Hướng dẫn bà bầu vệ sinh vùng kín đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm thai kỳ

Viêm âm đạo thai kỳ có thể gây viêm màng ối, nhiễm khuẩn ối và dọa sinh non, xấu nhất là khiến thải phụ sảy thai. Vì vậy, việc chăm sóc vùng kín khi mang thai rất quan trọng và cần thiết.

1. Nguyên nhân gây viêm vùng kín khi mang thai

viem am dao khi mang thai
Viêm nhiễm vùng kín khi mang thai có thể gây sảy thai

- Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây viêm nhiễm vùng kín. Do khi mang thai, môi trường âm đạo mất cân bằng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo phát triển.

- Vệ sinh sai cách: vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị viêm nhiễm vùng kín.

- Quan hệ tình dục không an toàn: rất nhiều bà bầu chủ quan khi quan hệ tình dục, nhiều chị em quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc không vệ sinh trước khi quan hệ dẫn tới viêm nhiễm. Một số nghĩ rằng, khi mang thai, không cần đeo bao vì không sợ có thai, tuy nhiên, việc đeo bao cao su ngoài phòng ngừa thai còn giúp phòng ngừa viêm nhiễm chéo từ chồng sang vợ. 

- Nguồn nước vệ sinh không sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo.

2. Dấu hiệu bà bầu bị viêm nhiễm âm đạo

- Ra nhiều khí hư có màu trắng đục hoặc vàng xanh, có dạng bọt, loãng hoặc đặc quánh.

- Khí hư có mùi khó chịu, hôi.

- Đi vệ sinh thấy buốt, rát, âm hộ sưng tấy, ngứa ngáy.

- Sau khi quan hệ tình dục thấy đau rát, buốt tiểu.

3. Cách vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng viêm âm đạo khi mang thai

viem am dao
Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp bà bầu không bị viêm nhiễm âm đạo

Ngoài nguyên nhân do nội tiết tố, viêm nhiễm âm đạo chủ yếu do vi khuẩn, nấm gây ra và bắt nguồn từ thói quen xấu của chị em như vệ sinh quá mức, thụt rửa trong âm đạo, bơm dung dịch vệ sinh vào âm đạo... Điều này làm thay đổi môi trường âm đạo và khiến cho nấm và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. 

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất là nên vệ sinh thông thường, không thụt rửa, không lạm dụng dung dịch vệ sinh và băng vệ sinh hàng ngày. Trong thai kỳ, nếu âm đạo không nhiễm nấm sẽ rất khô thoáng nên không cần thiết phải thay nhiều quần lót trong ngày. Mỗi ngày, bà bầu chỉ cần thay quần lót 2 lần và giặt sạch sẽ là được.

Một số bà bầu thích ngâm mình trong bồn, do đó phải đảm bảo bồn dùng nước sạch, không mặc quần chật, ẩm ướt và kém vệ sinh.

Khi thấy có nhiều khí hư, ngứa ngáy, đi vệ sinh nóng rát, chị em tốt nhất nên đi khám chuyên khoa sớm để điều trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI