Phòng virus corona trẻ nghỉ học cha mẹ nên làm gì?

Phòng virus corona là việc làm của mọi gia đình. Tính đến ngày 03 tháng 02 năm 2020, đã có hơn 40 tỉnh & thành phố cho học sinh nghỉ học trước tình trạng phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra. Khi trẻ nghỉ học, yên tâm một phần về phòng bệnh nhưng đa phần phụ huynh lại kèm theo lo lắng khác, vì trẻ ở nhà thì cha mẹ không biết phải làm thế nào khi bỗng dưng con mình "rảnh rỗi". 

banner ads
Khử trùng trường học
Phòng virus corona hiện có hơn 40 tỉnh thành cho học sinh tạm nghỉ học 1 tuần, các trường tích cực khử trùng trong tuần này. Ảnh Internet 

1. Phòng virus corona trẻ nghỉ học là một giải pháp tạm thời

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh việc trẻ nghỉ học để phòng tránh virus corona những ngày qua cả về phía phụ huynh nói riêng lẫn dư luận nói chung.

Có ý kiến cho rằng, cho trẻ nghỉ học không giải quyết được vấn đề phòng bệnh. Trong tình trạng diễn biến khá phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, thì nếu cho trẻ nghỉ học, việc trẻ nghỉ học sẽ phải kéo dài bao lâu?

Ý kiến khác cho rằng, nghỉ học dù là 10 ngày thì đỡ lo lắng 10 ngày, vì công việc phòng tránh là việc toàn dân, mọi gia đình. Vả lại, nghỉ học một thời gian so với an toàn sức khỏe và sinh mạng thì không thành vấn đề. Con trẻ còn cả chặng đường rất dài để học hành.

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn từ giáo dục đến y tế, gồm cả nhiều bác sỹ nhi khoa,...thì việc cho trẻ nghỉ học tạm thời là một giải pháp cần thực hiện. Vì, cho trẻ nghỉ học không chỉ để tạm phòng tránh lây lan, còn là khoảng thời gian để theo dõi diễn biến và có những chuẩn bị nhất định, kỹ lưỡng nhất có thể nhằm phòng tránh bệnh lâu dài hiệu quả cho trẻ sau đó.

Như vậy, nhìn nhận vấn đề trẻ nghỉ học là một giải pháp không đơn thuần để tránh bệnh, mà là khoảng thời gian cần thiết cho chúng ta thiết lập được rào chắn hiệu quả hơn, giúp phòng bệnh cho trẻ tốt hơn ở các phương diện mà chúng ta có thể. 

Trẻ chơi ở nhà
Trẻ nghỉ học 1 tuần là giải pháp tạm thời để phòng tránh virus corona. Ảnh Internet 

2. Phòng virus corona cho trẻ - phụ huynh cần phối hợp như thế nào

Việc phòng tránh dịch bệnh là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta từ nhà trường, gia đình đến xã hội. Ý thức tự bảo vệ gia đình của mình cũng như bảo vệ trẻ một cách tốt nhất, đồng thời cộng tác chặt chẽ với các cơ quan, nâng cao ý thức trong xã hội là một phần trách nhiệm mà tất cả chúng ta đều cần thực hiện.

Ngoài việc chấp nhận cho trẻ nghỉ học là một giải pháp tạm thời nhưng cần thiết và tích cực, phụ huynh hãy chú ý và coi trọng công tác phòng bệnh cho trẻ nhà mình một cách tốt nhất qua những việc như:

 • Hướng dẫn cho trẻ các bước giữ vệ sinh thân thể : Từ trong nhà đến khi đi ra ngoài đều phải rửa tay thường xuyên thật sạch với xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không cầm nắm vịn tay cầu thang, nắm cửa,..ở những nơi công cộng.
 • Hạn chế cao nhất việc cho trẻ tiếp xúc vật nuôi : Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực vể việc vật nuoi nhiễm virus corona nhưng để hạn chế lây vi khuẩn từ vật nuôi, các chuyên gia y tế cũng luôn khuyến cáo và ở thời điểm thêm đặc biệt nhắc nhở việc phụ huynh không để trẻ tiếp xúc với vật nuôi.
 • Vệ sinh sạch sẽ : Tăng cường vệ sinh cho trẻ kỹ lưỡng cũng là một trong các cách phòng bệnh hiệu quả. Trước khi ăn, sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh cha mẹ cần nhắc nhở trẻ rửa tay thật sạch. 
Trẻ rửa tay
Phụ huynh cần hướng dẫn nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay thật sạch. Ảnh Internet 
 • Không "ủ" trẻ trong nhà : Bạn nên sử dụng máy lạnh đúng cách , mở các cửa để nhà thông thoáng. Không nên ủ kỹ trẻ trong nhà.
 • Cẩn thận khi đi ra ngoài : Khi cho trẻ đi ra ngoài bạn cần bảo đảm đeo khẩu trang, mặc đủ ấm nếu ở hoặc đến các vùng lạnh.
 • Ăn chín uống sôi : Lưu ý vấn đề ăn uống cho trẻ dù ở nhà cũng như khi đi ra ngoài, luôn ăn chín, uống sôi.
 • Chú ý dinh dưỡng : Dinh dưỡng luôn là một nền tảng quan trọng cho sức khỏe, tăng đề kháng phòng chống bệnh hiệu quả. Bạn hãy chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ và cả gia đình, dùng nhiều rau củ quả thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C, tăng đề kháng tự nhiên tích cực nhất có thể.
 • Lưu ý về việc vui chơi của trẻ : Khi trẻ nghỉ học, các con sẽ rất thích thú với việc đi chơi. Với các trẻ nhỏ, bạn cần để mắt đến những chỗ con vui chơi. Với các trẻ lớn, cần phải biết rõ con đi chơi ở những đâu.
 • Hạn chế đi du lịch : Có thể nhiều gia đình đến thời điểm này vẫn còn lưu luyến những kế hoạch du xuân, thăm chùa chiền, hành hương,...Nếu gia đình bạn cũng còn có những kế hoạch này thì nên tạm dừng, hãy dời lại để một thời điểm khác phù hợp hơn rồi tiến hành vì an toàn sức khỏe cho trẻ và cả nhà. 
Gia đình chơi cùng nhau
Gia đình mình nên dời các chuyến du lịch sau Tết vào dịp khác, ở nhà vui chơi an toàn cho sức khỏe hơn. Ảnh Internet 

3. Trẻ nghỉ học ở nhà - cha mẹ nên làm gì để "đỡ đau đầu"

Trẻ con hầu như chưa ý thức được sự nghiêm trọng của dịch bệnh đang diễn tiến quanh mình. Khi con nghỉ học - điều đầu tiên lẫn cuối cùng là con vui trước đã. Việc kiểm soát trông trẻ ở thời gian này có lẽ là nỗi ưu tư của không ít gia đình. Bởi các phụ huynh thì phải đi làm, việc con "bỗng dưng" ở nhà có thể khiến không ít cha mẹ khó sắp xếp.

Để mọi việc ổn thỏa hơn, Yeutre.vn chia sẻ với phụ huynh một vài điểm sau:

3.1. Bình tĩnh và bớt lo âu

Có thể xung quanh nhiều thông tin hoặc việc cho trẻ nghỉ học sẽ làm cho bạn rất hoang mang và bối rối. Song, bạn cần ghi nhớ rằng mọi bối rối, lo âu thái quá của bạn nếu kéo dài sẽ chỉ làm cho tình trạng hiện tại thêm khó khăn mệt mỏi. Vì vậy hãy luôn bình tĩnh theo dõi tình hình liên quan đến dịch bệnh hay virus corona qua các kênh chính thống như truyền hình, các trang báo uy tín, cổng thông tin y tế của chính phủ,...Nắm vững các bước phòng bệnh hiệu quả để chăm sóc và bảo vệ trẻ cùng gia đình một cách khoa học, chắc chắn chúng ta sẽ đủ sức khỏe đi qua mùa dịch an toàn. 

Gia đình ở nhà
Luôn giữ bình tĩnh, theo dõi tình hình dịch bệnh qua các kênh, thông tin chính thống để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Ảnh Internet 

3.2. Xem xét các phương án gửi trẻ nếu bố mẹ bận rộn công việc

Tùy theo độ tuổi của trẻ, bạn có thể xem xét các phương án trông trẻ chẳng hạn như:

 • Gửi trẻ cho ông bà (nếu có thể).
 • Gửi trẻ cho người thân đáng tin cậy (nếu có thể).
 • Thương lượng với cơ quan nơi mình làm việc để có thể làm việc tại nhà, làm việc trực tuyến sẽ có thời gian chăm sóc, trông trẻ.

3.3. Khiến cho trẻ bận rộn để dễ trông và chăm sóc trẻ

Khi trẻ không đến trường, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thêm bận rộn thậm chí mệt mỏi nếu như việc trông trẻ tại nhà không có kế hoạch nào cụ thể. Để thời gian nghỉ ở nhà của trẻ trở nên nhẹ nhàng và có ích bạn có thể:

 • Cùng trẻ lên lịch học tập tại nhà với những khung giờ nhất định trong ngày
 • Gợi ý để trẻ giúp bạn cùng làm việc nhà như nhặt rau, rửa chén, lau dọn nhà cửa ngoài thời gian con học. 
Gia đình cùng nấu nướng
Khiến trẻ bận rộn bằng cách yêu cầu trẻ cùng làm việc nhà, nấu nướng. Ảnh Internet 
 • Cùng trẻ đọc sách, truyện, bàn luận về những chủ đề liên quan đến sách và truyện mà con đọc.
 • Dạy cho trẻ làm những việc thủ công như xếp giấy, đan, móc, làm thiệp...
 • Cùng nấu nướng, làm bánh. Nếu bạn có thời gian hãy cùng trẻ làm việc này rất thú vị và thời gian sẽ trôi đi nhanh không ngờ.
 • Cho trẻ học vẽ cũng là một gợi ý khá hay để con dành nhiều thời gian vẽ vời mà không nghịch ngợm những thứ khác. Nhất là với các bé thích vẽ, có khiếu về vẽ thì đây được ví như phương thuốc mê với trẻ vậy.

Phòng virus corona không chỉ có một vấn đề là con trẻ nghỉ học tạm thời khiến cả nhà xáo trộn. Chúng ta còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác từ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ cẩn thận kỹ lưỡng hơn đến việc phòng tránh bệnh chung cho cả gia đình. Chưa kể đến là việc phòng tránh này còn ảnh hưởng đến thời khóa biểu sinh hoạt lẫn nhiều hoạt động khác nữa. Qua những chia sẻ ở trên, Yeutre.vn rất hy vọng chúng ta đều tìm ra, chọn được những giải pháp phù hợp nhất cho gia đình của mình để cùng đi qua mùa dịch bệnh một cách an toàn, bình an và luôn mạnh khỏe.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI