Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh mẹ cần ghi nhớ

banner ads

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình có đủ sức khỏe về thể chất và trí tuệ. Do đó theo dõi các mốc phát triển của trẻ sơ sinh là một việc làm cần thiết.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Tương ứng mỗi tháng tuổi bé sẽ có sự phát triển khác nhau

1. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu tiên

1.1 Khi bé  sơ sinh được 1 tháng tuổi

Cột mốc đầu tiên đó chính là khi bé được 1 tháng tuổi. Đây là lúc bé vừa rời khỏi bụng mẹ và đang tập làm quen với cuộc sống mới. Trong tháng tuổi đầu tiên, bé chỉ có thể co duỗi các ngón tay chân và nhận ra giọng nói của mẹ khi ngẩng đầu lên.

Đây là giai đoạn bé bú mẹ nhiều nhất và ngủ thường xuyên. Mẹ nên cho bé bú khoảng 6 lần/ngày. Hoặc có thể tăng lên 12 lần/ ngày với những bé bú mẹ hoàn toàn.

1. 2 Khi trẻ được 2 tháng tuổi

Qua tháng thứ 2, bé đã có thể cười và nhận ra những đồ vật xung quanh mình. Đồng thời bé thích chơi đùa với mẹ mình hơn. Thói quen của những trẻ sơ sinh ở độ tuổi này là thích ngậm, mút ngón tay, cầm chặt đồ chơi trong tay. Và đáng yêu hơn là bé đã có thể tự giữ thăng bằng phần đầu, thích huơ tay chân và miệng có thể phát ra những âm thanh vui nhộn.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Bé từ 2 tháng tuổi có thói quen mút tay

Mẹ nên thường xuyên giao tiếp với bé bằng cách trò chuyện, cười đùa cùng con. Bé lúc này cũng đòi hỏi được bú mẹ nhiều hơn nên cứ cách khoảng 5- 6 tiếng mẹ nên cho em bú nhé.

1.3 Sự phát triển của bé khi 3 - 4 tháng 

Thật đáng mừng vì trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh thì tháng thứ 3 là tháng mà bé đã có thể lật và “ham chơi” hơn so với trước. Bé thích đòi, cầm nắm các loại đồ chơi và thường xuyên mút ngón tay. Bé biểu lộ các cảm xúc nhiều hơn như khóc, cười, la hét,... Đồng thời đây là giai đoạn bé mọc răng nên mẹ cần chú ý chăm sóc bé tốt hơn để bé không bị ưa sốt và khó chịu.

1.4 Trẻ từ 5 - 6 tháng phát triển thế nào?

Khi được khoảng 5 tháng, bé đã cứng cáp hơn so với lúc ban đầu và nhận thức được nhiều điều hơn. Lúc này bé thích chơi các trò chơi thổi bong bóng nước bọt, đập tay chân liên tục, la hét. Miệng bé đã bập bẹ được những từ đầu tiên để gọi tên bố mẹ. Cũng ở cột mốc này, trẻ sơ sinh đã có thể biết ngồi và tự bò để di chuyển và chơi đùa.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Sau 5 tháng bé có thể tự ngồi chơi được

2. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh từ 6 -12 tháng

2.1 Trẻ sơ sinh 7 tháng

Với các kĩ năng ngồi và bò ở giai đoạn 6 tháng, bé bây giờ đã cứng cáp chắc chắn hơn và có thể nắm chặt các loại đồ chơi. Bé lúc này có xu hướng tập đứng bằng chân của mình. Khoảng thời gian này, bé cũng dần phát âm rõ tiếng hơn và có thể tự tập lắc lư người theo nhạc.

2.2 Bé 8 tháng tuổi thích cầm nắm đồ

Khi 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể gọi được bố, mẹ rõ ràng. Bé thích bám vào các đồ vật và tập đứng lên. Cùng với việc bố mẹ tập cho bé ăn dặm , bé cũng muốn được sử dụng các ngón tay của mình để gắp bỏ thức ăn. Khả năng tự vận động và thực hiện của trẻ chắc chắn sẽ khiến cho bố mẹ vui mừng.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Từ tháng thứ 8 bé có thể tự cầm nắm các đồ vật nhẹ

2.3 Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

9 tháng tuổi, bé có thể bắt chước ngôn ngữ của người lớn nói chuyện. Tuy nhiên bố mẹ phải là những người “phiên dịch” lại vì bé nói lúc này sẽ không rõ chữ. Bé cũng đã có thể phản ứng lại khi người khác gọi tên của mình và vỗ tay, cười đùa. Khi đã đứng vững, bé có xu hướng đòi đi. Lúc này bé rất cần sự hỗ trợ của bố và mẹ.

2.4 Bé được 10 tháng tuổi

Lúc này bé đã có thể tự đi khắp nhà bằng cách bám vào các đồ vật xung quanh. Bé đã phối hợp được các hoạt động của tay và chân, cầm nắm chắc chắn các đồ vật nhẹ, bò với tốc độ nhanh và đồng thời phát âm rõ hơn với trước.

2.5 Bé từ 11 - 12 tháng tự đi vững hơn

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
Khi được khoảng 1 tuổi bé có thể tự đi được

Đây là giai đoạn bé đã quen với cuộc sống và thích giao tiếp với bố mẹ mỗi ngày. Thật đáng yêu khi mẹ thấy con mình đã đi lại được những bước đầu tiên vững chắc. Bé có sở thích bắt chước hành động và những câu nói của mọi người xung quanh.

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh phản ánh sự nhận thức và hành động của bé để mẹ có thể chăm con tốt hơn. Tương ứng với từng cột mốc, bé có những sự lớn lên nhất định khiến bố mẹ có thể tự hào về con mình hơn.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI