Cách hấp thịt bê với gừng sả cho món ngon làm ấm những ngày mưa gió

Cách hấp thịt bê với nhiều chị em nội trợ hẳn còn khá xa lạ. Vì món thịt bê dù ngày nay đã khá phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, nhưng không hẳn tất cả các bà nội trợ đều nắm rõ bí quyết cách làm thịt bê sao cho ngon. Nếu bạn cũng chưa từng thử, thì ngay hôm nay có thể bắt đầu bổ sung vào thực đơn gia đình món thịt bê hấp gừng sả, món ngon đơn giản không khó thực hiện và đủ sức làm ấm áp bữa cơm chiều của mình mình trong những ngày mưa lạnh. 

thịt bê
Thay đổi khẩu vị gia đình với đĩa bê hấp. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g thịt bê
  • 3 củ sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 quả chanh
  • 1 quả chuối xanh
  • 1 lon bia
  • Lá chanh, rau ngổ
  • Mè (vừng, không bắt buộc), ớt tươi (không bắt buộc)
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm và các gia vị khác làm nước chấm theo sở thích của gia đình

2. Cách hấp thịt bê 

  • Bước 1 : Thịt bê bạn mua về đem rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo nước. Nếu bạn muốn thịt bê ngon hơn thì đem ướp sơ qua. Bạn có thể cho một ít bột nêm cùng ít nước mắm trộn đều với thịt bê để tầm 30 phút cho ngấm.
thịt bê đem rửa sạch
Thịt bê mua về đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Lá chanh bạn đem rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Phần rau ngổ đem nhặt sạch gốc cùng lá vàng rồi rửa sạch để riêng.
lá chanh thái mịn
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Sả bạn lấy 2 củ sau đó đem rửa sạch, cắt thành 2 khúc rồi đập dập. Phần gừng bạn cũng đem gọt vỏ rồi đập dập ra. Cho phần sả gừng này xếp xuống đáy nồi để giúp thịt bê thơm hơn và không bị cháy nhé. Xếp thịt bê đã ướp vào nồi, cho thêm bia để thịt bê nhanh mềm và thơm ngon.
đập nhuyễn sả ra
Sả đem rửa sạch, đập nhuyễn ra. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Bạn để lửa vừa để thịt bê nhanh mềm, muốn xem thịt bê đã mềm hay chưa bạn dùng một cái nĩa xâm thịt, nếu không còn thấy phần nước màu hồng chảy thì thịt bê đã chín rồi. 
luộc thịt bê trên bếp
Đem thịt bê hấp cùng gừng, sả và bia. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Bạn đem chuối xanh, gọt hết phần vỏ bên ngoài, ngâm sơ nước muối loãng để sạch nhựa và không bị thâm. Gọt vỏ đến đâu bạn ngâm ngay chuối xanh vào nước muối loãng đến đó nhé. Sau khi gọt xong, bạn rửa sạch, và vẫn để chuối trong tô nước, tiến hành thái thành từng lát mỏng, thái đến đâu ngâm lại vào tô nước đến đó. Tiếp thep, bạn lấy phần sả còn lại cắt lát mỏng để riêng ra chén.
chuối xanh
Ngâm chuối xanh trong âu nước muối. Ảnh: Internet
  • Bước 6 : Thịt bê chín, bạn lấy ra, ngâm qua tô nước đá khoảng 3-5 phút rồi lấy ra để ráo. Cách này để thịt không bị xuống màu sau hấp. Thịt bê nguội, bạn đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn sau trộn đều với lá chanh, nước cốt chanh, sả, chuối xanh là đã có thể thưởng thức. Để trình bày cho đẹp và hấp dẫn, bạn có thể lấy chuối xanh xếp ra đĩa, sau đó cho phần thịt bê lên trên, trang trí thêm rau thơm như đã chuẩn bị. Bạn cũng có thể cho thêm mè rang cùng ớt vào món bê này để tăng thêm vị ngon, theo sở thích gia đình. 
  • Bước 7 : Bạn chuẩn bị thêm một chén nước mắm gừng hoặc nước mắm mặn kèm ớt tươi hay nước chấm chế biến bằng chao để chấm thêm, nếu thích vị đậm đà hơn. 
hoàn thành món thịt bê
Thịt bê hấp gừng sả thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Internet 

3. Mẹo để món thịt bê hấp gừng sả ngon hơn

  • Thịt bê : Bạn nên mua thịt ba chỉ để thịt sau khi hấp sẽ ngon hơn. Nếu mua nạc quá, chúng ta sẽ không sẽ không cảm nhận được độ dai giòn sần sật của lớp da bê.  
Thịt be
Nên lựa những phần thịt ba chỉ bê để hấp. Ảnh: Internet 
  • Thời gian hấp thịt bê : Thời gian hấp rất quan trọng, sẽ quyết định phần nhiều đến độ ngon ngọt của món ăn. Nên, tùy theo bạn đã chọn mua thịt bê còn non hay đã già để điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp, tránh trường hợp thịt bê hấp lâu quá sẽ bị quá mềm.
  • Nước chấm kèm : Tùy theo sở thích và khẩu vị gia đình, bạn hoàn toàn có thể tùy chọn các loại nước chấm phù hợp với thịt bê hấp như: nước chấm chua ngọt, nước mắm gừng, nước chấm chao , nước tương và ớt hay nước mắm mặn và ớt.

Đến đây, hẳn bạn cũng thấy, cách hấp thịt bê với gừng sả không hề khó chút nào phải không nhỉ. Vào những ngày mưa hay nhiều gió, các món hấp hầu như được "lên ngôi" trong thực đơn và mâm cơm gia đình. Với cả, hiện nay thịt bê cũng khá sẵn, bạn có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng cung cấp thịt bê tươi ngon, hoặc trong các siêu thị đều có bán. So với các món hải sản hấp hay thịt luộc thông thường, thì món thịt bê hấp chắc chắn là một sự thay đổi thú vị, để làm cho bữa cơm gia đình những buổi chiều "ủ ê" vì mưa gió thêm phần hứng khởi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúng bạn làm món thịt bê hấp với gừng sả thật thành công và bữa cơm gia đình thật thỏa vị với món ăn này nhé.

                                                                                                        Phương Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI