Trẻ chậm biết đi có phải do cơ thể thiếu canxi?

Thuận theo sự phát triển tự nhiên, trẻ 9 tháng tuổi đã có thể lò dò tập đi. Tuy nhiên, một số trẻ có thể 12 thậm chí 15 tháng mới biết đi khiến nhiều cha mẹ lo lắng và cho rằng con thiếu canxi nên chậm biết đi.

44595-cho-con-tap-di.jpg

Trẻ chậm biết đi do nhiều nguyên nhân khác nhau

Theo các bác sĩ, quan niệm "3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi" không hoàn toàn đúng. Thông thường, 4 tháng tuổi trẻ mới cứng cổ và lẫy thành thạo, 6 tháng mới có thể ngồi và 10 - 12 tháng mới tập đi, biết đi và có thể đi chưa vững là điều hết sức bình thường.

Chăm sóc cơ bắp trẻ đúng cách

Thực tế cho thấy, chân tay trẻ vận động như thế nào hoàn toàn do cha mẹ chăm sóc (cả chế độ ăn và vận động) chứ không phụ thuộc vào việc uống hay bổ sung canxi nhiều như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là lí do có rất nhiều bài tập cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để con sớm biết lẫy, biết bò, biết ngồi, đứng và đi. Cụ thể như:

- Các bài tập cho con nằm sấp: Cha mẹ cần tập cho con cứng cơ cổ, cơ chân, tay. Cách tập cũng khá đơn giản, khi trẻ được 2 tuần sau sinh các mẹ có thể cho con nằm sấp. Nằm sấp sẽ giúp cơ cổ con phản xạ ngóc đầu thay vì úp mặt xuống dưới. Tập thường xuyên sẽ giúp cơ cổ con vững và có thể ngẩng đầu từ rất sớm. Ngoài ra, các mẹ có thể thực hiện các bài tập về cơ tay, cơ chân cho trẻ như vào mỗi buổi sáng, thực hiện động tác giơ cao tay, chân và lặp đi lặp lại nhiều lần để con vừa khỏe cơ vừa nhuận tràng.

- Các bài tập cho con ngồi: Để con sớm biết ngồi các mẹ nên cho con tập ngồi dựa lưng và bố mẹ hoặc gối tựa. Mẹ nên chồng gối cao đến đầu con để con không ngã, dần dần mẹ cho gối thấp đi giúp con có thể tự ngồi vững mà không cần dùng gối.

- Các bài tập cho con bò: Trước tiên, các mẹ hãy để đồ chơi con yêu thích trước mặt sau đó khuyến khích con bò lại lấy. Nếu con không bò các mẹ có thể giúp con đỡ phần bụng, đưa hai chân co lại trong tư thế bò. Mẹ dùng tay nhích từng bước chân con lên phía trước. Sau khi con bò được, mẹ nên cho con bò ở dưới sàn nhà rộng rãi để con thỏa sức vận động.

Như vậy, việc con lẫy hay ngồi, bò, đứng đi sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào việc cha mẹ chăm sóc và giúp con vận động thế nào, thêm vào đó là chế độ dinh dưỡng nhiều canxi. Nếu mẹ cho con ăn nhiều thực phẩm bổ sung canxi nhưng không giúp con vận động, chỉ để con nằm chơi phải rất lâu con mới có thể ngồi, bò, hay đi được.

Tại sao trẻ chưa chịu buông tay để tự đi?

44596-non-bao-hiem-thudguard-cho-tre-tap-di-4.jpg

Trẻ chưa tự đi là do cơ bắp con yếu

Nhiều mẹ quan niệm rằng, trẻ vẫn bám vào thành giường, chưa chịu buông tay để tự đi là do bé thiếu canxi, xương không chắc khỏe nên chưa tự đứng để đi được. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và cần bậc làm cha mẹ cần thay đổi tư duy.

Nguyên nhân chính ở đây là do cơ bắp của bé chưa thực sự khỏe để bé đứng vững và thần kinh chưa thăng bằng.

- Cơ bắp bé chưa thực sự khỏe: Như các mẹ cũng biết, bé đi được là do trước đó bé đã bò, trườn, ngồi, đứng vịn và nhún nhảy, nhờ vậy hệ cơ của bé vững chắc giúp bé có thể đi lại dễ dàng. Nếu bé chưa thể tự đứng hay chưa đi được là do cơ bắp chưa được vận động tối đa, chưa đủ khỏe để nâng đỡ cơ thể.

- Thần kinh chưa thăng bằng: Một số bé, cơ bắp khỏe, bé có thể bò, trườn, ngồi, đứng lên rất nhanh nhưng lại chưa dám bỏ tay để tự đứng là do thần kinh thằng bằng điều khiển. Các mẹ có biết, tại sao khi đứng 1 chân lại không thăng bằng như đứng 2 chân? Tại sao đứng 2 chân ngang vai lại khó ngã hơn? Tại sao con người di chuyển lại không bị ngã? Tất cả đều do thần kinh thăng bằng. Khi thần kinh thăng bằng, bé có thể tự đứng, tự đi được mà không bị ngã.

- Do tâm lý: Một số bé khỏe, to béo nhưng lại không dám tự đi và vẫn bám vịn vào thành giường, nguyên nhân một phần là do tâm lý. Bé chưa cảm thấy tự tin để tự đi hoặc bé từng bị ngã đau khi buông tay nên còn sợ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI