1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g thịt bê
- 3 củ sả
- 1 nhánh gừng
- 1 quả chanh
- 1 quả chuối xanh
- 1 lon bia
- Lá chanh, rau ngổ
- Mè (vừng, không bắt buộc), ớt tươi (không bắt buộc)
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm và các gia vị khác làm nước chấm theo sở thích của gia đình
2. Cách hấp thịt bê
- Bước 1 : Thịt bê bạn mua về đem rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo nước. Nếu bạn muốn thịt bê ngon hơn thì đem ướp sơ qua. Bạn có thể cho một ít bột nêm cùng ít nước mắm trộn đều với thịt bê để tầm 30 phút cho ngấm.
- Bước 2 : Lá chanh bạn đem rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Phần rau ngổ đem nhặt sạch gốc cùng lá vàng rồi rửa sạch để riêng.
- Bước 3 : Sả bạn lấy 2 củ sau đó đem rửa sạch, cắt thành 2 khúc rồi đập dập. Phần gừng bạn cũng đem gọt vỏ rồi đập dập ra. Cho phần sả gừng này xếp xuống đáy nồi để giúp thịt bê thơm hơn và không bị cháy nhé. Xếp thịt bê đã ướp vào nồi, cho thêm bia để thịt bê nhanh mềm và thơm ngon.
- Bước 4 : Bạn để lửa vừa để thịt bê nhanh mềm, muốn xem thịt bê đã mềm hay chưa bạn dùng một cái nĩa xâm thịt, nếu không còn thấy phần nước màu hồng chảy thì thịt bê đã chín rồi.
- Bước 5 : Bạn đem chuối xanh, gọt hết phần vỏ bên ngoài, ngâm sơ nước muối loãng để sạch nhựa và không bị thâm. Gọt vỏ đến đâu bạn ngâm ngay chuối xanh vào nước muối loãng đến đó nhé. Sau khi gọt xong, bạn rửa sạch, và vẫn để chuối trong tô nước, tiến hành thái thành từng lát mỏng, thái đến đâu ngâm lại vào tô nước đến đó. Tiếp thep, bạn lấy phần sả còn lại cắt lát mỏng để riêng ra chén.
- Bước 6 : Thịt bê chín, bạn lấy ra, ngâm qua tô nước đá khoảng 3-5 phút rồi lấy ra để ráo. Cách này để thịt không bị xuống màu sau hấp. Thịt bê nguội, bạn đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn sau trộn đều với lá chanh, nước cốt chanh, sả, chuối xanh là đã có thể thưởng thức. Để trình bày cho đẹp và hấp dẫn, bạn có thể lấy chuối xanh xếp ra đĩa, sau đó cho phần thịt bê lên trên, trang trí thêm rau thơm như đã chuẩn bị. Bạn cũng có thể cho thêm mè rang cùng ớt vào món bê này để tăng thêm vị ngon, theo sở thích gia đình.
- Bước 7 : Bạn chuẩn bị thêm một chén nước mắm gừng hoặc nước mắm mặn kèm ớt tươi hay nước chấm chế biến bằng chao để chấm thêm, nếu thích vị đậm đà hơn.
3. Mẹo để món thịt bê hấp gừng sả ngon hơn
- Thịt bê : Bạn nên mua thịt ba chỉ để thịt sau khi hấp sẽ ngon hơn. Nếu mua nạc quá, chúng ta sẽ không sẽ không cảm nhận được độ dai giòn sần sật của lớp da bê.
- Thời gian hấp thịt bê : Thời gian hấp rất quan trọng, sẽ quyết định phần nhiều đến độ ngon ngọt của món ăn. Nên, tùy theo bạn đã chọn mua thịt bê còn non hay đã già để điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp, tránh trường hợp thịt bê hấp lâu quá sẽ bị quá mềm.
- Nước chấm kèm : Tùy theo sở thích và khẩu vị gia đình, bạn hoàn toàn có thể tùy chọn các loại nước chấm phù hợp với thịt bê hấp như: nước chấm chua ngọt, nước mắm gừng, nước chấm chao , nước tương và ớt hay nước mắm mặn và ớt.
Đến đây, hẳn bạn cũng thấy, cách hấp thịt bê với gừng sả không hề khó chút nào phải không nhỉ. Vào những ngày mưa hay nhiều gió, các món hấp hầu như được "lên ngôi" trong thực đơn và mâm cơm gia đình. Với cả, hiện nay thịt bê cũng khá sẵn, bạn có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng cung cấp thịt bê tươi ngon, hoặc trong các siêu thị đều có bán. So với các món hải sản hấp hay thịt luộc thông thường, thì món thịt bê hấp chắc chắn là một sự thay đổi thú vị, để làm cho bữa cơm gia đình những buổi chiều "ủ ê" vì mưa gió thêm phần hứng khởi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúng bạn làm món thịt bê hấp với gừng sả thật thành công và bữa cơm gia đình thật thỏa vị với món ăn này nhé.
Phương Lê tổng hợp