3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm thơm ngon tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm ngày càng được các chị em nội trợ chú ý. Khác với rượu bia thông thường, rượu hoa quả thường được khuyến khích sử dụng vì có lợi cho sức khỏe. Sau đây là 3 cách ngâm hoa quả cho thành phẩm rượu thơm ngon bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Bạn đã sẵn sàng để tham khảo và thực hiện chưa?

banner ads
cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm
Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm thơm ngon dễ uống. Nguồn ảnh: Internet

1. Rượu hoa quả thập cẩm là gì?

Trước khi bàn về cách ngâm rượi hoa quả thực cẩm, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về rượu hoa quả thập cẩm xem sao nhé. Rượu hoa quả thực chất là cách gọi dành cho nước uống hoa quả lên men, pha hoặc không pha với rượu. Loại nước này có vị ngọt thanh, mùi thơm tự nhiên, rất dễ uống, ngay cả đối với phụ nữ.

Loại nước uống này cũng tạo ra triệu chứng “say” khi uống nhiều. Lúc này, cơ thể con người có thể gặp phải tình trạng chếnh choáng. Dù không để lại cảm giác đau đầu nhiều nhưng bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng loại đồ uống này.

Rượu hoa quả thập cẩm
Rượu hoa quả thập cẩm có vị ngọt thanh, mùi thơm tự nhiên, rất dễ uống. Nguồn ảnh: Internet

Tuy vậy, rượu hoa quả không làm hại đến cơ thể nhiều như rượu bia thông thường. Loại thức uống này trở nên đặc biệt bởi chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hơn thế, nhiều chị em còn cho rằng, loại thức uống này chứa nhiều vitamin nên làm da đẹp hơn. Đây hiện là thức uống yêu thích của giới nữ.

2. 3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm thơm ngon nhất

Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin giới thiệu tới bạn 3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm được nhiều người dùng nhất. Bạn hãy lưu vào sổ tay để thực hiện cho mình và cả nhà dùng nhé. 

3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm
3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm thơm ngon nhất. Nguồn ảnh: Internet

2.1. Cách làm rượu hoa quả thập cẩm với họ cam quýt cùng nho, dây tây, chuối, kiwi

Để thực hiện được loại nước uống này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • 0.5kg chanh tươi
  • 5 quả cam tươi
  • 5 quả táo tươi
  • 1.5kg nho tươi
  • 1kg dâu tây tươi
  • 20 quả chuối
  • 1 kg quả kiwi
  • 3kg đường phèn
  • 1 lít rượu nếp
  • 1 bình sành lớn đã được rửa sạch, hong khô.

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm này là:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch các loại hoa quả, gọt bỏ vỏ một số loại quả cần bỏ vỏ. Sau đó, bạn lau khô hoặc để ráo trái cây, dùng dao cắt quả thành các lát mỏng.
cắt lát hoa quả trước khi ngâm rượu
Bạn cắt lát hoa quả trước khi ngâm rượu. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 2: Bạn xếp lớp hoa quả và đường phèn và bình sành.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành việc xếp lớp trái cây, bạn đổ rượu nếp vào bình, đậy kín nắp, bảo quản tại nơi thoáng mát. 
Cho rượu vào ngập hoa quả
Bạn cho rượu vào ngập hoa quả đã xếp trong bình. Nguồn ảnh: Internet 
  • Bước 4: Sau khoảng 1 tháng ủ rượu, bạn có thể rót rượu ra dùng thử.

2.2. Cách làm rượu hoa quả thập cẩm với họ cam chanh cùng táo, dâu tây, chuối và dứa

Để làm được loại rượu hoa quả này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây:

  • 5 quả cam tươi
  • 5 quả táo tươi
  • 20 quả dâu tây
  • 1 nải chuối chín
  • 1kg kiwi
  • 5 quả chanh
  • 1 quả bưởi
  • 1 quả dứa
  • 3kg đường phèn
  • 1,5 lít rượu nếp
  • 1 bình sành sạch.

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể tiến hành ngâm rượu theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa hoa quả, để khô tự nhiên hoặc lau bằng khăn sạch, bỏ vỏ. Sau đó, hãy cắt lát nhỏ các loại hoa quả trên. Tốt nhất là bạn cắt theo chiều ngang để tạo ra các lát hoa quả đẹp mắt. 
Cắt các loại hoa quả
Bạn cần cắt lát các loại hoa quả. Nguồn ảnh: Internet 
  • Bước 2: Bạn thực hiện tương tự cách 1, xếp các loại hoa quả và đường phèn xen kẽ vào hũ. Sau đó, bạn đổ rượu vào bình. Lưu ý rằng lượng rượu phải ngập hoa quả để phần hoa quả không bị hư hỏng trong quá trình ủ.
  • Bước 3: Bạn đậy kín nắp bình, để nơi khô ráo khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Sau khoảng 2 tuần thì bạn nhớ lắc bình để trái cây lên men đều.
đậy nắp bình sau khi xong
Bạn cần đậy nắp bình sau khi hoàn thành. Nguồn ảnh: Internet

2.3. Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm với cam, chanh, thơm, chuối

Giống như ngâm rượu nho hay ngâm rượu dâu tây có phiên bản không dùng rượu chỉ dùng đường, ngâm rượu trái cây thập cẩm bạn cũng có thể ngâm không rượu. Đối với cách ngâm hoa quả thập cẩm này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1.5kg chanh tươi
  • 0.5kg cam sành và 0.5kg quýt
  • 1 trái thơm
  • 0.5kg chuối
  • Đường phèn và 1 hũ thủy tinh hoặc hũ sành sạch.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể ngâm rượu hoa quả bằng cách thực hiện theo các bước sau.

  • Bước 1: Rửa sạch và lột vỏ cả 5 loại hoa quả trên. Sau đó, bạn thái lát chúng thành những miếng nhỏ.
cắt lát các loại nguyên liệu
Bạn rửa sạch và thái lát nguyên liệu. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 2: Bạn xếp trái cây xen kẽ với đường phèn. Lớp trên cùng cần là đường phèn. 
Xếp hoa quả và đường phèn xen kẽ
Bạn xếp trái cây xen kẽ đường phèn. Nguồn ảnh: Internet 
  • Bước 3: Bạn đậy nắp hũ, để trong mát 1 tháng rồi đưa ra sử dụng. 
Rượu hoa quả sau khi ngâm
Rượu hoa quả sau khi ngâm 1 tháng có thể đưa ra sử dụng. Nguồn ảnh: Internet 

3. Những lưu ý khi ngâm rượu hoa quả thập cẩm

Rượu ngâm hoa quả thập cẩm là loại thức uống ngon và dễ làm. Thế nhưng khi thực hiện loại nước uống này, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên chọn các loại hoa quả tươi có nguồn gốc rõ ràng, không bị tẩm hóa chất độc hại.
  • Bạn có thể thay đổi các loại hoa quả ngâm rượu theo ý thích. Thế nhưng, bạn cần nhớ rằng có nhiều loại hoa quả không nên kết hợp với nhau hay với rượu. Do đó, để biết được những nguyên liệu thích hợp dùng để ngâm rượu hoa quả thì bạn cần tìm hiểu trước.
  • Rượu hoa quả ngâm không nên để quá lâu vì có thể gây ra phản ứng hóa học có hại cho cơ thể.
  • Đối với các loại quả có tính chát thì bạn nên ngâm nước muối loãng trước khi cho vào ngâm rượu. 
Trái cây chát
Với một số loại trái cây có tính chát, bạn nên ngâm nước muối trước. Ảnh Pexels 
  • Sau khi cắt hoa quả, bạn nên ngâm rượu ngay, tránh để hoa quả đã cắt ở bên ngoài. Việc làm này sẽ khiến quả bị mất dinh dưỡng. Đồng thời, nó cũng khiến cho quả nhanh hư hơn.
  • Trong quá trình ủ rượu, bạn hạn chế mở nắp bình. Bên cạnh đó, vị trí đặt bình cũng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Chỉ dùng hũ thủy tinh hoặc hũ sành để ngâm rượu. Bạn không nên sử dụng hũ nhựa vì chất nhựa có thể ngấm vào rượu ngâm làm hại cơ thể.
  • Tuy rượu ngâm hoa quả tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều. Khi dùng rượu hoa quả, bạn có thể cho thêm vài viên đá để thức uống thơm ngon hơn.

Những cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm thơm ngon trên đây khá dễ làm. Nếu chưa từng thực hiện thì bạn có thể tham khảo và làm theo công thức cùng các bước chi tiết đã được chia sẻ. Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, không đắng gắt. Nếu sản phẩm của bạn đạt được các yếu tố ấy là đã thành công rồi.

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI