Cách bỏ bú cho bé hiệu quả nhất và luôn an toàn

Vì nhiều lý do các bà mẹ phải bỏ bú cho bé như mẹ hết sữa sớm, hoặc trở lại với công việc,...  Có rất nhiều cách bỏ bú cho bé rất hiệu quả. Sau đâyYeutre.vn xin chia sẽ về cách bỏ bú cho bé, các bạn cùng tham khảo nhé!

banner ads

Sau 6 tháng đầu đời, chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ sẽ giảm dần nên có cho con tiếp tục bú không đem lại nhiều hiệu quả. Vì thế, các bạn nên tìm cách bỏ bú cho bé tránh việc bé phải ti mẹ bé mới chịu bú.

mẹ nằm cho bé bú
Có nhiều cách bỏ bú cho bé rất hiệu quả - Ảnh Internet

1. Cách bỏ bú cho bé

1.1 Dán băng dính ở ti

Cách bỏ bú cho bé này khá đơn giản. Mẹ chỉ cần dán băng dính vào đầu ti là được. Tối ngủ mẹ lấy băng dính dán lên hai đầu ti, khi bé đòi bú không thấy ti mẹ đâu bé sẽ không đòi nữa, trường hợp bé vẫn đòi ti thì mẹ chịu khó dậy chơi với con, tập cho bé uống sữa công thức, tới khi buồn ngủ sẽ ngủ lại, với những bé khó ngủ thì cách bỏ bú cho bé này hơi vất vả cho mẹ.

dùng băng dán để giúp bé bỏ bú
Băng dính là cách bỏ bú cho bé khá đơn giản - Ảnh Internet

1.2 Trang điểm ti mẹ

Mẹ có thể tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc…lên đầu ti, bé nhìn sẽ sợ và bỏ ti ngay. Đây là cách bỏ bú cho bé hay và rất hiệu quả, có nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

1.3 Bôi đầu ti thật đắng bằng thuốc Cloxit (rất an toàn)

Mẹ mua 1 vĩ thuốc cloxit, lấy ra 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước (thật ít nước) rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay. Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắng, bé sẽ khóc … thực hiện cách bỏ bú cho bé này khoảng 3 lần sẽ khiến bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

dùng thuốc cloxit để bé bỏ bú
Thuốc Cloxit tuy đắng nhưng an toàn cho bé - Ảnh Internet

Tuy loại thuốc này rất đắng nhưng lại rất an toàn. Bé nào khó hơn thì ngay lúc bé khóc hãy đưa bé cho ba bế và dỗ dành bé, sau đó để ba cho bé bú bình.

1.4 Hạn chế cho bé bú mẹ

mẹ bồng bé bú
Mẹ có thể tạm xa bé vài ngày bé sẽ quên ti mẹ - Ảnh Internet

Các mẹ có thể tạm tránh mặt bé vài ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà, hoặc gửi bé qua nhà nội (ngoại) chơi vài ngày nếu ở gần. Bé không gặp mẹ sẽ quên việc ti mẹ. Cách bỏ bú cho bé này vừa đỡ vất vả cho mẹ và bé.

1.5 Thay đổi khẩu vị cho bé

mẹ đút cháo ăn dặm cho bé
Mẹ nên thay đổi khẩu vị cho bé - Ảnh Internet

Mẹ có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví dụ như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 - 4 lần/ngày và 1 – 2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Cách bỏ bú cho trẻ này có khoa học nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

1.6 Dùng tỏi

ăn tỏi giúp bé bỏ bú
Mùi tỏi phải khiến bé bỏ bú - Ảnh Internet

Mẹ đập một củ tỏi hòa vào cốc nước, luôn mang theo, khi bé đòi ti là mẹ bôi vào ti và ngoài áo. Chỉ cần một ngày bé ngửi với hít thôi nhưng sẽ không dám bú. Cách bỏ bú cho bé này vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, mẹ nhớ bổ sung nhiều nước cho bé.

1.7 Bôi mướp đắng vào đầu ti mẹ

bôi mướp đắng lên đầu ti mẹ
Mướp đắng là một trong những cách bỏ bú cho bé - Ảnh Internet

Mướp đắng có nguồn gốc từ thiên nhiên, rất lành, nhưng có vị rất đắng. Vì vậy dù bé có nếm phải thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì các mẹ có thể yên tâm. Trẻ ngậm ti mẹ vào thấy vị đắng của mướp khác hẳn với vị sữa ngọt ngào nên sẽ nhanh chóng phải nhè ra.

2. Một số lưu ý khi thực hiện cách bỏ bú cho bé

  • Mẹ không nên áp dụng khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.
  • Không nên thực hiện cách bỏ bú cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Đặc biệt khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay bé bị suy dinh dưỡng  mẹ cần phải lưu ý nhé.
bé vịn tay vào ngực mẹ để bú sữa
Khi bé bị bệnh không nên áp dụng cách bỏ bú cho bé - Ảnh Internet
  • Khi tiến hành cách bỏ bú cho bé cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế nguồn sữa mẹ.
  • Khi thực hiện cách bỏ bú cho bé cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi bé quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Yeutre.vn đã tổng hợp một số cách bỏ bú cho bé khá hay mà mẹ có thể tham khảo để áp dụng với bé nhà mình. Và khi bỏ bú, mẹ nên lưu ý tăng cường thêm các chất dinh dưỡng để đảm bảo bé phát triển toàn diện nhé. Chúc các mẹ thành công, nuôi con khỏe - chăm con ngoan.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI