Cách làm bánh flan tại nhà với công thức chuẩn thật đơn giản và dễ dàng

Cách làm bánh flan tại nhà có nhiều công thức, phương pháp thực hiện rất đa dạng. Tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị, điều kiện trong căn bếp mà mỗi người có thể áp dụng một cách làm phù hợp. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức làm món ăn tráng miệng này, với hướng dẫn chi tiết phương pháp hấp hoặc nướng cách thủy, sao cho bánh ra lò vừa không bị rỗ, vừa sánh mịn hoàn hảo.

banner ads

1. Một số cách làm bánh flan đơn giản tại nhà

bánh flan trứng gà ta đổ ra hộp nhỏ
Nên chọn trứng gà ta làm bánh flan để thành phẩm sánh mịn, có màu vàng bắt mắt - Ảnh Internet

1.1. Cách làm bánh flan với sữa tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 13 trứng gà. Bạn nên chọn trứng gà ta để đảm bảo an toàn, có vị béo ngậy, cho ra thành phẩm màu vàng bắt mắt.
  • 3 bịch sữa tươi không đường, hoặc đong 660ml sữa tươi.
  • Nửa chén sữa đặc.
  • 5 thìa canh đường.
  • Khoảng 2 - 3 gói cà phê sữa. Nếu bạn thích cà phê nguyên chất thì pha phin để có vị đắng, đậm, hòa quyện với vị béo của bánh hơn.
  • Khuôn, hộp làm bánh.

Các bước thực hiện

  • Bước 1

Trước hết, cho khoảng 2 - 3 thìa canh đường vào chảo, bật lửa nhỏ liu riu nhất để đường chảy lỏng ra, cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Khi này, bạn cần khuấy liên tục cho đến khi thấy đường đậm màu, rồi tiếp tục đổ từ từ 2 thìa canh nước vào, vẫn khuấy đều tay.

nấu đường và khuấy đều làm caramen

Cho đường vào nồi, bật lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu cánh gián và đổ nhẹ nước vào, khuấy đều - Ảnh Internet

Khi hỗn hợp caramel sệt lại, nổi bong bóng lớn thì tắt bếp. Bạn tráng đều đáy khuôn/ hộp làm bánh một lớp caramel khoảng 1 đến 1,5 thìa canh, và đợi hỗn hợp nguội lại.

  • Bước 2

Nhẹ nhàng đổ 3 bịch sữa tươi với nửa chén sữa đặc vào khuấy đều tay.

khuấy đều lòng đỏ trứng
Khuấy hỗn hợp trứng đều tay theo hướng một chiều để hạn chế tạo bọt - Ảnh Internet

Lưu ý, không đánh mạnh tay để tránh làm cho hỗn hợp nổi bọt. Sau đó, bạn nếm lại và cho thêm đường tùy theo sở thích.

  • Bước 3

Cho hỗn hợp sữa trên bếp nấu lửa vừa phải cho đến khi sôi. Không để hỗn hợp sôi lâu. Song song đó, tách 7 lòng đỏ trứng gà, loại bỏ lòng trắng, 6 quả còn lại thì để nguyên (lấy cả lòng trắng và lòng đỏ) cho vào một cái tô.

đổ sữa vào tô trứng
Nhẹ nhàng đổ sữa vào trứng và khuấy đều chứ không làm ngược lại - Ảnh Internet

Khuấy lòng đỏ trứng đều và nhẹ tay, khuấy theo một chiều để hạn chế bọt khí càng nhiều càng tốt, vì bọt khí gây rỗ trứng, thành phẩm sẽ không mềm mịn. Khi trứng đã tan đều thì dùng lọc rây 2 đến 3 lần cho mịn, loại tối đa bọt khí và loại bỏ phần thừa lòng trắng nổi lợn cợn.

  • Bước 4

Khi đã hoàn thành được các giai đoạn trên, bạn vừa đổ hỗn hợp sữa vào trứng, vừa khuấy đều và nhẹ tay theo một chiều.

đổ hỗn hợp trứng sữa vào hộp
Đổ hỗn hợp trứng và sữa vào khuôn hoặc hộp làm bánh flan - Ảnh Internet

Tuyệt đối không làm ngược lại là đổ trứng vào sữa, vì điều này sẽ khiến trứng chín và vón cục lại.

  • Bước 5

Lọc lại lần nữa hỗn hợp trên. Cho hỗn hợp trên vào từng khuôn hoặc hộp bánh đã được tráng caramel ở bước đầu, lấy màng bao thực phẩm để bọc các miệng hộp trước khi đậy nắp, giúp tránh hơi nước rớt xuống mặt bánh gây rỗ tổ ong. Sau đó, đậy nắp hộp lại.

lót khăn dưới khuôn bánh flan
Lót khăn kĩ dưới khuôn bánh flan trước khi hấp hoặc nướng cách thủy - Ảnh Internet

Bạn cũng có thể không dùng màng bao, thay vào đó, lót 1 mảnh khăn có chất liệu có thể hút nước rồi mới đậy nắp nồi.

  • Bước 6

Làm chín bánh bằng cách hấp cách thủy với nồi hấp, chõ hấp, nồi cơm điện, hoặc nướng cách thủy với lò vi sóng với lưu ý đặc biệt.

dùng rây lọc lại lòng đỏ trứng
Lọc lại hỗn hợp trứng và sữa bằng rây 2 - 3 lần - Ảnh Internet

1.2. Cách làm bánh flan với sữa đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250ml sữa tươi
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • 2 tuýp vani
  • 6 trứng gà, tốt nhất là chọn trứng gà ta
  • Đường
  • Khuôn hoặc hộp làm bánh flan
  • Nước sôi

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng thực hiện công đoạn làm caramel như cách làm 1.
  • Bước 2: Đổ 250ml sữa tươi nhẹ nhàng vào một cái nồi nhỏ, nấu gần sôi thì đổ tiếp sữa đặc cùng 50ml nước vào khuấy đều tay, rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Đập trứng ra một cái tô rộng (chỉ tách lấy lòng đỏ 3 trái, còn 3 trái còn lại thì lấy hết cả lòng trắng và lòng đỏ) rồi đánh nhuyễn nhẹ tay theo một chiều. Sau đó, lọc lại hỗn hợp trứng vừa đánh qua rây khoảng 2 đến 3 lần cho mịn.
đổ bánh flan ra đĩa
Khi bánh chín, đổ bánh ra dĩa và bắt đầu thưởng thức - Ảnh Internet

Đổ hỗn hợp sữa ở bước trên vào tô trứng, thêm vani vào tiếp tục khuấy đều. Đổ hỗn hợp sữa và trứng vừa khuấy đều này vào khuôn, hoặc hộp nhỏ bánh flan đã tráng caramel.

  • Bước 4: Cho bánh vào hấp hoặc nướng cách thủy khoảng 30 phút. 

Đến khi flan chín, thì đổ bánh ra đĩa để nguội, rưới cà phê đã pha sẵn lên trên, kèm theo chút đá nhuyễn để thưởng thức thành phẩm.

phủ giấy bạc bọc khuôn bánh flan
Phương pháp nướng bánh flan bằng lò vi sóng chuẩn vị Pháp - Ảnh Internet

1.3. Cách làm bánh flan vị Pháp thơm ngon với kem tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5ml nước cốt chanh, tương đương 1 thìa cà phê
  • 3 thìa canh nước
  • 5 trứng gà
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 70gr đường
  • 5ml vani, tương đương khoảng 2 ống vani
  • 150ml whipping cream (kem tươi có hàm lượng béo dao động 30 – 35%)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thực hiện công đoạn làm caramel như các cách trên. Tuy nhiên, khi đường ngả màu cánh gián thì bắt đầu đổ nước cốt chanh vào, rồi mới tráng các khuôn làm bánh flan.
  • Bước 2: Cho 3 trứng giữ nguyên lòng đỏ và lòng trắng vào tô với 2 trứng chỉ lấy lòng đỏ rồi khuấy đều tay theo một chiều. Rồi cho đường vào, đánh tan hỗn hợp một cách nhẹ nhàng. 
  • Bước 3: Đổ 400ml sữa cùng kem tươi vào nồi, bắt lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp này ấm nóng khoảng 45 đến 55 độ C thì tắt bếp.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp kem - sữa vào tô hỗn hợp trứng ở bước 2, vừa khuấy đều vừa cho vani vào.
  • Bước 5: Dùng rây lọc lại hỗn hợp hoàn thành ở bước trên để loại bỏ lần nữa các lợn cợn nếu còn. Chia hỗn hợp mới này vào các khuôn/ hộp bánh flan. Dùng phương pháp nướng cách thủy làm bánh chín, lưu ý bọc giấy bạc kĩ trên nắp các khuôn bánh.
làm bánh flan bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện là dễ thực hiện nhất tại nhà - Ảnh Internet

Các công thức làm bánh flan trên đây giống nhau ở các nguyên liệu cơ bản là trứng, sữa tươi, sữa đặc, đường, vani. Nếu áp dụng theo công thức 1, thành phẩm sẽ sánh mịn hơn nhờ vào lượng sữa tươi nhiều, còn cách làm bánh thứ 3 sẽ có vị ngậy hấp dẫn rất lạ do có kem tươi.

Tùy vào sở thích, khẩu vị từng người, hãy chọn cho mình công thức làm bánh flan ưng ý nhất nhé. Và cũng lưu ý rằng, một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình làm bánh flan là khâu làm chín. Để thực hiện đúng phương pháp hấp hoặc nướng cách thủy, bạn cần hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng cách làm này.

2. Lưu ý các bước làm chín bánh flan bằng cách hấp hoặc nướng cách thủy

2.1. Phương pháp hấp cách thủy

cho khay bánh flan vào lò nướng
Lót một lớp khăn dưới các khuôn bánh rồi mới đưa vào lò nướng- Ảnh Internet

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần có nồi hấp 2 tầng, hoặc xửng, chõ hấp. Nếu không có các vật dụng này, bạn có thể hấp trực tiếp bằng nồi cơm điện. Ưu điểm của hấp cách thủy là sản phẩm không tiếp xúc với nước sôi nên giữ được các chất, và hương vị nguyên bản, bánh cũng mềm hơn nhiều so với nướng. Các bước thực hiện như sau:

  • Cho ít nước vào nồi, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa lại ở mức sôi lăn tăn. Nhiệt độ nóng của nước duy trì ở khoảng 90 – 95 độ C.
  • Dùng giấy bạc, hoặc 1 khăn sạch có chất liệu thấm hút tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Nếu kĩ hơn, bạn có thể mở nắp nồi mỗi 15 phút 1 lần, đồng thời lau sạch hơi nước đọng trên và xung quanh nắp nồi.
  • Xếp flan vào nồi hấp/ xửng hấp/ nồi cơm điện trong khoảng 25 đến 35 phút, hoặc lâu hơn tuỳ kích thước khuôn, hộp bánh.

2.2. Phương pháp nướng cách thủy

bánh flan bị rỗ tổ ong
Cách thực hiện sai có thể khiến bánh flan bị rỗ tổ ong - Ảnh Internet

Ưu điểm của phương pháp nướng cách thủy bằng lò nướng hay lò vi sóng là quá trình thực hiện nhanh hơn, tiện lợi hơn trong việc canh chỉnh nhiệt độ, không sợ có hơi nước rơi xuống khuôn làm rỗ mặt bánh. Thành phẩm của phương pháp này phần lớn đều có màu vàng hấp dẫn hơn, đặc và chắc hơn. Cách thực hiện như sau:

  • Bật lò đến khoảng 150 độ từ 10 – 15 phút để làm nóng trước.
  • Chuẩn bị sẵn các khay nướng riêng, tốt nhất không dùng khay của lò. Lót một lớp khăn xô ở đáy khay rồi mới đặt các khuôn bánh lên trên. Thao tác này giúp giảm nhiệt ở phần đáy bánh, tránh làm bánh xuất hiện các vết rỗ tổ ong khi thành phẩm.
  • Sau khi đặt đều các khuôn, hoặc hộp bánh flan vào khay, đổ nước nóng vào ngập khoảng một nửa khuôn, chứ đừng để mực nước thấp hơn mức này nhé.
  • Chỉnh lò ở chế độ nướng 150 – 160 độ C đến khi bánh flan chín. Tùy kích thước khuôn bánh và nhiệt độ khi nướng, thời gian chờ bánh chín sẽ dao động trong khoảng từ 25 đến 40 phút.

Với cả 2 phương pháp trên, để thử bánh sau khi làm chín, bạn chỉ cần dùng tăm xiên vào bánh. Nếu tăm khô, không dính nước, thì bánh đã chín. Bánh để nguội rồi mới trút ra khỏi khuôn. Dùng cà phê đã pha rưới lên mặt bánh, rồi cho đá bào vào. Thế là, chúng ta đã xong những chiếc bánh flan ngon, hấp dẫn để thưởng thức. 

Trong một số trường hợp, nhất là với những bạn làm bánh flan lần đầu, thành phẩm ra lò thường xuất hiện rỗ tổ ong, hoặc bánh bị bể, không đặc lại. Vậy, khắc phục tình trạng này thế nào đây? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết nguyên nhân là do sai sót ở khâu thực hiện nào, thì mới khắc phục được.

3. Cách khắc phục bánh flan bị rỗ tổ ong

[caption-12]

Nguyên nhân

  • Bánh flan bị rỗ chủ yếu là do ở khâu làm chín bánh, bạn không áp dụng đúng phương pháp hấp cách thủy hoặc nướng bánh. Ngoài ra, nếu để nhiệt độ quá cao khi làm chín bánh, hỗn hợp sữa và trứng không kịp đông, khi sôi lên sẽ làm xuất hiện các vết rỗ bên trong bánh.
  • Nhất là khi hấp cách thủy, hơi nước bốc lên, đọng lại trên nắp nồi, rơi xuống và làm mặt bánh bị rỗ. Còn với cách nướng bánh, một số người sử dụng khay bằng kim loại đi kèm lò nướng. Như chúng ta đều biết, kim loại dẫn nhiệt tốt hơn chất liệu sứ, nên khi tiếp xúc với thành lò nướng, nhiệt độ dưới khuôn bánh sẽ cao hơn rất nhiều, dẫn đến rỗ dưới đáy bánh.

Cách khắc phục

  • Khi đánh hỗn hợp sữa - trứng, chỉ khuấy theo một chiều và không nên quá mạnh tay, hạn chế tối đa việc tạo ra các bọt khí. Sau đó, lược lại hỗn hợp này ít nhất 2 lần trước khi đem hấp hoặc nướng.
  • Để lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng, có thể sử dụng bơ thực vật tráng một lớp mỏng bên trong khuôn. Khi bánh chín, bạn chỉ cần lắc nhẹ là có thể lấy bánh ra được.
  • Khi áp dụng phương pháp hấp hay nướng bánh, bạn cần đọc kĩ các bước thực hiện ở phần trên để lưu ý làm bánh flan đúng cách.

Với 3 cách làm bánh flan đơn giản tại nhà, cũng như những lưu ý cần thiết liên quan được chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn làm bánh flan sẽ ngon hơn nhiều so với trước. Bạn có thể tùy chọn công thức phù hợp với sở thích, khẩu vị, dụng cụ sẵn có ở nhà, cũng như phương pháp phù hợp nhất để làm bánh. Bánh flan được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Sự thanh mát của món ăn tráng miệng này có thể xua tan đi cái nóng khó chịu của ngày hè. Ngoài ra, từ loại bánh cơ bản và cách làm đơn giản như trên, những chiếc bánh flan tuyệt vời của bạn càng thêm phần hấp dẫn và "quyến rũ" người thưởng thức, khi bạn còn có thể đổi vị bằng cách kết hợp làm bánh flan rau câu trái cây, flan vị chocolate,...

Trúc Nguyễn tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI