7 lợi ích không ngờ của âm nhạc với sự phát triển tư duy trẻ

Không chỉ tốt cho thai nhi, âm nhạc còn được xem là một loại “thần dược” đem đến cho trẻ những lợi ích tuyệt vời. Vì vậy, bạn hãy cho con mình làm quen với âm nhạc từ sớm nhé.

banner ads

Có thể nói âm nhạc có tác động tích cực giúp phát triển cơ thể bé một cách toàn diện. Những lợi ích này đã được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học trên thế giới.

4531-be-hoc-dan.jpg

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc sẽ giúp chỉ số IQ cao hơn những trẻ bình thường.

1. Bé thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 50% bé nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ sẽ thông minh hơn những bé không nghe, đặc biệt, nếu bé tiếp xúc và tập chơi một dụng cụ nhạc nào đó thì chỉ số IQ phát triển rất cao và khả năng tiếp thu văn hóa vùng miền của bé cũng tốt hơn những bé khác.

2. Nâng cao khả năng vận động

Ngoài nâng cao chỉ số IQ ở trẻ, nghe nhạc còn kích thích sự vận động ở trẻ, giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, với các kỹ năng tập nhạc, trẻ sẽ có sự vận động dẻo dai, nhanh nhạy ở cánh tay, chân, mắt và tai hơn những trẻ không tiếp xúc với âm nhạc.

3. Giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Điều đặc biệt mà âm nhạc mang lại chính là kích thích trẻ ăn nhiều hơn, giúp hệ tiêu hóa diễn ra quá trình trao đổi chất dễ dàng, tinh thần thư giãn và trẻ luôn cảm thấy thoải mái, phát triển khỏe mạnh và tăng cân.

4. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Như đã nói trên, âm nhạc giúp phát triển IQ ở trẻ, điều đó đồng nghĩa với việc bộ não trẻ sơ sinh phát triển mạnh và khả năng tiếp cận thông tin cao. Chính điều này giúp bé có phản xạ nhanh nhạy trong quá trình giao tiếp, học ngôn ngữ, từ vựng . Đặc biệt, bé sẽ có khả năng tự “tổ chức” các vấn đề một cách khoa học và thông minh sau khi trưởng thành.

5. Giúp bé tự tin hơn

Nếu mẹ nhận thấy bé có tính cách nhút nhát thì hãy nên cho bé học một loại nhạc cụ nào đó như: dương cầm, piano, sáo… để bé có thể tự tin và kết nối với mọi người tốt hơn.

6. Làm đẹp tâm hồn của bé

Hãy cho bé thưởng thức âm nhạc ngay từ khi trong bụng mẹ để bé có thể cảm nhận được những ca từ ngọt ngào, rung động lòng người. Đây chính là chiếc nôi đầu tiên giúp bé hình thành vẻ đẹp tâm hồn từ trong bào thai, bé sẽ trở nên lương thiện, có lòng yêu thương, đối xử tốt với những người xung quanh.

7. Cải thiện kỹ năng học toán

1110-phuong-phap-moi-giup-be-hoc-toan-vui-va-sang-tao-trong-he.jpg

Bé học toán tốt hơn nhờ âm nhạc

Có thể bạn không biết, nhưng sự thật là toán và âm nhạc có mối liên quan vô cùng mật thiết. Việc học nhạc sẽ giúp bé có những phản xạ nhạy cảm trong âm thanh, nốt nhạc, bàn phím, ghi nhớ tốt các nốt nhạc. Chính điều này sẽ giúp bé rèn luyện trí não và khả năng học toán, ghi nhớ toán cũng trở nên tốt hơn so với những bé khác.

Yeutre.vn

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc như thế nào?

Với những lợi ích tuyệt vời mà âm nhạc mang lại, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với âm nhạc từ sớm. Chẳng hạn, hàng ngày có thể cho trẻ nghe nhạc vào buổi sáng, trưa, tối. Ba mẹ tập cho bé hát những bài hát dân ca, nhạc thiếu nhi, gần gũi với cuộc sống.

Ngoài ra , các bậc phụ huynh có thể cho con đi sinh hoạt, tập hát múa ở các nhà văn hóa thiếu nhi. Bên cạnh đó, hiện nay một số trung tâm âm nhạc, nhà văn hóa có tổ chức dạy bộ môn “Cảm thụ âm nhạc” với các hoạt động đa dạng như cho bé ca hát, nghe nhạc, vận động cơ thể theo các bài hát (các trò chơi, nhảy múa), làm quen và phân biệt các loại nhạc cụ.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI