Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú mẹ thực sự đã làm đúng?

Cách bế trẻ sơ sinh tưởng chừng dễ nhưng kỳ thực không dễ chút nào, nhất là mẹ lần đầu sinh con và khi bế cho con bú. Việc bế con đúng tư thế khi cho con bú sẽ tạo được cảm giác thoải mái và khiến trẻ muốn bú mẹ lâu hơn. Đây cũng được xem là một trong những kỹ năng cơ bản, mà các mẹ cần quan tâm đến khi chăm trẻ sơ sinh.

banner ads

Giai đoạn chăm trẻ sơ sinh thường gây nhiều vướng mắc đối với các mẹ, kể cả việc đơn giản là bế trẻ con khi cho bú. Không hiếm các trường hợp mẹ bế bé khóc nhiều, còn ngửa cổ ra và thậm chí là "vật vã" mà mẹ không hiểu lý do. Nhiều trường hợp, trẻ đã ngậm ti rồi vẫn còn khóc một cách ấm ức, đương nhiên mẹ không phát hiện ra rằng, đây chính là cách con báo hiệu cho mẹ biết, tư thế con nằm trong tay mẹ không thực sự thoải mái. Vậy làm thế nào để biết mình đã bế con đúng tư thế kho cho trẻ bú, Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo chi tiết hơn như dưới đây. 

cách bế trẻ sơ sinh
Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú hợp lý các mẹ nên quan tâm đến

1. Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú hợp lý

Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú đúng cách, đúng tư thế là một trong những kỹ năng mà các mẹ nên tìm hiểu và học hỏi ngay từ đầu. Và khi sinh con, mẹ có thể linh động áp dụng những điều mẹ đã học hỏi được, sẽ nhanh chóng giúp con có được tư thế nằm thoải mái trong vòng tay mình. 

1.1 Tư thế khi bắt đầu cho trẻ sơ sinh bú

Để có tư thế bắt đầu cho trẻ sơ sinh bú đúng cách các mẹ nên thực hiện như sau:

Các mẹ nên nằm hoặc ngồi dựa lưng vào tường để lấy được điểm tựa vững chắc và thoải mái. Đồng thời, điểm tực cũng giúp mẹ không bị mỏi hay bị tê tay trong suốt thời gian cho trẻ bú. Mẹ có thể nâng chân hoặc đầu gối lên nếu cảm thấy cần thiết.

cách bế trẻ sơ sinh
Tư thế khi bắt đầu cho trẻ sơ sinh bú. Ảnh Internet

Nếu các mẹ cho trẻ bú ở thế ngồi thì có thể lót một miếng gối ở bên dưới trẻ, nhằm tránh tình trạng mỏi cẳng tay. Nếu mẹ nằm theo hướng nằm nghiêng, đặt gối ở dưới đầu. Đặt bé nằm dọc song song với cơ thể mẹ sao cho bụng bé hướng về phía mẹ, mẹ nên co đầu gối lên để con đặt bàn chân vào.

1.2 Những động tác trước khi cho con bú

Theo bản năng trẻ sơ sinh tìm và sử dụng lưỡi để ngậm được một phần của bầu vú mẹ. Môi dưới và lưỡi của trẻ sẽ chạm vào ti của mẹ đầu tiên, mẹ lưu ý nên để bé chạm vào vị trí càng xa núm vú càng tốt.

cách bế trẻ sơ sinh
Những động tác trước khi cho trẻ sơ sinh bú

Nếu các mẹ đang ngồi hoặc nằm, hãy đưa bé đến phía trước ngực, để mặt bé quay về phía núm vú, nhưng không cần thiết phải quay đầu con để chạm vào vú.

Trong quá trình cho trẻ sơ sinh bú mẹ, các bé sẽ phản ứng bằng cách hạ hàm dưới xuống. Tùy thuộc vào vị trí của bé, các mẹ sẽ giúp bé tìm được đến ngực mình sao cho môi dưới của bé đặt càng xa núm vú càng tốt. 

2. Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú trở nên dễ dàng các mẹ nên biết

Để có  cách bế con thoải mái và dễ dàng các mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

Các mẹ nên đặt lòng bàn tay phía sau vai bé, đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái phía sau tai trẻ. Giữ đầu của trẻ nhẹ nhàng, đồng thời bàn tay mở rộng để trẻ có thể dễ dàng di chuyển vùng đầu trong suốt thời gian bú mẹ. Dùng phần cẳng tay chứ không dùng cổ tay để đỡ vai trẻ.

cách bế trẻ sơ sinh
Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú trở nên dễ dàng các mẹ nên biết

Với cách bế trẻ sơ sinh bú trong thế ngồi, các mẹ nên dùng tay nâng phần ngực của mình lên. Mẹ lưu ý để tay ở phần phù hợp nhất là ngay trên xương sườn. Khi trẻ sơ sinh đã ngậm được ti các mẹ nên giữ và để yên, chỉ di chuyển nhẹ nhàng trẻ mà thôi.

Những lần đầu tiên khi ôm trẻ và cho con bú nếu cảm thấy tay trẻ vướng, các mẹ có thể quấn bé trong một chiếc chăn. Như vậy, tay bé sẽ để dọc theo thân và sẽ dễ dàng hơn để bạn đưa bé lại gần ngực của mình để cho bé bú.

Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú rất quan trọng, khi có tư thế thoải mái sẽ giúp cho trẻ bú nhiều hơn. Khoảng thời gian đầu đời, nguồn dinh dưỡng của bé chủ yếu là sữa mẹ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý kỹ tư thế cho con bú, để sao cho bé cảm thấy thật dễ chịu, thoải mái khi bú, giúp con nhanh chóng bú đủ nhu cầu của mình mỗi lần mẹ nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI