7 cách phòng tránh cận thị cho trẻ 6-12 tuổi

Ngày càng có nhiều trẻ em bị các tật về mắt, đặc biệt là cận thị. Đây là bệnh lý do trẻ không có chế độ học tập, giải trí, dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Các mẹ có thể giúp con hạn chế tối đa tật cận thị bằng 7 cách đơn giản sau nhé!

banner ads

17634-can-thi-1.jpg

Trẻ ngày càng bị cận thị nhiều

1. Chọn bàn học phù hợp

Trang bị bàn, ghế ngồi học cho trẻ phù hợp sẽ giúp bé có tư thế ngồi học đúng, phòng ngừa cận thị. Để chọn bàn ghế phù hợp, ba mẹ có thể căn cứ vào công thức sau:

Chiều cao ghế = Chiều cao cơ thể x 0.27

Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể x 0.46

2. Luôn ngồi đúng tư thế

Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo đảm cho mắt khỏe mạnh khoảng cách giữa mắt trẻ mặt bàn phải cách từ 30-40cm. Ngoài ra khi ngồi học trẻ cần luôn giữ thẳng lưng, nhìn thẳng xuống sách vở, tránh nghiêng đầu một bên.

17635-can-thi-2.jpg

Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

3. Đảm bảo ánh sáng

Ánh sáng trong phòng hay nơi trẻ học bài, đọc sách cần phải đảm bảo đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng trắng, nhìn rõ như ánh sáng tự nhiên. Trẻ thường có thói quen đọc truyện hay làm gì đó trong ánh sáng lờ mờ, nhất là khi lên giường, đây là điều tuyệt đối nên tránh. Nếu phòng học của trẻ rộng, ánh sáng phân tán nhiều thì các mẹ có thể mua cho con một chiếc đèn bàn học.

4. Xem tivi, chơi game, dùng máy tính… phù hợp

Trẻ em ngày càng “hiện đại”, do đó việc sử dụng các thiết bị thông minh với trẻ không có gì là khó, ngược lại trẻ rất rành và đam mê. Để tránh việc trẻ quá lạm dụng các thiết bị điện tử hiện đại có thể gây hại cho mắt, các mẹ nên hạn chế cho con dùng, cần quy định thời gian phù hợp.

Đặc biệt, khoảng cách trẻ ngồi xem tivi hay dùng các thiết bị hiện đại khác rất quan trọng. Với tivi, các mẹ cần đảm bảo trẻ ngồi xem cách màn hình 2,5-3m, với các thiết bị như điện thoại, ipad cần cách mắt ít nhất một cánh tay.

17636-can-thi-3.jpg

Không cho trẻ xem tivi quá lâu, quá gần

5. Dạy con cách thư giãn cho mắt

Kho trẻ học bài, đọc sánh hay xem tivi nhiều, các mẹ cần khuyến khích trẻ dành ít thời gian nghỉ ngơi, cho mắt thư giãn. Cụ thể, cứ khoảng 1 giờ học thì nên cho trẻ nghỉ 5 phút. Ngoài ra trẻ cũng cần tập luyện, vận động, ngủ đủ giấc mỗi ngày để mắt được chăm sóc tốt nhất.

6. Dinh dưỡng tốt cho mắt

Dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa cận thị. Các mẹ nên cho trẻ ăn nhiều các dưỡng chất có lợi cho mắt bao gồm vitamin A (sữa, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, gan động vật…), kẽm (cá trích, gan, sò biển, trứng…), selen (cá, tôm, hải sản, nấm, đậu tương, cà rốt…), carotene (rau cải xanh, rau chân vịt, bí đỏ, cà chua, cà rốt, khoai lang, đu đủ, gấc, táo…), crom (gan động vật, thịt bò, nấm, nước nho…), vitamin B1, B2 (các loại đậu, thịt nạc, rau lá xanh, sữa bì, trứng…), canxi (hải sản, rau câu, bơ, lòng đỏ trứng, cá…)

17633-can-thi-4.jpg

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt

7. Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện kịp thời các vấn đề của mắt nói chung trong đó có cận thị. Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng một lần tại bệnh viện, cơ sở chuyên khoa mắt.

Lưu ý thêm cho mẹ

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm để kịp thời điều trị:

- Nheo mắt khi đọc sách vở, báo.

- Thường xuyên mỏi mắt, nhức mắt, dụi mắt.

- Nhìn xa không rõ, cảm thấy chữ viết trên bảng, trong vở bị nhòe, lờ mờ.

- Cúi sát đầu khi đọc sách hay viết bài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI