Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ dễ dàng, sữa ra nhiều

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc cho con bú sẽ khiến không ít mẹ bối rối, lo lắng vì không biết mình đã cho con bú đúng cách chưa, con ngậm khớp vú có đúng và sữa có tiết ra nhiều? Hãy xem cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ dễ dàng, khoa học dưới đây.

1. Mẹ nên làm gì trước khi cho bé bú?

Mẹ vệ sinh đầu ti trước khi cho bé bú

- Mẹ cần vệ sinh đầu vú sạch sẽ bằng khăn ấm trước khi cho bé bú, bởi sức đề kháng trẻ sơ sinh rất yếu, đầu ti thường có cặn sữa tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, vì vậy, nếu không vệ sinh trước khi cho bé bú bé có thể mắc bệnh về tiêu hóa.

- Mẹ cũng luôn giữ tâm trạng thoải mái, điều này sẽ giúp việc cho trẻ bú diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt, bạn hãy luôn tin tưởng rằng, mình có thể cho con bú tốt và đúng cách.

- Lựa chọn một chiếc ghế tựa êm ái để bạn có thể ngả lưng, tựa tay khi cho con bú. Nhờ vậy, bạn sẽ đỡ mỏi tay, mỏi chân hơn và cũng giú mẹ cho con bú dễ dàng.

2. Các tư thế cho bé bú đúng

- Mẹ ngồi ôm bé trước ngực: Đây là cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ thường gặp nhất. Mẹ dùng một tay đỡ phần đầu bé, một tay đỡ phần lưng, người bé ngả vào ngực mẹ và nằm ngay ở phía trước ngực. Tư thế này khá phổ biến và có thể giúp mẹ con gắn kết sợi dây tình cảm thông qua ánh mắt. Vì khí bú ở tư thế này, bé sẽ ngước mắt nhìn mẹ rất dễ dàng.

Tư thế cắp nách

- Tư thế cắp nách: Đây cũng là tư thế phổ biến. Một tay mẹ đỡ toàn bộ phần lưng và hông, tay ngược lại đỡ đầu. Em bé sẽ nằm nghiêng về bên trái hoặc bên phải để bú. Thông thường, mẹ nên cho bé bú bên trái trước, sau đó bú bên phải, nhờ vậy bé sẽ đỡ bị trớ khi bú no.

- Tư thế nằm: Đối với sinh thường, ngay sau khi sinh xong khoảng vài giờ, mẹ có thể ngồi và cho bé bú ngay được. Tuy nhiên, với sinh mổ thì mẹ không thể ngồi, nên tư thế nằm cho bé bú là cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ thích hợp nhất. Một tay mẹ làm gối cho bé nằm lên, một tay còn lại giữ phần lưng và đầu bé để bé nghiêng được về bên mẹ bú. Nếu có thể, mẹ hãy dùng gối để chắn phần lưng, giúp bé không bị ngã về phía sau khi bú.

Bé ngậm vú thế nào mới đúng?

Ngoài việc cho trẻ bú đúng tư thế và tư thế thoải mái nhất với mẹ và con, mẹ cũng nên kiểm tra xem con đã ngậm đúng khớp vú chưa.

Bé ngậm khớp vú đúng giúp sữa về tốt hơn

Trong đó, cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng là khi mẹ ôm bé vào lòng, ngực áp vào ngực mẹ, bụng áp vào bụng mẹ, mũi ngang với núm vú. Bé sẽ ngậm cả quầng vú mẹ và mút sâu, đều đặn. Khi ngậm đúng khớp vú, sữa sẽ về dễ dàng và mẹ không bị đau rát đầu ti.

Ngược lại, nếu ngậm sai khớp vú, bé chỉ ngậm được đầu ti và chưa ngậm hết quầng vú khiến sữa không về được, tắc sữa và đau rát đầu ti, bé đói, khóc.

Ngoài ra, sau khi cho bé bú xong mẹ nên để bé nằm hơi nghiêng người và vỗ nhẹ vào lưng giúp bé ợ hơi dễ dàng. Việc ợ hơi sẽ giúp bé không bị đầy hơi, chướng bụng.

Lưu ý

- Khi cho bé bú, mẹ lưu ý không được ngủ quên trong bú con bú vì có thể khiến trẻ bị đột tử vì vú mẹ chèn vào con khiến con ngạt thở hoặc mẹ nằm đè lên con.

- Ở nơi công cộng, mẹ có thể choàng một chiếc khăn lớn, mỏng để cho con bú. Điều này vừa giúp mẹ không ngại với moi người mà vẫn có thể cho con bú.

- Nếu sữa nhiều, mẹ đừng quên vắt sữa và để tủ lạnh tích trữ sữa cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI