Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ cực hay mẹ nên biết

Cục cưng của bạn sắp phải “rời xa” mẹ để “ở” với cô giáo? Thế nhưng mẹ lại hoàn toàn không có chút kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ gì cả. Đừng lo lắng về điều đó vì đã có Yeutre.vn “đồng hành” cùng các mẹ rồ. Việc mà mẹ cần làm trước tiên là hãy đọc bài viết dưới đây, tiếp nhận một số kinh nghiệm hay để việc cho con đi nhà trẻ diễn ra thật suôn sẻ nhé.

banner ads

Việc giao con cho cô giáo trong những ngày đầu tiên luôn là “cực hình” đối với mẹ, với bé và cả với cô giáo của bé nữa. Vì, có nhiều bé sẽ khóc lóc cả mấy ngày hay thậm chí là khóc tới mấy tuần luôn đấy. Vậy, mẹ nên tham khảo những kinh nghiệm hay cho bé đi nhà trẻ sau đây, để giúp con vui vẻ đến lớp mẹ nhé.

Bé đi nhà trẻ
Lần đầu tiên bé đi nhà trẻ luôn khó khăn cho mẹ, bé và cả cô giáo nữa - Ảnh Internet

1. Mẹ cho bé làm quen với lớp, với cô trước khi giao hẳn con ở nhà trẻ

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi bé “ở” với cô giáo là vô cùng quan trọng. Nhiều bà mẹ có kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ cũng đã chia sẻ rằng, họ phải cùng con đến nhà trẻ trong một thời gian để bé quen với môi trường mới và với cô giáo mới. Trong những lúc đó, các mẹ cũng nên tranh thủ giúp bé làm quen với những món đồ chơi ở nhà trẻ hay cùng con “tham quan” xung quanh đó, để bé có thể dần quen thuộc với môi trường mới trước khi đi học mà không có mẹ.

2. Mẹ nên đón con về nhà đúng giờ sau mỗi buổi đến lớp

Các bé mới đi nhà trẻ rất nhạy cảm, dễ tủi thân. Nếu mẹ đón bé trễ hơn so với các bạn trong lớp của bé thì rất dễ khiến bé bất an và sợ hãi hơn khi đến lớp vào ngày hôm sau. Vì vậy, mẹ hãy đón bé đúng giờ hoặc sớm hơn để tạo tâm lý an tâm cho con khi đi nhà trẻ nhé.

Mẹ và bé
Mẹ nên tới đón bé đúng giờ sau mỗi buổi đến lớp nhé - Ảnh Internet

3. Không nên dùng hình ảnh cô giáo để dọa bé

Mỗi đứa trẻ đều có những lúc hay nhõng nhẽo, ăn vạ, khó chiều…Vì vậy, ba mẹ thường dùng những “nhân vật” nào đó mà bé sợ để răn đe bé. Điều này cũng rất hiệu quả khi nó khiến bé trở nên ngoan hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của những mẹ từng trải cho hay, trong giai đoạn bé nhà bạn đang làm quen với việc đi nhà trẻ và với cô giáo thì ba mẹ không nến biến cô giáo thành một nhân vật đáng sợ để hăm dọa bé. Điều này có thể khiến bé “ác cảm” với việc đến lớp và gặp cô giáo đấy.

4. Đưa đồ chơi của nhà trẻ về nhà bạn để “dụ” bé đến lớp vào hôm sau

Theo chia sẻ của một bà mẹ “dày dặn” kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ thì, chị ấy đã đưa ra được một biện pháp mới để “dụ” bé đến lớp, cụ thể đó là các mẹ nên dành một chút thời gian để đến lớp sớm khi đón con, nhưng khoan hãy đưa bé về nhà mà hãy ở lại một chút để vừa chơi với con vừa nói chuyện với cô giáo ở nhà trẻ. Sau một lúc, mẹ hãy quan sát xem bé có sự quan tâm với món đồ chơi nào nhất, hãy mượn cô giáo món đồ chơi đó và thay mặt bé hứa sẽ trả lại. Lưu ý là mẹ phải nói rõ ràng cho cả cô giáo và bé đều nghe. Sau khi bé của bạn vui vẻ cầm món đồ chơi về nhà thì qua hôm sau, mẹ hãy dùng món đồ chơi đó để “dụ” bé đi nhà trẻ . Mẹ hãy nói những câu đại loại như “con đã hứa là sẽ trả cho cô mà” hay “con không đi nhà trẻ trả cho cô thì cô sẽ buồn đó”…Như vậy, mẹ sẽ dễ dàng đưa bé đi nhà trẻ và bé cũng sẽ đỡ khóc lóc hơn.

Bé đang chơi đùa
Mẹ hãy thử mượn đồ chơi của nhà trẻ để "dụ" bé đến lớp xem sao nha - Ảnh Internet

5. Kể truyện cho con nghe trước khi bé đi ngủ

Khi đi nhà trẻ, bé sẽ được tiếp xúc với rất nhiều bạn nhỏ khác. Tuy nhiên, vì lúc này bé còn quá nhỏ nên đương nhiên sẽ không hiểu tình bạn nghĩa là gì. Vì vậy, mỗi buổi tối, mẹ nên đọc truyện cho bé nghe, đặc biệt là những câu chuyện có liên quan đến tình bạn. Vì khi đọc truyện cho bé, mẹ vừa có thể giải thích, giáo dục cho bé những đức tính tốt, cũng như vừa tranh thủ dựa vào những câu chuyện để “thuyết phục” bé đi nhà trẻ nữa. Mẹ hãy nói những câu “dụ” bé kiểu như “đi nhà trẻ con mới có nhiều bạn như bé thỏ trong truyện nè” hay “con không đi nhà trẻ, các bạn sẽ buồn lắm đó” hoặc là “đi nhà trẻ cô giáo còn có nhiều cuốn truyện hay hơn mẹ để đọc cho con nghe đấy”…

Mẹ đọc truyện cho bé nghe
Mẹ hãy đọc truyện cho bé mỗi tối để "dụ" con đi nhà trẻ dễ hơn nha - Ảnh Internet

Từ những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của những mẹ đã từng trải chia sẻ, hi vọng rằng các mẹ lần đầu tiên cho con đi gửi trẻ sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất để đưa bé đến lớp, mà “không một tiếng khóc” nhé. Chúc các mẹ luôn thành công trong “nhiệm vụ” đầy khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị này.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI