1. Cách nấu món bún măng vịt thơm ngon như ngoài hàng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún măng vịt
- 1 con vịt làm sẵn
- Tiết vịt
- 500g măng tươi
- Bún tươi
- Gừng củ
- Ớt sừng
- 1 trái chanh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 2 củ
- Rượu trắng
- Rau sống ăn kèm gồm rau muống, bắp chuối, rau thơm, giá đỗ, húng quế
- Các loại gia vị thông dụng
1.2. Sơ chế các nguyên liệu trước khi thực hiện
- Vịt đem sơ chế thật sạch. Pha một ít rượu trắng, muối cùng với nước cốt chanh rồi đem rửa vịt cho thật sạch. Nếu kỹ hơn, lấy gừng đem giã nát, dùng tay để chà xát lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Gừng tươi thì lấy 1 củ để thái chỉ, chanh thì lấy 1 trái để vắt nước cốt. Tỏi khô thì 1 củ đập dập, giã nhuyễn 1 củ thì để nguyên. Hành khô thì cũng bóc vỏ lấy 1 nửa băm nhỏ, 1 nữa thì cắt đôi ra.
- Măng tươi thì cũng đem rửa sạch, sau đó thái sợi dài tầm 5-6cm tùy thích. Đem nấu với nồi nước sôi pha chút muối, luộc tầm 30 phút để măng chín và không bị đắng. Cuối cùng, vớt ra rồi xả lại với nước nhiều lần, để ráo.
- Các loại rau sống ăn kèm thì đem lặt gốc, bỏ đi phần bị sâu rồi rửa sạch, để ráo nước. Riêng hành lá thì thái nhỏ, rau mùi thì cũng rửa sạch thái nhỏ để tạo mùi thơm cho nồi nước lèo.
- Tiết vịt thì đem cho vào luộc chín, vớt ra rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
1.3. Luộc vịt
Vịt sau khi đã sơ chế kỹ lưỡng thì bắc lên bếp cùng với nồi nước. Pha vào đó 1 thìa muối, gừng thái chỉ cùng với hành tím củ. Đây sẽ là những nguyên liệu cần thiết giúp cho vịt bớt hôi và thơm ngon hơn. Bật bếp lên đun cho đến khi sôi nước thì hạ lửa nhỏ, nấu cho vịt chín thì từ. Để nồi nước bún được trong, có vị thanh thì nhớ mở nắp vớt bọt thường xuyên.
Luộc vịt tầm khoảng 1 tiếng thì vịt chín. Lấy đầu nhọn của đũa để xiên vào, nếu thấy nước chảy ra không còn màu đỏ nghĩa là vịt đã chín. Vớt vịt ra, cho vào thau nước đá lạnh tầm 5 phút để cho thịt không bị khô và thâm đen. Cuối cùng, vớt ra rồi chặt vịt thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.
1.4. Pha nước mắm gừng ăn cùng bún
Món bún măng vịt muốn hoàn hảo nhất thì phải đi kèm với nước mắm gừng . Nếu thiếu chén mắm gừng thì món ăn sẽ không hấp dẫn như mong đợi. Công thức làm mắm gừng như sau:
Cho gừng, ớt sừng, tỏi cùng với 1 thìa đường vào cối để giã cho thật nhuyễn. Múc ra chén, từ từ đổ thêm tầm 4 thìa nước mắm nhĩ, vắt thêm 1/4 trái chanh. Khuấy đều cho tất cả tan ra. Bạn có thể gia giảm các gia vị để cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
1.5. Nấu măng tươi
Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 3 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tòi băm vào cùng với 1 thìa ớt bột. Tiếp tục cho măng vào xào, nêm nếm với muối, bột ngọt, đường, nước mắm vừa khẩu vị gia đình. Xào măng ít phút cho măng thấm gia vị. Vì măng đã luộc chín rồi nên chỉ cần đảo sơ cho đến thấm gia vị là được.
1.6. Nấu nước lèo
Nhắc phần nước luộc vịt lên bếp, đun cho sôi lại rồi trút hết chỗ măng vừa xào vào. Cho thêm tiết vịt vào, đun sôi nồi nước dùng lại một lần nữa. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị điều chỉnh lần cuối cho thật vừa miệng. Đun lửa riu riu cho đến khi cảm thấy nồi nước đậm đà thì tắt bếp.
1.7. Thưởng thức
Xếp các loại rau sống ra đĩa, cho vịt vào bên cạnh cùng với chén mắm gừng kèm theo.
Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên. Từ từ múc nước dùng vịt chan lên bún, đừng quên rắc thêm hành ngò cùng với rau mùi và chút tiêu cho hấp dẫn nhé. Món này ăn kèm với rau sống, chấm vịt với nước mắm gừng là tuyệt nhất.
1.8. Yêu cầu thành phẩm
Cũng giống như các món bún khác, bún măng vịt phải hội tụ đủ các yếu tố mới là hoàn chỉnh. Nước dùng phải có vị ngọt thanh, nhưng không kém phần đậm đà. Thịt vịt thì mềm, măng thì giòn ngon tự nhiên. Tô bún măng vịt phải có chút béo từ thịt vịt, rau sống tươi xanh cùng với chén nước mắm gừng cay cay.
2. Tổng hợp 6 địa chỉ bán bún măng vịt ngon ở Sài Gòn
Nếu như bạn không có đủ thời gian để vào bếp nấu bún măng vịt ngon cho gia đình dùng, khi muốn thưởng thức bún măng vịt, bạn có thể ghé qua 6 địa chỉ bún măng vịt ngon của Sài Gòn như dưới đây nhé.
2.1. Bún măng vịt Đào Duy Từ
Quán này nổi tiếng với các món như bún măng, miếng măng với các loại măng khô thơm ngon. Đây là một địa chỉ mà giới trẻ Sài Thành hay lui tới mỗi khi thèm nhớ hương vị món bún măng vịt. Một điểm cộng cho quán đó chính là thịt vịt được làm sạch, treo lên cẩn thận và đặc biệt là không có mùi hôi. Thịt ở đây rất chắc, không bị bở nước lèo lại đậm đà ăn một lần là nhớ mãi.
Địa chỉ : 92 Đào Duy Từ, Q. Phú Nhuận, Tp HCM
2.2. Cháo vịt Thanh Đa
Đây cũng là điểm hút khách dành cho giới sành ăn. Quán rất dễ kiếm bởi nằm ngay mặt tiền, không gian vô cùng thoáng mát. Ở đây không chỉ có bún măng vịt nổi tiếng trứ danh mà còn có miến, cháo vịt, lưỡi vịt phá lấu, vv…Hương vị của các món ăn mang đậm nét ẩm thực của miền Tây. Nếu bạn là người con của vùng đất này thì nhất định phải ghé ăn thử một lần cho hả lòng hả dạ.
Địa chỉ : 118 Bình Qưới, P.27, Q. Bình Thạnh, Tp HCM
2.3. Cháo vịt Liên Nguyễn Thiện Thuật
Dù chỉ là quán nằm ở trong hẻm thôi mà lúc nào cũng thấy khách ra vô tấp nập. Vịt mập ú, chắc thịt được treo lên nhìn vô cùng hấp dẫn. Món đặc biệt nhất khi đến đây mà mọi người hay gọi nhất phải kể đến món bún măng vịt nóng hổi. Vị nước rất thanh, thịt lại vừa mềm vừa béo chỉ muốn ăn mãi không thôi. Quán còn bắt khách nhờ món gỏi vịt đủ vị. Gỏi được trộn vừa ăn, lại có sự hòa quyện của hoa chuối, rau càng cua cùng với hành phi, đậu phồng rang thơm giòn. Cũng đừng quên ăn thử món cháo đậu xanh vừa bùi vừa béo. Những ngày trời lạnh ở Sài Gòn mà được nhâm nhi tô cháo vịt nóng hổi thì không còn gì thú vị bằng.
Địa chỉ : 21/8A Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP HCM
2.4. Cháo vịt Bé Ba
Nằm sâu trong con hẻm đường Võ Văn Tần, Q.3 là quán cháo vịt Bé Ba nổi danh đã lâu. Nếu là dân quận 3 thì không ai là không biết đến quán ăn này. So với các quán sang chảnh khác thì quán này đông không kém, người ra vô tấp nập. Khi khách gọi, chủ quán mới tiện tay chặt thịt mà lại là những miếng ngon nhất. Món bún măng vịt ở đây cực ngon, nước dùng thanh mà thịt lại mềm. Nói chung, hương vị thì ngon trên cả tuyệt vời.
Địa chỉ : 175/4 Võ Văn Tần, Q. 3, Tp HCM
2.5. Quán vịt Lê Văn Sỹ
Nằm sâu trong con hẻm trên đường Lê Văn Sỹ, dù không tên tuổi nhưng lại là địa chỉ các quán ăn ngon nhức nách ở Tân Bình. Nhân viên ở đây chủ yếu là bà con, anh em trong gia đình nên dường như rất gần gũi, ấm áp. Đặc biệt, theo khách thưởng thức thì vịt ở đây rất thơm, mềm chứ không dai như một số nơi khác. Nồi nước lèo lại đậm đà bởi hương vị, không ngán. Vì chỉ bán một món duy nhất là bún măng vịt nên tất cả những tinh túy được bà chủ dồn hết vào nồi nước lèo. Bạn có thể gọi món theo sở thích, ở đây bà chủ thường phục vụ theo nhu cầu của khách.
Địa chỉ : Hẻm đường Lê Văn Sỹ, Tân Bình, Tp HCM
2.6. Bún măng vịt, cháo gà Tuy Lý Vương
2 món chính trong thực đơn của quán ở đây là bún măng vịt và cháo gà. Chỉ với 100 nghìn cho 2 người ăn, bạn sẽ được thưởng thức đĩa gỏi với tô cháo hoặc miến siêu hấp dẫn. Vịt được luộc thơm, ú nụ cùng với các loại rau sống ăn kèm được bày trí rất gọn gàng. Dù quán ăn không có biển hiệu nhưng lại gây thương nhớ cho thực khách bởi tô bún măng vịt ngọt thanh, thịt vịt mềm mà lại giòn ngon. Thêm miếng tiết canh vịt cùng với rau thơm các loại cho món ăn trọn vị ngon ngọt.
Địa chỉ : 43 Tuy Lý Vương, Quận 8, Tp HCM
Cách nấu bún măng vịt theo cách của người Sài Gòn không phải là thử thách với những người siêng vào bếp. Và cách nấu món bún này cực kỳ dễ làm với cả những ai chỉ mới biết đến lần đầu tiên. Qua chia sẻ trên của Chuyên mục Món ngon , hy vọng rằng bạn sẽ thử nấu khi rảnh rỗi để có một món bún ngon như ngoài hàng cho gia đình đổi món. Hoặc, lúc bận rộn nhưng muốn cùng gia đình dùng một tô bún măng vịt nóng hổi, thì ghé lại những địa chỉ trên, để ai cũng được thỏa vị hài lòng nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp