Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát và cách hâm sữa mẹ để ngăn đá

Với những mẹ cho con bú thì cách hâm sữa mẹ là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải có. Điều này giúp mẹ đảm bảo có đủ sữa cho bé mà vẫn đảm bảo an toàn.

Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ về vấn đề này.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nếu mẹ để sữa đã vắt ở nhiệt độ phòng (27 độ C) thì sữa sẽ giữ được trong vòng 4 tiếng. Nếu mẹ trữ sữa ở ngăn mát thì sẽ bảo quản được 2-4 ngày. Còn nếu mẹ giữ sữa ở ngăn đá thì sữa vẫn còn tốt trong vòng 3 tháng.

3
Tùy theo cách bảo quản mà thời gian giữ sữa khác nhau

Cách hâm sữa mẹ để ngăn đá

Để sử dụng sữa này, trước khi dùng sữa 1 ngày mẹ nên cho sữa từ ngăn đá xuống ngăn rã đông nhưng vẫn giữ chúng trong nhiệt độ tủ lạnh.  Mẹ cũng có thể bỏ sữa vào 1 chậu nước đá lạnh để rã đông sữa.

Sau khi sữa đã chảy mềm sang dạng lỏng thì lắc nhẹ bình sữa để sữa đều với nhau và ngâm sữa vào nước ấm đến nhiệt độ thích hợp và cho trẻ dùng.

Lưu ý là mẹ có thể sẽ ngửi thấy sữa mẹ sau khi rã đông có mùi xà phòng khó chịu. Nguyên nhân là do hàm lượng emzim lipase trong sữa cao. Thường thì bé không khó chịu bởi mùi này, nhưng nếu bé khó chịu thì mẹ có thể dùng cách đun sữa lên để khử bớt các enzim.

4
Mẹ cần xử lý sữa trước khi bỏ vào tủ đông

Việc đun sữa này nên tiến hành trước khi mẹ để sữa vào ngăn đá bảo quản.

Mẹ chuẩn bị: sữa mẹ mới vắt, ly thủy tinh, 1 thau đá lạnh, nồi nấu sữa.

Mẹ cho sữa vào nồi khuấy đều và đun cho đến khi có các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi, lúc này nhiệt độ khoảng 82 độ C. Đổ sữa đang nóng vào cốc thủy tinh và cho ly vào ngay thau nước lạnh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Khi sữa nguội thì mẹ đổ sữa vào bịch giữ sữa chuyên dụng và cho vào ngăn đá. Mẹ nên ghi ngày giờ lên bao bì để kiểm soát hạn sử dụng của sữa nhé.

Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát

Mẹ ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm 40 độ cho đến khi sữa có nhiệt độ phù hợp để bé dùng. Mẹ cũng chú ý không nên hâm sữa với nước quá nóng sẽ làm mất dưỡng chất có trong sữa mẹ.

Lượng sữa mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên bỏ lại để dùng tiếp. Vì vậy mẹ nên chú ý chỉ lất vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

1
Hâm sữa cho bé lượng vừa đủ dùng

 Cuối cùng mẹ tuyệt đối không bao giờ dùng lò vi sóng để làm rã đông sữa mẹ vì nhiệt độ lò sẽ khiến sữa quá nóng gây bỏng cho bé. Đồng thời sóng trong lò cũng là mất đi một phần chất đạm của sữa mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI