6 trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ tuổi tập đi

Cùng với một chế độ dinh dưỡng thích hợp, các hoạt động vui chơi mang tính vận động, giải trí cũng sẽ đem lại những lợi ích rất lớn đối với sự phát triển trí tuệ của bé nhất là trong giai đoạn vàng từ 6 đến 12 tháng tuổi.

banner ads

Bạn hãy bỏ túi cho mình thêm nhiều trò chơi mới để giúp bé có thêm nhiều lựa chọn nhé!

1. Xếp hình

16999-tro-choi-1.jpg

Bé và mẹ cùng chơi với những hình khối.

Bạn hãy bắt đầu từ những khối gỗ với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, xếp chúng theo thứ tự tăng dần, giảm dần hoặc xây tháp. Sau đó, bạn hãy lấy đi một khối gỗ hoặc phá đỗ chúng đi và cùng bé đặt lại chỗ cũ. Hãy tiếp tục chơi như thế với những khối gỗ còn lại. Trong lúc chơi cùng, hãy giải thích cho bé biết vì sao bạn làm như thế.

Khi bé đã quen với trò chơi và biết phân biệt được kích cỡ, bạn tiếp tục chuyển sang cho bé xếp những khối gỗ hình học. Đừng bắt bé phải tập kỹ năng quá sớm. Cứ để bé được chơi và khám phá những khối hình kết hợp với cách xây tháp hoặc sắp đặt mẹ đã dạy trước đó. Dần dần khi bé bắt đầu có khái niệm về khối, bạn hãy để bé được ghép khớp các khối hình với nhau theo khung trò chơi.

Ngoài khối gỗ hình học, bạn cũng có thể cho bé tiếp xúc thêm cả những khối gỗ chữ cái. Như thế, trẻ sẽ dần làm quen với những khái niệm toán học và ngôn ngữ để chuẩn bị cho việc tiếp thu trong giai đoạn sau.

2. Chơi thú bông

Nếu bé nhà bạn đã bắt đầu đưa đồ vật lên và nói bi ba bi bô với món đồ vật đó thì điều này cũng đồng nghĩa đã đến lúc bạn nên cho bé một người bạn. Hãy mua cho bé những chú thú bông đáng yêu hoặc những nhân vật mô phỏng từ những bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh. Hãy cùng bé ngồi vào một góc nhà và chơi những trò chơi của những người bạn. Chẳng hạn, với bé gái bạn hãy cùng bé chơi đồ hàng, nấu ăn. Với bé trai, bạn có thể bày ra những cuộc chiến giả… Những cuộc giao tiếp giả định như thế này sẽ giúp bé được nghe mẹ nói nhiều hơn và có động lực hơn để bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ.

3. Ném bóng

17002-tro-choi-6.jpg

Hãy chuẩn bị sẵn cho bé một quả bóng cao su mềm.

Hãy chuẩn bị sẵn cho bé một quả bóng cao su mềm. Ban đầu hãy tung cao cho bé cảm nhận được niềm thích thú. Sau vài lần hãy để bé được thử, bạn hãy cùng chơi với bé bằng cách ngồi đối diện và chập bàn chân lại với bé. Sau đó, sẽ cùng bé tung hứng quả bóng qua lại. Tất nhiên, sẽ có những lúc bố mẹ là người hứng trọn những cú phát bóng vô tội vạ này nhưng bù lại, bé sẽ sớm hình thành kỹ năng quan sát phối hợp với chụp bắt.

4. Phân loại màu sắc và hình dạng

Đồ chơi trẻ em có rất nhiều màu sắc và hình thù phong phú. Bạn có thể tha hồ lựa chọn cho con mình và tận dụng chính sắc màu, hình dạng ấy để dạy bé cách tư duy về mọi vật. Bạn có thể dùng một món đồ có màu vàng và nhờ bé tập hợp giúp bạn những món đồ có màu sắc tương tự để xếp thành tháp. Khi bé và bạn đã hoàn thành một cái tháp, hãy cũng phá đổ nó đi để tăng thêm tính kích thích của trò chơi. Cũng vậy, với các hình dạng khác nhau bạn hãy lặp lại như thế.

5. Sáng tạo từ thùng carton

Đừng nghĩ trẻ mới tập đi không biết sáng tạo. Bạn hãy thử xem bé có khả năng sáng tạo đến đâu bằng cách dùng những thùng carton làm đồ chơi cho bé. Hãy xé nhỏ và khoét lỗ hoặc cắt những đường rãnh trên các miếng này. Sau đó làm mẫu cho bé ghép những món đồ chơi hình tròn vào các lỗ đã khoét hoặc gắn các miếng carton lại với nhau theo những rãnh đã cắt. Bé sẽ ngồi yên và mân mê tạo ra vô khối hình dạng thú vị khiến bạn ngạc nhiên đấy!

6. Nghĩ gì vẽ nấy

17000-tro-choi-4.jpg

Trẻ tập làm họa sĩ.

Bạn có nghĩ trẻ có năng khiếu đặc biệt với hội họa không? Muốn biết điều này cũng thật đơn giản. Bạn chỉ cần cho bé một góc nhà được lót giấy sẵn trên sàn và để lại nơi đó những bút màu, giấy vẽ. Hãy mặc cho bé một bộ đồ chống bám bẩn và để trẻ vào góc vui chơi này, tự do vẽ vời những gì chúng nghĩ cho đến khi mệt lả và thiếp đi. Tất nhiên, trò này sẽ ngốn nhiều thời gian của bạn để vệ sinh thật sạch sẽ mình bé.

Như vậy, chỉ bằng những trò chơi thật đơn giản, bạn có thể giúp bé bước đầu làm quen với toán học, ngôn ngữ, kỹ năng vận động phối hợp, phát huy khả năng sáng tạo…Điều quan trọng hơn cả là chính bạn cũng sẽ cảm thấy được quãng thời gian dành cho con thật sự đem lại nhiều giái trị hơn những gì bạn vẫn nghĩ đấy!

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI