Các tư thế nằm tốt cho bà bầu trong 3 giai đoạn thai kỳ

Trong thời gian bầu bí, bà bầu không chỉ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mà giấc ngủ cũng rất quan trọng. Đặc biệt các tư thế nằm tốt cho bà bầu trong 3 thai kỳ sẽ giúp bà bầu ngủ ngon và khỏe mạnh hơn.

1. Tư thế nằm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

43529-2131641836-1-tu-the-ngu-ba-bau.jpg

3 tháng đầu bà bầu có thể nằm nhiều tư thế

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn nhỏ và cơ thể mẹ bầu khá nhẹ nhàng, việc ngủ nghỉ diễn ra tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nên bà bầu cần phải ngủ đúng tư thế để thai nhi được bảo vệ tốt nhất trong tử cung.

Theo các bác sĩ, tư thế đúng trong giai đoạn này là nằm ngửa, nằm nghiêng. Do bào thai còn nhỏ nên các tư thế này không ảnh hưởng tới mẹ hoặc thai nhi. Ngoài ra, ngủ đúng tư thế sẽ giúp bà bầu ngủ ngon và cảm thấy dễ chịu hơn, và lực cơ thể mẹ cũng chưa tác động nhiều nên thai nhi. Tuy nhiên, với những tư thế như nằm sấp bà bầu không nên nằm vì sẽ chèn ép thai nhi.

2. Tư thế nằm tốt cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

43530-tu-the-nam-cho-ba-bau-khi-mang-thai.jpg

Bà bầu nên nằm nghiêng 3 tháng giữa

Từ 4 - 7 tháng, thai nhi phát triển tương đối lớn so với giai đoạn trước. Đây là giai đoạn bà bầu cần bảo vệ phần bụng của mình, tuyệt đối không dùng lực tác động và phần bụng, đặc biệt khi nằm. Theo các bác sĩ sản khoa, các tư thế nằm tốt cho bà bầu trong giai đoạn này là nghiêng bên trái hoặc bên trái, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm nếu thấy mỏi khi nằm ở một tư thế. Nguyên nhân, tư thế nằm này vừa tạo thoải mái cho bà bầu vừa giảm áp lực lên phần bụng, giúp bảo vệ thai nhi.

3. Tư thế nằm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

43531-tu-the-ngoi-khi-mang-thai-1024x776.jpg

3 tháng giữa bà bầu nên nằm ít, vận động nhiều

Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Ở giai đoạn này, một số bà bầu sẽ có triệu chứng mất ngủ do thai nhi lớn, chèn ép vào bàng quang, gây tức bụng, buồn đi tiểu nhiều lần trong đêm. Do đó, tư thế nằm đúng sẽ giúp bà bầu cải thiện được phần nào những tác động từ thai nhi tới mẹ.

Theo đó, bà bầu nên nằm nghiêng bên trái. Nguyên nhân do tháng cuối thai kỳ, tử cung thường xoay về bên phải, bà bầu nằm nghiêng bên trái sẽ giảm bớt lực tác động cho các mạch và vùng xương chậu, làm lưu thông máu, cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi hơn.

Đối với một số bà bầu bị phù chân hoặc các tĩnh mạch chân căng lên thì có thể nằm nghiêng bên trái và kê thêm một chiếc gối mềm ở chân. Theo các bác sĩ, trong 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu không nên nằm ngửa vì gây chèn ép thai nhi, không nên nằm nghiêng bên phải vì có thể giảm lượng lưu thông máu, nguy cơ gây ngạt và thiếu chất cho thai nhi là rất cao.

Ngoài các tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu trong suốt thai kỳ, bà bầu cũng cần lưu ý tới phòng ngủ nên thoáng mát, ghế kê không nên quá cứng để tránh đau đầu. Ngoài ra, bà bầu không nên nằm ngủ nhiều, nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI