1. Công dụng của vú sữa đối với sức khỏe
- Cung cấp các chất vitamin, chất chống oxy hóa: vú sữa có chứa các chất cần thiết như sắt, phốt pho, carbonhydrate, magie protein và calo. Chúng giúp cơ thể mạnh khỏe, chống lại các căn bệnh thiếu máu, còi xương. Đây đều là những chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Không những vậy, vú sữa còn mang đến một lượng vitamin dồi dào như viatmin a, B, C,.. Những chất này có tác dụng giúp cơ thể phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, đẹp da và tốt cho mắt.
- Giúp giảm cân hiệu quả dành cho những người thừa cân: Vú sữa mặc dù là loại trái cây có vị ngọt nhưng chứa rất nhiều thành phần chất xơ. Nnên khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác thấy no bụng và từ đó giảm cân hiệu quả . Đây được xem là một phương pháp giảm cân rất an toàn mà những người thừa cân có thể áp dụng.
- Cung cấp chất xơ cho cơ thể: nhờ có chứa nhiều nước và chất xơ nên khi ăn vú sữa thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm lượng glucose trong máu. Đặc biệt nó còn có công dụng giúp trị bệnh táo bón và giúp nhuận tràng hiệu quả, nếu sử dụng đúng cách.
- Có lợi cho sức khỏe của xương: Lượng canxi dồi dào trong vú sữa sẽ giúp xương của bạn hoạt động ổn định. Cứ mỗi 100g thịt vú sữa sẽ chứa tới 18g canxi. Mỗi một quả sẽ đáp ứng 10% nhu cầu canxi của một người trong một ngày. Trẻ em ăn vú sữa thường xuyên giúp xương phát triển tốt và phòng được bệnh còi xương. Còn đối với phụ nữ mang thai nếu ăn vú sữa sẽ bổ sung lượng canxi cho thai nhi phát triển và giúp mẹ phòng ngừa bệnh loãng xương.
- Giúp tăng cường sức đề kháng: nhờ giàu chất dinh dưỡng, nhất là viatmin, nước và chất xơ nên ăn vú sữa có tác dụng phòng ngừa thiếu nước. Bên cạnh đó nó giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: vú sữa chứa hàm lượng gluxit rất cao. Nó giúp bổ sung vào cơ thể đảm bảo cho quá trình hoạt động của các tế bào thần kinh được bình thường.
- Tốt cho phụ nữ đang mang thai: Những chất dinh dưỡng như magie, phốt pho, sắt, canxi,.. rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và mẹ. Do đó, ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì mẹ bầu cũng nên thường xuyên bổ sung vú sữa vào thực đơn của mình. Nhờ đó góp phần để bé phát triển khỏe mạnh. Cũng như giúp phòng tránh các hiện tượng còi xương ở trẻ và thiếu máu.
2. Cách ăn vú sữa ngon và đúng cách
2.1. Cách ăn vú sữa trực tiếp
Có nhiều cách để thưởng thức vú sữa mang lại hương vị ngon, tuyệt vời. Ccách đầu tiên phải kể đến đó chính là ăn trực tiếp. Cách ăn này rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện bằng cách bóp nắn xung quanh quả vú sữa nhiều lần, cho đến khi nào quả mềm ra là được. Vỏ quả vú sữa rất mềm, có thể dùng tay tách đôi quả ra để thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngọt tự nhiên trên từng thớ thịt vú sữa.
2.2. Ăn vú sữa kết hợp với sữa
Đây cũng là một trong những cách ăn vú sữa được nhiều người ưa chuộng. Bởi khi kết hợp với sữa không những bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mà còn cảm nhận được vị ngọt béo ngậy từ sữa đặc.
Với cách ăn này cũng đơn giản cực kì. Bạn chỉ cần tách đôi quả vú sữa ra và dùng muỗng nạo lấy phần thịt cho vào bát nhỏ, rồi cho thêm một ít sữa đặc, liều lượng tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay ít ngọt của mỗi người. Dùng muỗng trộn đều lên và thưởng thức hương vị vú sữa khi kết hợp với sữa đặc. Hoặc nếu bạn muốn ăn lạnh thì cũng có thể cho thêm đá lạnh vào để tăng thêm khẩu vị.
2.3. Thưởng thức sinh tố vú sữa
Ngoài hai cách trên, các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp làm vú sữa giống như sinh tố các loại trái cây khác như: bơ, xoài, chuối, mãng cầu,… Đối với trẻ nhỏ, các mẹ có thể áp dụng cách ăn này để trẻ hấp thu được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất nhé.
Cách làm sinh số vú sữa rất đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ cần chọn những quả vú sữa chín vừa và sữa đặc. Nếu làm cho trẻ thì có thể chọn loại nguyên liệu sữa dành riêng cho trẻ. Bổ đôi quả vú sữa ra, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bên trong và cho vào máy xay. Thêm sữa đặc và bật nút xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Xong thì đổ ra ly và thêm một ít đá lạnh vào và thưởng thức là được.
3. Những điều cần lưu ý khi ăn vú sữa mà bạn cần biết
- Khi ăn vú sữa các bạn nên rút cuống rồi mới ăn trực tiếp, đề phòng trường hợp có sâu đục ngay tại cuống vú sữa.
- Vú sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi bạn ăn đúng cách, không nên ăn quá sát lớp vỏ ngoài. Do ở phần vỏ ngoài của vú sữa có chứa nhiều nhựa mủ dễ gây táo bón.
- Phần cùi thịt của vú sữa vẫn có thể ăn được nhưng không khoét quá sâu gần lớp vỏ, vì rất dễ dính nhựa chát. Những người có cơ địa hay bị táo bón nếu ăn nhiều thì tình trạng táo bón sẽ càng bị trầm trọng hơn, nhất là đối với trẻ em và người già.
Như vậy là Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đã giới thiệu đến các bạn cách ăn vú sữa làm sao ngon và đảm bảo cho sức khỏe rồi. Nếu trước kia cách ăn chỉ đơn thuần là ăn trực tiếp thì thông qua bài viết này các bạn đã có thêm cách ăn khác rồi. Bạn có thể áp dụng để tăng thêm độ ngon cho vú sữa. Hơn nữa ăn vú sữa thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, vì vậy vào mùa bạn hãy tận dụng đừng bỏ qua loại quả này nhé.
Diễm Diễm