Cách giảm đau rốn khi mang thai hiệu quả

Bà bầu bị đau rốn có thể do cọ xát với trang phục quá chật hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đau rốn khiến mẹ bầu cảm thấy như thế nào?

Đau rốn phổ biến trong thai kỳ.

Chứng đau rốn là một triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ. Nó có thể là những cơn đau nhẹ ở những mẹ bầu này nhưng có thể rất đau đớn ở những mẹ bầu khác.

Sự thay đổi của cơ thể cả từ bên trong lẫn bên ngoài khiến mẹ bầu phải đối mặt với chứng đau rốn. Một số mẹ còn cảm thấy đau lan sang cả vùng bụng quanh rốn. Chứng đau rốn dễ xuất hiện thậm chí chỉ do cọ xát với quần áo hay hắt hơi mạnh.

Các nguyên nhân gây đau rốn ở phụ nữ có thai

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau rốn ở mẹ bầu. Dưới đây là những nguyên nhân thường thấy nhất:

Bị căng da bụng và các cơ bắp do thai nhi phát triển

Vùng da quanh bụng căng lên do sự phát triển của tử cung khiến rốn bị đẩy về phía trước và có thể khiến mẹ bị đau rốn. Cảm giác khó chịu này thường xuất hiện vào ba tháng đầu thai kỳ khi cơ thể chưa quen với việc “giãn nở”.

Áp lực của tử cung lên vùng rốn ở giai đoạn cuối thai kỳ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau rốn.

Nguyên nhân này thường xuất hiện vào ba tháng cuối. Tử cung co giãn nhanh và gây áp lực lên cho rốn khiến chúng bị đau. Một số mẹ có thể cảm thấy đau dữ dội trong thời gian này.

Rốn cọ xát với trang phục

Rốn mẹ bầu thường lồi ra do bụng căng lên và đẩy chúng ra ngoài. Khi ma sát với lớp quần áo chúng cũng có thể gây đau rốn.

Chứng thoát vị rốn do tăng cân nhiều trong thai kỳ

Chứng thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua lỗ trên cơ bụng. Thường thì chứng này sẽ hết sau sinh, nhưng trong một số trường hợp mẹ bầu cần tiểu phẫu. Chứng này cũng gây ra đau rốn cho mẹ bầu.

Bị nhiễm trùng đường ruột gây đau vùng rốn kèm theo nhiều triệu chứng khác

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau rốn đi kèm với đau quặn ở vùng bụng và có các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và sốt, thì mẹ có thể đã bị nhiễm trùng đường ruột. Trong tình huống này mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được chăm sóc tốt nhất.

Cách giảm đau rốn khi mang thai

Mẹ hãy nghỉ ngơi hợp lý để tránh chứng đau rốn.

- Tốt nhất mẹ bầu nên mặc quần áo mềm mại. Mẹ cũng có thể dùng bông hay vải mềm để băng rốn lại tránh tình trạng cọ xát gây đau.

- Mẹ cũng nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Chú trọng ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu và hạn chế thức ăn cay nóng trong thực đơn của mẹ bầu.

- Mẹ cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn các bữa chính lớn tránh cho mẹ bị đầy bụng làm cho cơn đau rốn thêm nghiêm trọng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI