Que thử thai dương tính giả sau khi thụ tinh nhân tạo nguyên nhân do đâu?

Đối với các cặp vợ chồng vừa trải qua thụ tinh nhân tạo, que thử thai dương tính là một dấu hiệu đáng mừng, bởi thụ tinh là tia hy vọng cuối cùng của những người bị vô sinh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp que thử cho kết quả dương tính giả dẫn đến sự hụt hẫng, thất vọng và chán nản. Vậy, tại sao lại gặp trường hợp que thử thai dương tính giả? Vợ chồng nên làm gì khi gặp trường hợp này?

1. Liên quan đến phương pháp thụ tinh nhân tạo 

Chúng ta đều biết rằng, thụ tinh nhân tạo là phương pháp phổ biến trong những năm gần đây giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn có cơ hội có con nhờ tác động của những kỹ thuật và dụng cụ y khoa chuyên biệt.

Thụ tinh nhân tạo bao gồm hai phương pháp chính là bơm tinh trùng vào tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy vào tình trạng hiếm muộn của các cặp đôi mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp.

Quá trình này có thể diễn ra trong một thời gian khá dài và lặp đi lặp lại nhiều lần mới có thể có được kết quả tốt nhất. Nên việc các cặp đôi nôn nóng thử thai sau khi thụ tinh nhân tạo là điều dễ hiểu. 

thụ tinh nhân tạo được nhiều người tin dùng
Thụ tinh nhân tạo cơ hội cho người vô sinh. Ảnh: Internet

Nếu kết quả là dương tính thì đây chính là tin vui cho các cặp đôi, tuy nhiên, có một số trường hợp que thử thai cho ra kết quả dương tính giả, khiến cho vợ chồng hụt hẫng. Vậy, nguyên nhân nào khiến cho que thử đưa ra kết quả không chính xác.

2. Que thử thai cho kết quả dương tính giả sau khi thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là quá trình dài, và phức tạp, nên sau khi thực hiện ai ai cũng mong muốn mình có một kết quả như ý, nhưng điều đó không phải lúc nào cùng diễn ra theo chiều hướng tích cực.

2.1 Que thử thai cho ra kết quả dương tính giả 

Que thử thai dương tính tức là lúc này hoạt chất có trong que thử đã phát hiện ra hormone hCG có trong nước tiểu khi mang thai. Sau khi tìm thấy hormone này trong nước tiểu, que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch đỏ bên dưới vạch tiêu chuẩn, báo hiệu việc mang thai.

Tuy nhiên, có một số trường hợp que thử cho kết quả dương tính nhưng khi siêu âm lại không phát hiện ra thai nhi hoặc không có những dấu hiệu thai nghén. Đây chính là trường hợp que thử thai dương tính giả.

que thử thai dương tính giả lý do tại sao
Que thử thai cho ra kết quả dương tính giả. Ảnh: Internet

Đa số các cặp đôi thực hiện thụ tinh nhân tạo đều đã gặp phải trường hợp này, và gây ra tổn thương tâm lý nặng nề.

2.2 Lý do ra kết quả dương tính giả sau thụ tinh nhân tạo

Que thử thai dương tính giả cũng không phải là hiện tượng quá xa lạ đối với các cặp vợ chồng mong con. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng, đối với người vừa thực hiện thụ tinh nhân tạo, những nguyên nhân này có khác không?

Do quá trình điều trị vô sinh: Trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ tiêm một lượng lớn hormone hCG vào cơ thể người phụ nữ. Mục đích của việc này là để kích thích trứng rụng, nhằm phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo diễn ra suôn sẻ. Nếu việc thử thai diễn ra khi cơ thể vẫn còn tồn tại một số lượng hormone hCG thì khi sử dụng que thử có thể dẫn đến việc que thử cho kết quả dương tính giả.

Do việc thụ tinh nhân tạo thất bại: Có thể, sau khi phôi làm tổ trong tử cung một thời gian nhưng không thể tồn tại và phát triển nữa sẽ dẫn đến hiện tượng dương tính giả. Lúc này, nhau thai đã phát triển và tạo nên một số lượng hormone hCG vừa đủ để que thử phát hiện, nên dẫn đến việc que thử thai dương tính giả. 

Do mang thai ngoài tử cung: Đôi khi, những người thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ mang thai ngoài tử cung. Lúc này nhau thai vẫn phát triển bình thường và tạo ra hormone hCG đủ để que thử thai phát hiện được. Tuy nhiên, thai nhi càng lớn thì mối nguy hiểm càng cao dễ dẫn đến sảy thai , thai lưu. Lúc này, nồng độ hCG vẫn còn tồn tại trong cơ thể và que thử thai phát hiện được tạo nên kết quả dương tính giả.

Thụ tinh nhân tạo không thành công dẫn đến que thử thai dương tính giả.
Thụ tinh nhân tạo không thành công dẫn đến que thử thai dương tính giả. Ảnh: Internet

Ngoài ra, các cặp đôi thực hiện thụ tinh nhân tạo vẫn có thể nhận được kết quả sai do những nguyên nhân thông thường như: thử thai sớm khi nồng độ hormone hCG trong cơ thể còn yếu, thử thai sai cách, ngâm que thử quá lâu hoặc đọc kết quả sau 10 phút... 

3. Nên làm gì khi có kết quả dương tính giả sau khi thụ tinh nhân tạo

Với kết quả dương tính giả, các cặp đôi cũng đừng quá thất vọng hay lo lắng. Vì đôi khi, các bạn thử thai quá sớm nên kết quả không rõ ràng. Tốt nhất, nên chờ một tuần để thử lại lần tiếp theo. Lưu ý, lần này nên sử dụng theo đúng hướng dẫn được in trên vỏ hộp để tránh thực hiện sai phương pháp.

Chờ đợi những dấu hiệu mang thai xuất hiện như buồn nôn, mất kinh, nhạy cảm với mùi... Những dấu hiệu này thường xảy ra đối với phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên.

Nên đến gặp bác sĩ thực hiện thụ tinh nhân tạo cho mình để kiểm tra lại kết quả, tuy nhiên việc siêu âm vùng bụng chưa thể phát hiện được thai nhi quá nhỏ.

Thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu, việc xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ ggiups xác định được có thai hay không. Tuy nhiên, các cặp đôi cần lưu ý, việc xét nghiệm chỉ có thể tiến hành sau khi hoàn thành thụ tinh nhân  tạo 3 tuần.

Thử thai sau khi thụ tinh nhân tạo
Nên thử thai lại hoặc siêu âm sau khi kết quả que thử dương tính giả. Ảnh: Internet

Không phải thất bại một lần mà vội kết luận những lần sau cũng không có cơ hội. Rất nhiều cặp đôi đã có thể mang thai ngay lần thực hiện tiếp theo. Nên các cặp đôi, đặc biệt là người phụ nữ cần nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho lần thụ tinh nhân tạo tiếp theo.

4. Những thắc mắc về que thử dương tính giả

Hỏi : "Màu sắc của vạch thứ hai hiện lên rất mờ, đây có phải là hiện tượng dương tính giả hay không?"

Trả lời: "Tùy theo trường hợp mà bạn có thể mang thai hoặc không. Nếu thực hiện đầy đủ các bước và que thử thai vẫn còn tốt thì bạn đã mang thai."

Hỏi: "Các kết quả thử thai có thể thay đổi sau một thời gian nhất định hay không?"

Trả lời: " Một kết quả dương tính có thể thay đổi sau khi thực hiện một vài giờ sau đó, Tuy nhiên, đây có thể là do phản ứng bay hơi, nên tốt nhất chỉ sử dụng kết quả được kiểm tra trong 15 phút." 

Hỏi: "Tôi nên làm gì nếu kết quả que thử âm tính, nhưng tôi vẫn nghi ngờ rằng mình có thai?"

Trả lời: "Bạn có thể chờ đến khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nếu bạn bị trễ một tuần thì nên kiểm tra lại. Có khả năng bạn đã mang thai. Nếu bạn vẫn nhận được kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt vẫn lặn mất tăm thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ."

câu hỏi về thử thai
Những thắc mắc về que thử thai sau khi thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

Các cặp đôi vừa thực hiện thụ tinh nhân tạo không nên quá lo lắng về que thử thai dương tính giả nhé. Đôi khi, kết quả thử thai bằng que cũng không hoàn toàn chính xác 100%, nên việc cần làm là giữ tinh thần luôn thoải mái, chờ đến khi trễ chu kỳ kinh, hoặc đợi một tuần sau để thử thai lại. Thực tế, không hiếm có cặp vợ chồng, que thử dương tính, nhưng việc thụ thai đã thành công vì không quá đè nặng áp lực mong con. Chúc vợ chồng bạn mau chóng có tin vui.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI