Bế con sai tư thế có thể khiến mẹ sau sinh mắc hội chứng nguy hiểm này

Nếu sau sinh, bạn thấy đau ở cổ tay, đặc biệt là khi chuyển động các ngón tay hoặc bồng em bé rất có thể bạn đã bị viêm gân do hội chứng De Quervain.

Đau cổ tay do hội chứng De Quervain sau sinh khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại không đánh giá đúng bản chất của căn bệnh này. Do đó, những thông tin dưới đây có thể sẽ rất cần thiết cho bạn.

Nguyên nhân gây đau cổ tay sau sinh

48903-dau-co-tay-sau-sinh-2.jpg

Ẵm bế bé liên tục và sai tư thế là nguyên nhân gây ra hội chứng De Quervain

Theo Bác sĩ Louis W. Catalano III, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm phẫu thuật tay C.V. Starr của bệnh viện Roosevelt ở New York, có một số yếu tố góp phần gây ra chứng viêm gân đối với bà mẹ sau sinh, bao gồm: tăng cân và giãn tĩnh mạch hoặc sự thay đổi của các hoóc-môn trong thai kỳ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là do mẹ phải liên tục ẵm bế bé sau khi sinh sai tư thế, khiến cho hai dây chằng bên cổ tay vốn đảm nhận nhiệm vụ điều phối hoạt động của các ngón tay cái bị động. Nếu những sợi dây chằng này sưng lên, chúng sẽ ảnh hưởng đến các xương ở cổ tay. Đây chính là hội chứng De Quervain gây đau ở cổ tay.

Khi nào bị đau cổ tay De Quervain

Theo Bác sĩ Catalano, đau cổ tay do hội chứng De Quervain có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đối với phụ nữ sau sinh, thường phổ biến nhất là ở thời điểm 2-3 tuần sau khi sinh, các bà mẹ sẽ có những triệu chứng ban đầu của bệnh.

Phụ nữ là đối tượng dễ bị hội chứng De Quervain nhất

Đau cổ tay do hội chứng De Quervain rất phổ biến, đặc biệt ở là phụ nữ. Các bệnh nhân của bác sĩ Catalano thường bị ít nhất một lần một tháng. Nhóm bệnh nhân thường gặp nhất là phụ nữ sau sinh, đôi khi là phụ nữ trung niên và có cả những trường hợp bệnh nhân là các ông bố nghỉ ở nhà.

Có thể làm gì để giảm tình trạng đau cổ tay do hội chứng DeQuervain?

48902-dau-co-tay-sau-sinh-1.jpg

Nẹp Spica có thể giúp giảm đau do hội chứng De Quervain

Điều đầu tiên bạn cần làm là phải biết ẵm bế bé đúng cách: giữ thẳng cổ tay và không để cho chúng bị gập. Nếu sưng, có thể dùng nẹp Spica, có bán sẵn tại các hiệu thuốc để nẹp ngón tay cái. Nếu nẹp thường xuyên có thể giảm sưng và đau. Có thể dùng thuốc chống viêm. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang cho con bú. Cách bác sĩ Catalano thường dùng là tiêm cortisone. Thông thường, ông chỉ cần tiêm mũi là có thể chữa được cho khoảng 80%. Nếu thuốc này không có tác dụng, bạn sẽ phải phẫu thuật dây chằng. Đây là phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Cuối cùng, không nên cố gắng sống chung với đau đớn do hội chứng De Quervain gây ra. Nó sẽ không thể tự khỏi và tra tấn bạn từng ngày.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI