Làm thế nào để bánh flan không bị rỗ hoặc không đông?

Bánh flan rất bổ và ngon miệng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Tuy vậy, để có được thành phẩm bánh flan thơm ngon lại lắm điều “nhiêu khê”. Bài viết sau đây giúp bạn “mổ xẻ” để nhận biết mình mắc sai lầm ở khâu nào nhé!

Bánh flan rất bổ và ngon miệng.

Những “trục trặc” thường gặp khi làm bánh flan:

- Bánh nhão nước, không đông.

- Bánh bị rỗ mặt trên, trong và dưới đáy.

- Không biết dùng phương pháp nào tốt hơn: hấp cách thủy? bỏ lò vi sóng?...

- Bánh còn tanh mùi trứng.

Nguyên nhân và cách khắc phục những trục trặc thường gặp khi làm bánh:

1. Bánh nhão nước, không đông

Bánh flan không đông do tỷ lệ nước, trứng, sữa không chuẩn xác.

Nguyên nhân:

– Tỉ lệ giữa các thành phần nước, trứng và sữa chưa chuẩn xác (nước nhiều hơn lượng trứng và sữa).

– Bánh được làm chín trong điều kiện nhiệt độ thấp (lửa nhỏ).

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần đong cho chính xác tỷ lệ của từng phần làm nên bánh và canh lửa sao cho nhiệt độ không thấp quá.

2. Bánh rỗ mặt trên

Nguyên nhân: Thông thường, trường hợp này gặp nhiều ở phương pháp hấp cách thủy. Với cách hấp này, nước đọng lại trên nắp đậy trong quá trình bốc hơi có thể rơi xuống và làm rỗ bề mặt bánh.

Để khắc phục: bạn chỉ cần lau khô nước đọng lại trên nắp đậy cứ sau 5 phút hoặc đậy kín nắp cho mỗi khuôn bánh khi đem hấp. Mặt khác, có thể dùng giấy bạc, nilon bọc kín thay vì dùng nắp. Cẩn thận hơn, có thể dùng những miếng khăn thấm sạch lót dưới nắp để phòng khi bạn chưa kịp lau khô, nước không giọt xuống làm rỗ mặt bánh.Thời gian để nước bốc hơi đọng lại trên vung là 2 phút.

3. Bánh rỗ mặt đáy hoặc rỗ bên trong

Bánh flan rổ mặt đáy.

Nguyên nhân: Hỗn hợp trứng và sữa khi sôi ở nhiệt độ quá cao hoặc lúc cao lúc thấp đều có thể khiến bánh flan tạo thành những tổ ong bên trong hoặc dưới mặt đáy. Bên cạnh đó, chất liệu khuôn cũng có tác động một phần. Chẳng hạn, nếu dùng khuôn kim loại thì khả năng dẫn nhiệt tốt hơn khuôn nhựa và khuôn sứ.

Để khắc phục: bạn có thể nướng bánh chín trong lò ở nhiệt độ từ 150-160 độ C để đảm bảo lửa đều trong suốt quá trình nấu nếu bạn không thể tự điểu chỉnh nhiệt bằng các phương pháp khác. Với cách này, bạn lưu ý không dùng luôn khay dành cho lò nướng vì khi trực tiếp tiếp xúc với thành lò, khay này dẫn nhiệt rất nhanh và làm bánh rỗ đáy. Khi đã chọn khay nướng riêng, bạn xếp hết khuôn bánh flan cho đầy khay và đổ ngập nước sôi khoảng nửa khuôn.

Nếu bạn chọn nấu cách thủy, nên giữ lửa đều, không tăng giảm liên tục. Tốt nhất nên vặn lửa ở mức thấp nhất.

4. Chọn hấp cách thủy hay nướng

Bánh flan nướng cho màu vàng đẹp mắt.

Cả hai phương pháp này đều cho chất lượng bánh ngon. Ưu điểm trội vượt nhất của nướng là nhanh và không cần nhọc công thấm nước, canh lửa. Nhưng so với bánh hấp nó không được mềm mịn bằng tuy rằng có màu vàng rất đẹp.

5. Bánh tanh mùi trứng

Đây cũng điều hết sức bình thường đối với một mẻ bánh flan. Bạn có thể để bánh nguội hẳn và cho vào tủ lạnh. Qua đêm, bánh sẽ hết mùi.

Hy vọng sau khi biết được những nguyên nhân của một số trục trặc thường gặp phải trong quá trình làm bánh flan, bạn sẽ biết cách khắc phục và cho ra những mẻ bánh flan mới thật ngon để đãi gia đình và bạn bè.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI