1. Bột chiên - món ăn vặt dinh dưỡng
Bột chiên gồm thành phần chính là bột gạo và trứng gà nên giá trị dinh dưỡng chúng ta nhận được cũng xuất phát chủ yếu từ 2 nguyên liệu này. Đầu tiên là bột gạo. Trong loại bột này có chứa protein cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Loại thực phẩm này cũng khá dễ tiêu hóa nên rất tốt cho dạ dày và đường ruột. Đồng thời, trong bột gạo cũng có các vitamin: B1, B2, các khoáng chất Mg, K, Ca,... Đây là các chất hỗ trợ thần kinh, tốt cho tim mạch, giúp nuôi dưỡng biểu bì mô của mắt và da, tốt cho hệ cơ và xương trong cơ thể con người.
Thứ hai chính là trứng gà. Như chúng ta đã biết, đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Bởi trứng gà có chứa lecithin nó góp phần xây dựng các tế bào và dịch thể của tổ chức não bộ. Lòng đỏ trứng gà có chứa đến 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Còn trong lòng trắng có chứa 10,3% chất đạm, một khối lượng lớn nước. Bởi vậy mà tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng khá cân đối và thích hợp. Ngoài ra, trứng có chứa các vitamin như: A, D, K, B1, B6,... và một lượng biotin góp phần vào quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể.
Bên cạnh đó, đu đủ cũng tốt cho sức khỏe của chúng ta, khi chế biến đúng cách.
Bên cạnh những giá trị về dinh dưỡng, bột chiên là một món ăn có tính gắn kết giữa con người với nhau. Nó giúp cho các cuộc trò chuyện trở nên rôm rả, trở thành một cái cớ để người ta cùng ngồi lại sẻ chia, để thêm gần gũi nhau hơn.
2. Cách làm bột chiên
Nguyên liệu
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 20g
- Trứng gà: 4 quả
- Hành lá: 4 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 - 5 trái
- Chanh: 1 quả
- Đu đủ ương: 1 quả
- Các gia vị khác: muối, đường, dầu ăn, xì dầu, tương ớt, giấm
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên chúng ta tiến hành trộn bột. Ta dùng 1 cái tô lớn và đổ vào đó: 200g bột gạo, 20g bột năng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê muối và 300 ml nước lọc. Sau đó, ta dùng thìa khuấy đều bột lên. Tiếp đến, ta đổ bột ra khuôn và đem đi hấp. Khoảng 30 phút sau, chúng ta dùng 1 cây tăm chọc vào bột để kiểm tra độ chín. Nếu tăm còn dính bột thì ta hấp tiếp. Nếu ngược lại thì ta lấy khuôn bột ra ngoài và để nguội. Cuối cùng là lấy bột ra khỏi khuôn và để vào ngăn đá của tủ lạnh 4 tiếng.
Bước 2: Trong lúc đợi bột cứng lại chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu và làm nước chấm. Đối với sơ chế nguyên liệu, ta sẽ băm nhỏ tỏi ớt ra, cắt đôi quả chanh ra, còn hành lá thì cắt nhỏ. Đu đủ chúng ta gọt vỏ đi và bào sợi rồi đem ngâm nước đường giấm. Đối với nước chấm, chúng ta sẽ dùng 1 bát nhỏ và thêm vào đó: 20ml xì dầu, 3 muỗng cà phê nước lọc, tỏi ớt băm nhỏ và 2 muỗng cà phê đường. Sau đó, khuấy đều lên.
Bước 3: Chúng ta lấy bột ra khỏi tủ lạnh và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý độ dày của chúng chỉ khoảng 25 - 50mm. Ta đặt 1 cái chảo nhỏ lên bếp và bật lửa vừa phải. Thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng chúng ta cho khoảng 6 - 8 miếng bột vào và chiên vàng lên. Sau đó, đập 1 quả trứng gà vào và thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ lên trên. Chiên cho trứng gà chín thì lấy bánh ra đĩa.
Bước 4: Cứ tiếp tục như vậy đến khi hết nguyên liệu thì chúng ta được 4 bánh bột chiên thơm ngon, giòn và vàng ươm hấp dẫn. Nếu muốn ăn nhiều hơn bạn có thể tăng nguyên liệu lên. Sau đó, ta bày chúng ra đĩa chế thêm nước chấm và một chút tương ớt lên. Ăn kèm với một ít sợi đu đủ ngâm.
Với cách làm bột chiên vô cùng đơn giản như trên, chúng ta đã có một món ăn vặt thật ngon thật hấp dẫn ngay tại nhà rồi. Chúng ta không cần chạy ra quán, và cũng không cần lo đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Chúc các bạn thành công với món bánh bột chiên như trên nhé!
Lưu Phương - tổng hợp