Bé đi nhà trẻ khóc nhiều mẹ phải làm sao?

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều là chuyện xảy ra hầu như với mọi bé. Việc con khóc không phải là điều mà mẹ mong muốn nhìn thấy, thậm chí một số mẹ còn không nỡ để con lại trường, mà lại mang con về. Tuy nhiên, điều này không thể kéo dài, mẹ cũng cần phải tìm cách để khắc phục. 

banner ads

1. Nguyên nhân khiến bé đi nhà trẻ khóc nhiều

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều và kéo dài thường có nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. 

  • Nguyên nhân khách quan : Môi trường nhà trẻ là môi trường hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm đối với bé. Ở đó sẽ có rất nhiều người lạ bao gồm cả cô giáo và các bạn nhỏ khác mà bé không quen. Hơn nữa, việc sinh hoạt ở đó cũng hoàn toàn khác với ở nhà và điều quan trọng là mẹ thân yêu sẽ không còn ở bên cạnh bé 24/7 nữa rồi. Chính vì vậy mà tâm lý bé dễ trở nên căng thẳng, sợ hãi và bất an. Từ đó mới dẫn đến việc bé đi nhà trẻ khóc nhiều đấy các mẹ.
  • Nguyên nhân chủ quan : Ở nhà trẻ đòi hỏi ở bé tính tự lập nhiều hơn ở nhà, trong khi ở nhà thì bé đã được cha mẹ bao bọc kĩ lưỡng, cũng như là luôn được chăm sóc vô cùng chu đáo mỗi ngày. Vì vậy, bé dễ sinh ra tính ỷ lại và thiếu tự tin khi “giao lưu” với người lạ. Do đó, khi mẹ cho bé đi nhà trẻ thì bé sẽ khóc lóc và chưa chấp nhận ngay được.
bé khóc nhè
Tâm lý căng thẳng luôn khiến bé đi nhà trẻ khóc nhiều - Ảnh Internet

2. Các biện pháp giúp bé ít khóc hơn khi đi nhà trẻ

Thứ nhất, mẹ nên tập dần cho bé các kỹ năng cần thiết để bé trở nên tự tin và tự lập hơn. Chẳng hạn như: mẹ nên tập cho bé ăn , uống sữa ngon miệng, không kén đồ ăn và luôn tập trung khi ăn/ uống. Đồng thời, nếu được thì mẹ cũng nên để cho con tự “xoay sở” với việc múc đồ ăn, nhằm giúp bé tự lập hơn, cũng như gia tăng khả năng linh hoạt về xử lý tình huống cho bé. Ngoài ra, đối với các bé cứng cáp một chút (từ 6 tháng trở lên), mẹ nên tập “xi xi” cho con để con dần có thói quen đi vệ sinh một cách có "nề nếp" hơn. 

Thứ hai, cha mẹ cũng không nên bao bọc con quá kỹ lưỡng mà hãy để bé tiếp xúc nhiều với mọi người xung quanh, điều này sẽ giúp bé trở nên tự tin và không nhút nhát trước người lạ. Từ đó, việc cho bé đi nhà trẻ sau này thì mẹ sẽ đỡ vất vả hơn, trong việc giúp bé làm quen với cô giáo và các bạn.

bé gãi đầu
Mẹ nên cho bé tiếp xúc với nhiều người xung quanh để bé trở nên mạnh dạn - Ảnh Internet

Thứ ba, mẹ không nên tỏ ra lưu luyến, bịn rịn khi đưa bé đi nhà trẻ, vì như vậy sẽ khiến trẻ sợ sệt và trở nên nhõng nhẽo hơn, rồi sau đó lại không chịu xa mẹ. Ngược lại, mẹ hãy cười thật tươi, nói tạm biệt và hẹn gặp lại con thật vui vẻ, để bé thấy việc đến lớp không có gì căng thẳng hay đáng sợ cả. Nếu có buồn thì mẹ cũng đừng để bé nhìn thấy hay cảm nhận được nhé, như thế sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn đấy.

Thứ tư, mẹ hãy cố gắng khơi gợi “hứng thú” đến lớp cho bé thông qua những cuốn truyện tranh đầy màu sắc mà mẹ đọc cho con nghe mỗi tối. Mẹ hãy dùng hình ảnh chú thỏ nhanh nhẹn, hoạt bát hay chú ong cần mẫn, chăm chỉ để “làm gương” cho con và nhen lên những niềm vui đến lớp cho bé mẹ nhé.

mẹ hôn bé
Mẹ hãy nói tạm biệt với bé thật vui vẻ khi cho con đi nhà trẻ để bé không cảm thấy căng thẳng - Ảnh Internet

Cuối cùng, mẹ nên tạo dựng mối quan hệ tốt với cô giáo của con bằng cách trò chuyện với họ nhiều hơn về bé nhà mình, để cho bé thấy cô giáo không phải là người lạ, không có gì phải lo sợ khi ở với cô cả. Từ đó, khi đi nhà trẻ thì bé sẽ có được tâm lý thoải mái và vui vẻ hơn.

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều luôn là nỗi lo của những người mẹ. Tuy nhiên, mẹ phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn trong việc giúp bé làm quen với nhà trẻ  thì bé mới ít khóc đi, thậm chí là hết khóc, trở nên ngoan hơn được. Chúc các mẹ luôn gặp nhiều thuận lợi trong quá trình nuôi dưỡng bé trở thành một đứa trẻ ngoan trong gia đình cũng như ở trường lớp nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI