích thích vị giác rất mạnh của nó. Bạn có thể dễ dàng mua được món bánh flan gato ở bất cứ đâu và thưởng thức nó ở bất kì quán cà phê bánh ngọt nào. Tuy nhiên, tự tay làm bánh sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, lại có được những thành phẩm vừa ngon vừa tốt sức khỏe. 

Bánh flan gato đep
Bánh flan gato sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh flan truyền thống và bánh gato chocolate. Ảnh Internet 

Trong rất nhiều các loại bánh flan thì bánh flan gato là một trong số các loại bánh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Vì, bánh flan gato có những điểm nổi bật hơn với những loại bánh flan khác. Việc có thêm một lớp bánh gato bên dưới, giúp người dùng bớt cảm giác ngấy hơn khi dùng bánh flan, dễ khiến nhiều người yêu thích ngay sau lần đầu thưởng thức.

Flan gato với phần caramel đắng nhẹ, lớp flan béo ngậy, cốt bánh gato mềm mịn, tất cả tạo nên một chiếc bánh flan tuyệt ngon không thể chối từ. Và để tự làm tại nhà, đã có ngay công thức làm bánh flan gato cùng một số lưu ý để làm bánh ngon, mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia ngay sau đây, sẽ giúp bạn hoàn thành dễ dàng với thành phẩm thật xuất sắc.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan gato 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan gato
Để làm được những chiếc bánh gato thơm ngon và hoàn hảo, trước tiên phải tìm hiểu những nguyên liệu và cần chuẩn bị đủ nguyên liệu nhé. Ảnh Internet 

Nguyên liệu gồm có:

1.1. Phần Caramel

  •  50g đường + nước + ½ trái chanh

1.2. Phần bánh flan

  • 3 trứng gà + 2 lòng đỏ trứng gà
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 150g sữa đặc + 100ml nước sôi
  • 1 ống vani

1.3. Phần bánh gato

  • 3 trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
  • 55g bột mì
  • 70g đường
  • 15g bột cacao không đường
  • 20g dầu ăn + 10ml sữa tươi không đường+ ½ muỗng cà phê bột cà phê
  • ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Khuôn bánh gato (bạn có thể dùng loại khuôn đế rời)
Khuôn bánh đế rời
Bạn có thể dùng khuôn bánh đế rời vừa vặn với nguyên liệu để nướng bánh nhé. Ảnh Internet 

2. Cách làm bánh flan gato ngon đúng chuẩn

2.1. Bước 1: Làm caramel

Bạn sử dụng một cái nồi nhỏ cho vào một ít đường và một ít nước rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Nấu cho đến khi nước đường sôi, sủi bóng to thì vắt một ít nước cốt chanh vào (làm chậm quá trình lại đường làm cho nước đường bị đông cứng). Hạ lửa nhỏ vừa và đợi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó bạn đổ nước đường ra khuôn bánh gato dùng tay lắc nhẹ cho caramel tráng đều vào đáy khuôn. 

Là caramel
Caramen cũng là 1 bước quan trọng trong quyết định độ ngon của bánh. Ảnh Internet 

2.2. Bước 2: Làm phần bánh flan

  • Tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng và 3 trứng gà cho vào một cái bát rồi đánh tan.
  • Cho sữa tươi vào nồi. Hòa sữa đặc với nước sôi cho vào nồi sữa rồi bắt lên bếp nấu với lửa vừa, khuấy đều đến khi sữa ấm nóng. Cho từ từ hỗn hợp sữa vào trứng đã đánh sẵn, đảo đều tay theo một chiều để hỗn hợp tan đều vào nhau. Sau đó cho tiếp ống vani và một ít muối vào khuấy đều lần nữa. Rây hỗn hợp cho mịn. 
Đánh trứng làm flan
Đánh hỗn hợp thật đều tay. Ảnh Internet. 

2.3. Bước 3: Làm phần bánh gato

Cho lòng trắng trứng và một ít muối vào bát và đánh đều tay cho sủi bọt bong bóng là được. Sau đó cho nước cốt chanh vào đánh tiếp cho đến khi trứng nổi bọt nhỏ thì cho đường vào đánh, đánh cho đến khi thấy hỗn hợp trứng chóp dẻo hoặc đứng chóp thì dừng.

Ở một tô khác, bạn đánh lòng đỏ cho đến khi sáng màu và mịn. 

Cuối cùng cho một ít dầu ăn, sữa tươi, cao cao, bột và bột cà phê vào lòng đỏ trứng đánh đều, sau đó trộn 1/2 lòng trắng trứng đánh bông, rồi cho hỗn hợp này vào lòng trắng trứng còn lại, dùng phới lồng trộn theo một chiều cho hỗn hợp đồng nhất.

2.4. Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn và nướng bánh

Khuấy đều hỗn hợp trứng để làm phần bánh flan đã chuẩn bị trước và cho vào khuôn. Đổ nhẹ tay tránh tạo bọt khí trong bánh flan. Tiếp đó, đổ phần hỗn hợp bánh gato lên trên.

Cuối cùng bạn cho bánh vào nướng khoảng 45-50 phút ở nhiệt độ 160 độ C cho bánh chín. 

Đổ khuôn và nướng bánh
Cho hỗn hợp vào khuôn và nướng bánh. Ảnh Internet 

2.5. Bước 5: Bánh flan gato đã hoàn thành

  • Khi bánh đã chín lấy bánh ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
  • Bánh sau khi để lạnh, để lấy bánh ra khỏi khuôn bạn dùng một con dao nhỏ tách đường viền mỏng quanh thành khuôn rồi úp ngược khuôn ra đĩa, nhẹ nhàng gỡ khuôn bánh ra. Thế là bạn đã hoàn thành bánh gato flan thật ngon rồi. 

2.6. Bước 6: Trang trí và thưởng thức bánh

Bạn cũng có thể trang trí thêm trái cây, chocolate,… để bánh trông hấp dẫn hơn và thưởng thức thành quả của mình cùng người thân hoặc bạn bè thân yêu nhé! 

Trang trí bánh flan gato
Bánh flan gato sẽ ngon hơn khi dùng lạnh và hấp dẫn hơn nữa khi được trang trí thêm. Ảnh Internet. 

3. Những kinh nghiệm khi làm bánh flan gato

3.1. Kinh nghiệm thắng caramel làm phần bánh flan

Đối với món bánh flan thì khâu thắng đường khá quan trọng, bởi nếu thắng không ngon thì chất lượng bánh cũng sẽ giảm.

  • Bạn nên chọn một chiếc nồi có dung tích vừa đủ với lượng đường (thắng nhiều nồi to, thắng ít nồi bé). Khi nào nước đường sôi mới dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián nhanh tay cho thêm 2 muỗng nước rồi đảo thật đều tay và dừng lại.
  • Nếu nước đường chưng non quá thì nước đường ngọt, loãng và màu nhạt không được đẹp. Nước đường chưng già quá sẽ đắng và đậm màu. Bạn lưu ý hơn nhé!

Với công thức làm bánh flan này đường rất thơm, ngon mà không hề bị cháy.

3.2. Đánh lòng trắng trứng nhanh bông

  • Trước hết dụng cụ đựng và đánh trứng phải sạch không dính dơ hoặc chất béo (dầu, bơ, lòng đỏ trứng...)
  • Lòng trắng trứng phải sạch, ko lẫn lòng đỏ trứng, nếu có lẫn thì không dùng được nhé.
  • Thời gian đánh trứng bông hoàn toàn không có con số cụ thể vì còn tùy vào chất lượng trứng mới, trứng cũ, lượng trứng nhiều hay ít ...

3.3. Thời gian nướng và nhiệt độ

Nhiệt độ luôn giữ nguyên giống nhau kể cả bánh nhỏ hay lớn. Nhưng thời gian sẽ phải thay đổi tùy bánh lớn hay nhỏ. Bánh nhỏ thì thời gian ngắn hơn, bánh lớn thì phải tăng thời gian lên.

3.4. Cách bảo quản bánh flan gato

Bất kì một loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng và nếu bạn không bảo quản đúng cách thì thực phẩm sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng. Đối với bánh flan hay flan gato cũng vậy, nếu bạn biết cách bảo quản bánh flan thì hạn sử dụng có thể lên đến từ 5-7 ngày. Muốn để bánh thơm ngon không bị biến vị mà an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng quyết định. Bánh flan gato sau khi được làm chín và để nguội thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu vẫn đảm bảo chất lượng. 

Bảo quản lạnh
Bảo quản lạnh là cách tốt nhất để giữ bánh không bị hỏng. Ảnh Internet 

4. Những trường hợp thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh flan gato

4.1. Lớp bánh gato bị nứt mặt

Khi nướng bánh ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho mặt bánh nở nhanh mà chưa kịp ổn định nên làm sẽ làm cho mặt bánh bị nứt. Bạn nên chú ý nhiệt độ khi nướng bánh ở nhiệt độ thích hợp.

4.2. Lớp bánh gato bị cháy

Lò nướng nhỏ, khi nướng mặt bánh quá gần với thanh nhiệt trên của lò nên bánh dễ bị cháy. Các bạn có thể để khay thấp xuống rãnh cuối cùng của lò để tránh thanh nhiệt trên. Hoặc khi nướng được 2/3 thời gian mà thấy mặt bánh đã chín thì có thể dùng giấy nến hoặc giấy bạc, đục nhiều lỗ nhỏ để thoát hơi, mở cửa lò thật thanh và đặt giấy nến/giấy bạc lên mặt bánh rồi nướng tiếp cho đến khi chín.

4.3. Lớp bánh gato không nổi lên mà đặc và nặng chìm xuống dưới khi đổ

Khi phần bánh gato không được bông xốp có thể là do bạn đã trộn bột không đúng tỉ lệ, đánh chưa đều tay nên hỗn hợp lòng đỏ trứng chưa quyện hết vào hỗn hợp lòng trắng trứng, dẫn đến lớp bánh gato bị đặc chìm xuống, và khiến lớp bánh này bị chai.

4.4. Bánh gato flan nướng xong bị ướt

Sử dụng khuôn bánh quá nhỏ so với lượng nguyên liệu, hay khuôn quá nông, sẽ làm cho nước tràn vào trong khuôn, làm ướt bánh trong quá trình nướng,.... Bạn khắc phục bằng cách dùng giấy bạc bọc bên ngoài khuôn để chống nước tràn vào nhé.

4.5. Lớp flan bị lỗ nhiều và lớn 

Bánh flan bị rỗ
Bánh flan bị lỗ nhiều hay bị rỗ sẽ mất ngon. Ảnh Internet 

Khi nhiệt độ quá cao, nước đun cách thủy sôi lên và làm cho flan cũng bị sôi lên, tạo nên nhiều lỗ khí lớn trên mặt bánh hay trong bánh. Trường hợp này chúng ta hay gọi là bánh flan bị rỗ sẽ không mịn ngon.

Bạn có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách điều chỉnh lại nhiệt độ vừa phải khoảng 160 độ C. Và trong quá trình đánh trứng làm flan, chỉ đánh nhẹ cho trứng quyện vào nhau, không đánh lên tạo bọt bong bóng. Nếu có bong bóng, hãy dùng tăm xâm cho vỡ trước khi nướng bánh. 

4.6. Phần flan mềm quá

Lớp flan sẽ tương đối mềm, khi để nguội lớp flan sẽ săn lại hơn. Bạn nên để bánh nguội hoàn toàn rồi lấy bánh ra, để tránh làm vỡ.

4.7. Phần flan có mùi tanh của trứng

  • Nếu khi ăn bạn cảm nhận lớp flan có mùi tanh, bạn nên kiểm tra lại chất lượng trứng hoặc thêm 1 chút vani ở lần làm sau để khử mùi.
  • Để bánh nguội hoàn toàn và cho vào tủ lạnh, bởi vì bánh lạnh đi sẽ không còn thấy mùi tanh nữa mà chỉ thấy mùi thơm của cacao và béo mềm của flan thôi.
  • Bên cạnh đó, khi ăn bánh bạn có thể cho thêm một ít cà phê, hương thơm của cà phê và vị đắng của nó sẽ lấn ác được mùi tanh khó chịu của trứng. 
Chọn trứng
Bạn nên dành một ít thời gian để chọn những quả trứng chất lượng. Ảnh Internet. 

5. Những lưu ý khi ăn bánh flan gato để bảo vệ sức khỏe tốt

Như các bạn đã biết, những nguyên liệu làm bánh flan gato gồm các thành phần: trứng, sữa tươi, đường,… hòa quyện với nhau. Trong đó, trứng gà đóng vai trò như là nguyên liệu chính. Nó được xem là “siêu thực phẩm” rất rẻ, rất tốt cho sức khỏe. nhưng không nên nạp quá nhiều một lúc vào cơ thể.

Để bảo đảm sức khỏe, bạn được khuyên không nên ăn quá nhiều trứng (mỗi tuần chỉ nên ăn 3 - 4 quả trứng để đảm bảo sức khỏe) thì việc ăn bánh flan gato cũng vậy. Nếu bạn là tín đồ của bánh flan thì nên lưu ý điều này! 

Sử dụng bánh
Bạn nên ăn bánh flan gato theo chế đọ hợp lí và điều độ hàng tuần rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet. 

Cách làm bánh flan gato với công thức cùng cách thực hiện không quá khó bạn nhỉ. Điều thú vị khác ngoài vị ngon, chiếc bánh nhỏ này còn rất tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Nghe đến đây là hẳn ai cũng muốn nhanh tay vào bếp làm ngay những chiếc bánh flan gato thơm ngon để thưởng thức rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công dễ dàng khi thực hiện theo chia sẻ trên và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của mình sau khi làm, thưởng thức loại bánh rất ngon này với mọi người nhé!

Khánh Kim tổng hợp 

CHỦ ĐỀ MỚI