Tập cho bé đi nhà trẻ như thế nào để trẻ ít khóc?

Tập cho bé đi nhà trẻ là việc cần thiết và khá quan trọng, mẹ cần phải thực hiện trước khi cho con đi nhà trẻ chính thức, nếu muốn bé đi nhà trẻ mà không khóc lóc. Bởi, tâm lý bé sẽ có sự “chấn động” nếu mẹ đột ngột giao con cho một người xa lạ là cô giáo, dẫn đến việc bé sẽ không thể hoặc vô cùng khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới.

1. Tập cho bé đi nhà trẻ - trước hết hãy cho bé kết bạn với các bé cùng xóm

Để tập cho bé đi nhà trẻ mà không khóc, thì đầu tiên, mẹ hãy tận dụng các mối quan hệ của mình để cho con làm quen với các bé trong xóm. Sau đó, mẹ có thể rủ rê các mẹ khác tìm một nhà trẻ gần nhà nhất để gửi các bé của mình. Việc bé có thêm bạn đồng hành đã quen từ trước khi đi nhà trẻ sẽ giúp bé đỡ lo lắng và sợ hãi hơn đấy mẹ.

2. Cùng bé đến trường trong thời gian đầu

Nếu bé của bạn là một đứa trẻ nhút nhát thì việc mẹ cùng bé đến trường là rất quan trọng nhé. Trước tiên, mẹ hãy cùng bé đến lớp để cùng chơi, cùng sinh hoạt với các cô và các bạn ở trường, nếu mẹ bận thì có thể nhờ ông bà hoặc những người thân quen khác của bé làm điều này cũng được. Trong những lúc đi nhà trẻ cùng bé, mẹ hãy tranh thủ trò chuyện hay giải thích cho bé biết về những đồ chơi và những bức tranh của nhà trẻ, hoặc mẹ cũng có thể cùng bé chơi cầu trượt, xích đu ở đó nữa, như vậy sẽ giúp bé làm quen với môi trường nhà trẻ dần dần đấy mẹ.

bé và các bạn
Mẹ hãy cùng bé đến nhà trẻ trong thời gian đầu để bé quen dần với môi trường mới nhé. Ảnh Internet

3. Cho bé đi học nửa buổi trước

Sau khi cùng con đến trường để làm quen với cô và các bạn thì mẹ chỉ nên gửi con đi nhà trẻ nửa buổi trong những lần đầu không có mẹ đi cùng thôi. Mẹ hãy làm như vậy để tâm lý bé có thời gian thích nghi với nếp sinh hoạt mới ở nhà trẻ. Khi thấy bé không kháng cự, khóc lóc nữa thì mẹ hãy gửi con nguyên ngày nhé.

4. Đón bé sớm hơn khi con mới đi nhà trẻ

Trẻ con rất nhạy cảm và dễ tủi thân khi phải xa mẹ khá lâu trong một ngày, nên nếu bé mới đi nhà trẻ mà mẹ đón con trễ thì càng làm bé sợ hãi việc phải đi nhà trẻ đấy. Vì thế, mẹ hãy cố gắng đón bé sớm hoặc là đúng giờ thôi nhé. Nếu bận quá thì mẹ hãy nhờ một người thân khác trong nhà đón bé, nhưng lưu ý là mẹ phải giới thiệu trước cho cô giáo biết về người đó, để tránh việc người lạ lợi dụng cơ hội để bắt cóc bé.

bé gãi đầu
Mẹ hãy đón con đúng giờ khi bé mới đi nhà trẻ mẹ nhé. Ảnh Internet

5. Thường xuyên nhắc về trường lớp với bé khi ở nhà

Trong quá trình tập cho bé đi nhà trẻ thì khi về nhà mẹ cũng nên thường xuyên nhắc đến trường lớp với bé. Mẹ có thể kể ở nhà trẻ có bao nhiêu đồ chơi hay ho, hoặc là chiếc xích đu, chiếc cầu trượt gì đó chơi rất vui. Ngoài ra, mẹ cũng hãy thường xuyên nói những điều tốt đẹp về cô giáo cho con nghe như cô giáo của con hát rất hay nhé, kể chuyện về bạn thỏ, bạn rùa thì vô cùng hấp dẫn, cô sẽ cùng con chơi nhiều trò chơi mới khi con muốn…Việc thường xuyên kể cho con nghe về trường lớp sẽ giúp bé thấy việc đi học là chuyện vui vẻ, chứ không có gì đáng sợ cả.

6. Hợp tác với cô giáo khi mẹ tập cho bé đi nhà trẻ

Việc mẹ một mình vất vả “thuyết phục” con đi nhà trẻ có thể không hiệu quả bằng việc hợp tác cùng cô giáo để tập cho bé đi nhà trẻ . Bởi vì, khi mà mẹ giao bé cho cô thì cũng đồng nghĩa với việc cô đang dần trở thành người mẹ thứ hai của bé, khi mà thời gian bé ở bên cô lúc này cũng lâu không kém gì thời gian bé ở bên mẹ trong một ngày. Vậy thì không có lý do gì mà mẹ không thể kết thân với cô khi cho bé đến lớp cả. Chính việc hợp tác với cô giáo như vậy có thể giúp mẹ nắm được tình hình của con ở lớp như thế nào, mẹ có thể nhờ cô chú ý đến con nhiều một chút. Hoặc các cô có khá nhiều kinh nghiệm trong việc cho bé đi nhà trẻ còn có thể tư vấn cho mẹ các cách để tập cho bé đi nhà trẻ hiệu quả nữa đấy.

bé và bạn
Mẹ hãy hợp tác với cô giáo của con trong quá trình tập cho bé đi nhà trẻ nhé. Ảnh Internet

Tập cho bé đi nhà trẻ đối với mẹ không hề dễ dàng chút nào, các mẹ khi thấy bé khóc cũng sẽ rất sốt ruột. Nhưng một khi đã quyết định cho con đi nhà trẻ thì mẹ phải thật kiên trì và dứt khoát nhé, bởi vì đi nhà trẻ sẽ giúp bé tự lập và trưởng thành hơn chứ không phải là “cực hình” gì đối với con cả. Chúc bé của mẹ luôn vui và khỏe mạnh khi đi nhà trẻ nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI