7 lý do trẻ sơ sinh hay khóc đêm và cách trị dứt điểm

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm là hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên, với những ai lần đầu làm mẹ lại cảm thấy vô cùng bối rối, lo lắng.

banner ads

Để có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon trở lại, mẹ cần phải biết nguyên nhân con khó chịu. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay khóc đêm mẹ nên biết để chăm sóc con yêu tốt hơn.

1. Trẻ đòi thay tã

tre khoc
Trẻ khóc vì đòi thay tã

Trẻ sẽ thường xuyên tè vào ban đêm và đây chính là nguyên nhân khiến em bé của bạn hậm hực, khóc và khó chịu. Bạn hãy kiểm tra ngay xem tã của bé có bị ướt không, nếu có thì chắc chắn cần phải thay ngay rồi. Tã khô ráo sẽ giúp trẻ cảm thấy sạch sẽ, thoải mái và ngủ ngon hơn.

2. Trẻ đói

Đây là nguyên nhân đầu tiên nhiều mẹ nghi ngờ khi trẻ khóc đêm nhất. Và điều này hoàn toàn đúng nếu mẹ nghi ngờ. Hãy kiểm tra xem em bé có bị đói không và kiểm tra thời gian bé đã ngủ. Với bé bú sữa mẹ, chỉ trong 1 tiếng sữa đã được tiêu hóa, bé chỉ cần tiểu tiện 2-3 lần là bé đã cảm thấy đói.

Mẹ có thể cho bé ti ngay sau đó nếu tã vẫn khô ráo. Bé sẽ ngủ ngon hơn nếu được mẹ ôm ấp, vỗ về và cho bú.

3. Trẻ quá nóng hoặc quá lạnh

Khi trẻ khóc, mẹ hãy kiểm tra xem nhiệt độ phòng thế nào, có lạnh hay nóng quá không. Nhiệt độ phòng lý tưởng để trẻ sơ sinh ngủ ngon là 24 - 26 độ, nếu nhiệt độ dưới hoặc cao hơn sẽ khiến trẻ bị lạnh hoặc đổ mồ hôi nhiều, nóng bức.

Trẻ sơ sinh thực sự rất khó tính trong vấn đề nhiệt độ vì cơ thể con chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể theo môi trường và dễ cáu kỉnh khi nhiệt độ không lý tưởng.

4. Trẻ ngủ mơ

me om con
Mẹ ôm ấp vỗ về để trẻ ngủ ngon hơn

Đây cũng có thể là lí do trẻ dậy và khóc vào ban đêm vì ban ngày con có thể nô đùa quá mức dẫn tới ngủ mơ. Khi ngủ mơ, trẻ có thể sợ hãi và khóc thét lên nếu giấc mơ đó khiến con sợ, bị ngã hoặc bị mắng chẳng hạn.

Lúc này, mẹ chỉ cần vỗ về và ôm con ngủ là được.

5. Trẻ bị thiếu canxi

Thiếu canxi sẽ khiến trẻ bứt rứt khó chịu, ngủ không ngon, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, đổ mồ hôi nhiều. Chính vì vậy trẻ sẽ cảm thấy rất khó ngủ vào ban đêm. Để biết trẻ thiếu canxi hay không, mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện và làm các xét nghiệm. Khi được chẩn đoán thiếu canxi, trẻ buộc phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

6. Trẻ bệnh

Mẹ cần kiểm tra xem nhiệt độ cơ thể trẻ bao nhiêu, con có dấu hiệu ốm sốt, ho hắng hay không. Vì nếu bệnh trẻ sẽ rất quấy mẹ và khóc thét giữa đêm. Nếu trẻ bệnh dưới 39 độ, mẹ hãy da tiếp da để ổn định nhiệt độ cơ thể con và cho uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt hơn 39 độ. 

Nếu trẻ bệnh và sốt cao, uống thuốc không hạ sốt cần đưa trẻ đi cấp cứu.

7. Trẻ sợ hãi

Trẻ sơ sinh thường có những nỗi sợ vô hình và dễ giật mình, khóc giữa đêm. Lúc này, mẹ hãy ôm ấp, da kề da trẻ để con trấn tĩnh và cảm thấy an toàn, như vậy con sẽ ngủ rất ngon. Đôi khi, trẻ sơ sinh hay khóc đêm không phải vì tã ướt, vì bệnh, vì đói mà vì con muốn được mẹ vỗ về, ôm ấp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI