Cách chơi với trẻ sơ sinh giúp bé phát triển trí tuệ và thể chất

Cách chơi với trẻ sơ sinh như thế nào để giúp bé phát triển trí tuệ và thể chất? Dân gian có câu “ học mà chơi, chơi mà học”. Cha mẹ nào cũng mong muốn bé nhà mình lớn lên sẽ thông minh, nhanh nhẹn đúng không nào? Nếu từ khi lọt lòng trong quá trình chăm sóc, ba mẹ đã áp dụng những cách chơi với trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học, chắc chắn sẽ góp phần giúp bé phát triển toàn diện hơn. Hãy cùng Yeutre.vn khám phá về sự trải nghiệm thú vị này qua bài viết sau nhé!

banner ads

1. Cách chơi với trẻ sơ sinh kích thích thị giác của trẻ

Giao tiếp bằng mắt: Cha mẹ hãy nhìn thẳng vào mắt của con khi con mở mắt. Trẻ sơ sinh biết nhận diện khuôn mặt rất sớm, nên việc nhìn thấy khuôn mặt của mẹ ngay từ những ngày đầu sẽ giúp bé lưu trữ được hình ảnh đó trong bộ nhớ.

Cử chỉ nét mặt: Trẻ 2 ngày tuổi có thể bắt chước được những cử động đơn giản trên khuôn mặt mẹ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự phát triển tư duy của trẻ.

Cho bé tự phản ứng: Trẻ có thể nhìn chằm chằm vào hình ảnh của chính mình ở trong gương. Lúc đầu, bé nghĩ đó là một em bé dễ thương khác và bé sẽ thích khi được em bé trong gương mỉm cười, vẫy tay lại với bé.

bé soi gương
Mẹ cho bé tự phản ứng qua gương cũng là cách chơi với trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

2. Cách chơi với trẻ sơ sinh bằng cách nói chuyện cùng bé

Nói chuyện với con : Khi mẹ nói chuyện với bé, nên nói chậm và có khoảng ngừng để bé có cơ hội được đáp lại. Từ đó, bé sẽ bắt được nhịp điệu của cuộc trò chuyện và lấp kín được khoảng trống. Bé sẽ thích nghe nhiều giọng điệu khác nhau từ mẹ, do đó mẹ nên cố gắng thay đổi cách nói chuyện cùng giọng điệu để thu hút sự chú ý của bé.

Kể chuyện và đọc truyện cùng con: Ngay cả khi con còn rất nhỏ tưởng chừng như chẳng hiểu gì và chẳng có tác dụng là mấy khi mẹ kể chuyện, đọc truyện cho con nghe hay đọc truyện cùng con. Tuy nhiên, đã có nhiều minh chứng cho thấy, việc cha mẹ thường xuyên kể chuyện, đọc truyện cùng con là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp con phát triển trí tuệ vô cùng tốt. 

Hát cho bé nghe: Mẹ nên tìm hiểu nhiều giai điệu phù hợp với trẻ để có thể hát cho con nghe. Một số nghiên cứu cho thấy, việc làm quen với âm nhạc ngay từ nhỏ sẽ có liên quan đến khả năng tư duy môn toán học của bé sau này.

Cù ngón chân của bé : Tiếng cười là bước phát triển đầu tiên giúp trẻ mau biết nói, và kích thích sự hài hước của bé. Để bé chạm vào mũi, má hoặc chạm vào lưỡi hay kéo tai mẹ. Tạo ra một tiếng động vui nhộn mỗi lần bé chạm vào mẹ.

mẹ chơi với trẻ sơ sinh
Nói chuyện với trẻ là cách chơi với trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

3. Cách chơi với trẻ sơ sinh trong lúc chăm sóc bé

Khi cho bé bú bằng sữa mẹ : Nghiên cứu đã nhận định, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ có chỉ số thông minh cao hơn những đứa trẻ uống sữa ngoài. Thời gian cho con bú là lúc hai mẹ con có thể gần gũi với nhau, mẹ có thể hát, nói chuyện hay đơn giản là nhìn bé bú - cách giao tiếp bằng mắt mẹ có thể áp dụng bất cứ khoảnh khắc nào.

Hạn chế cho bé xem ti vi : Sự phát triển của não bé trong những tháng đầu đời không cần phụ thuộc vào ti vi, hay bất cứ một chương trình truyền hình nào. Do đó, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện giúp con nhận thức nhanh hơn, và cũng bảo vệ đôi mắt cho bé.

Cho bé ngồi chơi một mình: Mẹ hãy dành ít phút ngồi trên sàn nhà với bé, không cần âm nhạc, ánh sáng hay bất cứ trò chơi nào. Mẹ cứ để bé tự mình ngắm và ghi nhớ đồ đạc, cảnh vật xung quanh mình.

bé chơi đồ chơi
Bé ngồi chơi một mình để tự khám phá đồ vật - Ảnh Internet

4. Cách chơi với trẻ sơ sinh giúp bé phát triển thể chất

Cho bé tự vận động : Mẹ nằm xuống, để bé leo trèo và bò qua người. Cách này giúp bé tăng kỹ năng phối hợp tay mắt và cũng giúp đỡ cho các bé chậm biết đi  rất nhiều. Ngoài ra, cũng có thể cho bé chơi bằng cách đặt đệm sofa, gối, hộp mềm hoặc đồ chơi trên sàn nhà, và sau đó chỉ cho bé làm thế nào để bò trên, dưới và xung quanh các đồ vật.

Bò theo mẹ : Mẹ bò phía trước để con bò theo. Nên thay đổi tốc độ nhanh, chậm để bé bò theo. Sau đó, dừng lại ở một điểm vui chơi thú vị, bé sẽ rất thích.

5. Cách chơi với trẻ sơ sinh ngoài trời - hãy cùng đi dạo với trẻ

Nhận biết cảnh quan xung quanh trẻ: Mẹ nên cho bé ra ngoài đi dạo. Đặt bé ở trên xe đẩy và cùng mẹ ra ngoài, mẹ có thể nói cho bé những gì mẹ nhìn thấy: “Đó là một con mèo” mà con mèo kêu “Meo meo” Cách này giúp bé xây dựng vốn từ hiệu quả.

Cùng đi mua sắm: Mẹ có thể đưa con tới siêu thị. Các gian hàng, âm thanh và màu sắc trong siêu thị cũng giúp bé học hỏi nhiều điều.

mẹ đưa bé đi chơi trên xe đẩy
Cho trẻ ra ngoài giúp bé nhận biết cảnh quan xung quanh - Ảnh Internet

6. Tạo nhiều cách chơi với trẻ sơ sinh

Tạo sự ngạc nhiên cho bé: Làm bé thỏa thích bằng cách thổi nhẹ vào lông mày, cánh tay, cổ hay bụng của bé và sau đó mẹ hãy chú ý quan sát phản ứng của con.

Chơi trò giấu đồ: Lấy một vài hộp nhựa rỗng, giấu một đồ chơi nhỏ bé dưới một hộp nhựa. Thả các hộp nhựa vào một hộp bìa cứng và xem bé tìm đồ chơi.

Chơi ú òa: Trò chơi này mang tới tiếng cười khúc khích cho bé. Bé sẽ biết các đối tượng sẽ biến mất và trở lại thế nào.

Chơi nhặt - thả: Bé có thể thích thả đồ chơi xuống sàn khi đang ngồi trên một chiếc ghế cao. Sau đó, mẹ sẽ nhặt giúp bé. Có thể trong trường hợp này bé đang thích thử nghiệm về các định luật hấp dẫn.

bé chơi xếp ô chữ
Cho bé chơi nhặt thả giúp tay bé linh hoạt hơn - Ảnh Internet

Có rất nhiều cách chơi với trẻ sơ sinh , cha mẹ cũng có thể tự nghĩ ra một trò chơi khác cho trẻ chơi. Vui chơi với trẻ không khó chút nào, chỉ cần cha mẹ chú ý và dành thời gian chơi với trẻ, hẳn sẽ nhận ra cách chơi phù hợp, trên cơ sở đó củng cố cách chơi với bé sao cho đúng cách là được thôi. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp ích cho các mẹ thật nhiều, trong quá trình nuôi dạy và chăm con ngày một phát triển tốt hơn. 

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI