Cách bảo quản mật ong tốt nhất bạn nên biết

Cách bảo quản mật ong là một phương pháp rất cần và hữu ích cho tất cả chúng ta. Mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như giá thành rất cao. Nó mang lại nhiều lợi ích cho con người đối với sức khỏe cũng như việc hỗ trợ làm đẹp. Nếu như bạn đang sở hữu một lượng mật ong để sử dụng thì nên nắm rõ cách bảo quản mật ong như thế nào để không bị hư hỏng, biến chất, mất hết giá trị dinh dưỡng. Hôm nay Yeutre.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản mật ong tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

banner ads
bao quan mat
Sử dụng mật ong càng sớm sẽ tận dụng được hết chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của mật. Ảnh Internet.

1. Mật ong có thể bảo quản được thời gian bao lâu?

Theo các chuyên gia cũng như những kinh nghiệm của người xưa, mật ong nếu bảo quản tốt ở điều kiện thường có thể bảo quản tối được 2 đến 3 năm là tốt nhất.

  • Đối với mật ong rừng: Mật ong rừng trong quá trình lấy mật thường bị lẫn nhộng ong, phấn hoa nên quá trình phân hủy diễn ra rất nhanh. Nó rất dễ lên men và bị chua, không để lâu được như mật ong nuôi. Các bạn có thể bảo quản mật được khoảng 2 năm. Tuy nhiên, các bạn nên dùng trước 12 đế 18 tháng sẽ đảm bảo được mật ong còn nguyên giá trị dinh dưỡng, chưa bị biến chất.
bao quan mat ong
Thời gian bảo quản mật ong được tính từ lúc lấy mật chứ không phải tính từ lúc các bạn mua về.Ảnh Internet.

Đối với mật ong nuôi: Mật ong nuôi được lấy mật theo quy trình và quá trình lọc mật được chăm chút hơn nên thời gian bảo quản có thể để được khoảng 3 năm. Và để đảm bảo được chất lượng mật ong tốt nhất nên dùng trước 18 đến 24 tháng.

2. Cách bảo quản mật ong tốt nhất

  • Đối với mật ong còn nguyên sáp các bạn chỉ nên bảo quản tối đa trong khoảng từ 4 đến 6 tháng. Mật ong nguyên sáp dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi đều là thực phẩm bổ dưỡng, quý hiếm và rất ngon. Tuy nhiên không nên bảo quản quá lâu mật sẽ bị hư hỏng.
  • Các bạn tách lọc lấy phần nước mật ong khỏi phần sáp. Tiếp đó, các bạn chiết vào từng chai, lọ thủy tinh đã làm sạch, khô ráo và đậy kín nắp để bảo quản.
cach bao quan mat ong
Tuy nhiên, không nên bảo quản mật ong quá nhiều trong khi nhu cầu dùng ít sẽ gây lãng phí và khi mật ong biến chất sử dung sẽ gây hại đến sức khỏe. Ảnh Internet.
  • Các bạn nên chọn loại hũ thủy tinh có miệng rộng. Bởi sau một thời gian bảo quản, mật ong sẽ kết tinh và lắng đọng dưới đáy hũ. Các bạn có thể mở nắp và dùng muỗng sạch để khuấy đều mật ong.
  • Mạt ong khi bảo quản đặc biệt là mật ong rừng thường sinh ra nhiều khí ga và nổi bọt. Chính vì vây, các bạn không nên chiết quá đầy mật khi bảo quản để tránh áp suất bên trong quá cao sẽ tự bật nắp chai, lọ.
  • Thỉnh thoảng 1 vài tháng khi bảo quản, các bạn mở nắp chai, hũ ra cho khí ga thoát ra bên ngoài bớt.
  • Ngoài ra, khi bạn thường xuyên sử dụng mật ong nên chiết chúng từ hũ lớn ra hũ nhỏ để dùng lần. Nên hạn chế mở nắp hũ mật ong lớn nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của mật ong.

3. Cách chọn dụng cụ bảo quản mật ong 

3.1. Chai, lọ thủy tinh

Dụng cụ bảo quản bằng thủy tinh có tính trơ học, không màu rất dễ quan sát khi bảo quản mật ong dài hạn. Tuy nhiên, là đồ thủy tinh dễ vỡ nên các bạn cẩn thận hãy để nơi kín đáo, an toàn.

chia lo thuy tinh
Cách bảo quản mật ong bằng chai, lọ thủy tinh là cách an toàn và lý tưởng nhất, giúp mật ong giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Ảnh Internet.

3.2. Hũ bằng gốm, sứ

Cũng gần giống như vật dụng thủy tinh, đồ bằng gốm sứ ít độc hại lại mang tính thẩm mỹ cao. Nên nó cũng được liệt kê vào danh sách dụng cụ bảo quản mật ong.

cach bao quan mat ong bang gom
Dụng cụ thủy tinh, gốm sứ thích hợp vảo quản mật ong trong thời gian lâu dài tốt nhất. Ảnh Internet.

3.3. Chai, lọ bằng nhựa

Cách bảo quản mật ong bằng chai nhựa, hũ nhựa thật sự rất tiện lợi. Tuy nhiên, các bạn phải chọn loại nhựa tốt và am toàn cho sức khỏe như: nhựa PE, nhựa PP,...không chứa độc tố cũng như gây nguy hiểm cho sức khỏe.

bao quan bang chai nhua
Dụng cụ nhựa thích hợp bảo quản mật ong trong thời gian ngắn. Ảnh Internet.

Ngoài ra, các bạn hết sức lưu ý không nên sử dụng vật dụng kim loại chứa đựng hoặc bảo quản mật ong. Bởi trong mật ong có chứa nhiều axit hữu cơ ăn mòn kim loại, làm oxy hóa,...nên rất dễ gây ra nguy hiểm khi sử dụng.

4. Bảo quản mật ong ở điều kiện môi trường, nhiệt độ nào tốt nhất?

Bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát, chỗ tối càng tốt. Bởi mật ong rất kị với ánh sáng và nhiệt độ cao. Nếu đặt quá gần nơi có ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ làm cho mật ong lên men, bị chua, thay đổi màu và mất chất.

cach bao quan mat ong
Tuyệt đối không được bảo quản mật ong trong tủ lạnh và đây là một cách bảo quản sai lầm của rất nhiều người. Ảnh Internet.

Đặc biệt, cũng không bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm thấp như sàn nhà, nền gạch hay tủ lạnh,...hay để mật tiếp xúc với nước và không khí sẽ làm cho mật ong bị đông, nhanh kết tinh và có thể bị hỏng. Khi đó các bạn sẽ thấy xuất hiện những váng kết tinh trôi nổi trong chai mật ong. Càng về lâu dài sẽ làm giảm chất lượng mật ong.

Nhiệt độ bảo quản mật ong tốt nhất trong khoảng từ 21 đến 26 độ C sẽ không làm mật ong bị kết tinh, nổi váng. Đậy kín nắp, ít tiếp xúc trực tiếp với không khí để tráng làm loãng mật và mật bị chua. Đong mật ong lưng hũ, chai hoặc lọ không nên đong đầy chai.

Cách bảo quản mật ong đúng cách để giữ được chất lượng mật, cũng như sử dụng được lâu mà không bị hư hỏng quả thật rất cần thiết với tất cả mọi người. Vì công dụng của mật ong cho sức khỏe chúng ta khá phong phú. Chính vì vậy, ngoài việc chọn mua được mật chất lượng, cách bảo quản mật ong cũng là một kinh nghiệm mà bạn cần biết. Bảo quản đúng và tốt nhằm giúp chúng ta bảo đảm được chất lượng, nhờ đó nâng cao tác dụng của siêu thực phẩm này với sức khỏe theo cách tốt nhất. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI