Cách giúp bé mới đi nhà trẻ vượt qua nỗi sợ phải xa mẹ

Những bé mới đi nhà trẻ lần đầu chắc chắn luôn khiến các bà mẹ xót xa vì những lần khóc lóc dữ dội hoặc gào thét khan cổ. Các mẹ không nỡ xa con nhưng vì công việc nên mẹ không thể không gửi bé đi nhà trẻ. Vậy làm thế nào để bé vượt qua nỗi sợ xa mẹ khi đến lớp? Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo những bí kíp hay dưới đây nhé.

banner ads

Trước khi đi nhà trẻ thì bé và mẹ đã luôn bên nhau 24 giờ 1 ngày, nên đương nhiê, bé của bạn chỉ quen với cuộc sống luôn có mẹ bên cạnh mà thôi. Chính vì vậy, việc mẹ bắt đầu cho bé đi nhà trẻ sẽ biến thành một “cú sốc” đối với tất cả các bé và bé không thể nào tiếp nhận việc xa mẹ mấy tiếng đồng hồ ngay được. 

bé khóc
Bé sẽ khóc rất nhiều nếu mẹ đột ngột giao con cho cô giáo đấy - Ảnh Internet

1. Những khó khăn của bé mới đi nhà trẻ

Chắc chắn một điều mà mẹ nào cũng biết đó là các bé mới đi nhà trẻ sẽ luôn khóc lóc đòi mẹ, rồi khi về nhà bé sẽ trở nên nhõng nhẽo, nũng nịu hơn bình thường. Từ đó dễ dẫn đến những vấn đề tiêu cực khác như bé biếng ăn, bé khóc đêm, bé mất ngủ hoặc bị bệnh thường xuyên. Nguyên nhân cho vấn đề này là tâm lý của bé chưa thể tiếp nhận việc đi nhà trẻ quá “đột ngột” và chuyện phải xa mẹ trong một thời gian là quá khó khăn với bé, trong giai đoạn đầu đến lớp. Việc bé rơi vào cuộc “khủng hoảng” như thế cũng khiến mẹ không dễ chịu gì, thậm chí còn đau đầu và áp lực hơn cả bé nữa. Vậy cần mẹ cần làm gì để cả 2 mẹ con đều vượt qua giai đoạn đầu đi nhà trẻ dễ dàng và nhẹ nhằng hơn, điều đầu tiên là cách mẹ cần giúp con vơi bớt nỗi sợ khi xa mẹ. 

2. Giúp bé mới đi nhà trẻ vượt qua nỗi sợ xa mẹ như thế nào?

Đầu tiên, mẹ cần xây dựng một quá trình để bé từ từ làm quen với việc xa mẹ chứ không thể ngay lập tức giao hẳn bé cho cô giáo. Cụ thể, quá trình này sẽ gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1:  Mẹ và bé đến trường với nhau để cùng chơi, cùng làm quen với cô giáo và các bạn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 tuần đến 1 tháng, tùy thuộc vào khả năng thích nghi của bé.

Giai đoạn 2 : Sau thời gian cùng bé đến lớp, mẹ có thể bắt đầu cho bé đi nhà trẻ nửa buổi (không có mẹ ở cùng), cứ đến trưa thì mẹ sẽ đón bé về. Cũng như giai đoạn trước, giai đoạn này cũng có thể ngắn hay dài là tùy thuộc vào khả năng thích nghi của bé.

mẹ ôm bé
Mẹ hãy cùng bé làm quen với cô giáo và các bạn để bé không sợ đi nhà trẻ nhé - Ảnh Internet

Giai đoạn 3:  Sau khi thấy bé dần quen với việc đi nhà trẻ, mẹ có thể bắt đầu cho bé đi nhà trẻ nguyên ngày. Tuy nhiên, trong một vài ngày đầu khi gửi bé nguyên ngày, mẹ nên đón bé sớm hơn các bạn một chút rồi sau đó mới đón bằng giờ tan học chính thức nhé.

Thứ hai, nói tạm biệt với bé thật ngắn và nhanh khi cho bé đi nhà trẻ chính thức (sau khi bé đã trải qua 3 giai đoạn trên): bé cưng đi nhà trẻ khi còn quá nhỏ thì chắc chắn sẽ khiến mẹ xót lắm, nhưng vì công việc nên mẹ phải quyết tâm thật “lạnh lùng” với bé khi giao con cho cô giáo. Vậy thì mẹ hãy nói tạm biệt con thật ngắn và nhanh nhé, đừng dài dòng, sướt mướt để tránh việc khiến bé trở nên nhõng nhẽo không muốn ở lại nhà trẻ.

bé mút tay
Mẹ hãy nói tạm biệt với con thật ngắn và nhanh khi bé đi nhà trẻ mẹ nhé - Ảnh Internet

Thứ ba, đối với những bé nhút nhát và hay xấu hổ thì trước khi cho bé đi nhà trẻ, mẹ hãy cùng bé đóng kịch về nội dung là bé đi học nhé. Trong “vở kịch” này, mẹ hãy đóng vai cô giáo và tận dụng những chú gấu bông hay búp bê để đóng vai những bạn nhỏ khác. Làm như vậy sẽ giúp bé không “e ngại” với cô giáo và bạn bè tương lai của mình, đồng thời, việc này cũng giúp bé dần quen với môi trường mới là nhà trẻ đấy.

Thứ tư, theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh , mẹ hãy tận dụng các mối quan hệ trong xóm hay khu phố mình đang sống để cho bé đi làm quen với các bạn nhỏ cùng xóm, làm như vậy sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn hơn. Đồng thời, khi đến lúc đi nhà trẻ, mẹ cũng có thể rủ những bà mẹ khác trong xóm gửi con của họ cùng một trường với bé nhà mình, như thế vừa để con có thêm bạn đồng hành vừa giúp bé ít khóc hơn khi đến lớp đấy.

bé chơi với bạn
Mẹ hãy đưa bé đi làm quen với các bạn cùng xóm để con mạnh dạn hơn nhé - Ảnh Internet

Cuối cùng, trong những ngày bé mới đi nhà trẻ thì mẹ không nên quên việc động viên, khuyến khích bé bằng cách trò chuyện với bé nhiều hơn sau mỗi buổi đến lớp. Đối với những trẻ đã biết nói, mẹ cũng nên tích cực hỏi bé về chuyện trường lớp như hỏi về cô giáo, về các bạn khác…để bé cảm thấy mẹ vẫn rất quan tâm đến mình mặc dù cả ngày không gặp. Đồng thời, việc này cũng giúp mẹ nắm được tình hình đi nhà trẻ của con như thế nào để đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra với bé.

Bé mới đi nhà trẻ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với cả mẹ và bé. Nhưng, cùng với cách áp dụng các bí kíp vừa được chia sẻ ở trên, mẹ hãy thật kiên nhẫn để giúp con yêu đến trường với tâm thế vui vẻ và thoải mái nha. Chúc các mẹ sẽ thành công trong việc tập cho bé cưng đi nhà trẻ .

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI