Các sản phẩm chăm sóc sau sinh dành cho người mới làm mẹ

Trong thời gian “nằm ổ” để phục hồi sau sinh, mẹ cần có những sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ cho việc vệ sinh và giảm đau những ngày đầu.

Nếu bạn trân trọng khoảng thời gian “chín tháng mười ngày” thì hãy dành cho mình sự nâng niu và chăm sóc tương tự trong những ngày đầu sau sinh.

Dưới đây là danh sách các món đồ siêu đơn giản nhưng cực kỳ cần thiết cho các bà mẹ sau sinh:

1. Băng vệ sinh

Vài tuần đầu sau sinh, bạn sẽ có sản dịch dù sinh thường hay sinh mổ. Do đó, những miếng băng vệ sinh sẽ luôn là bạn đồng hành của mẹ sau sinh.

2. Bồn ngâm (Bath Sitz)

49156-vat-dung-sau-sinh-1.jpg

Bồn ngâm (Bath Sitz) giúp bạn giảm đau và thư giãn nhẹ nhàng

Với những bà mẹ lần đầu sinh con, có thể sẽ bị rạch tầng sinh môn (vùng giữa âm hộ và hậu môn) và chịu đau đớn trong những tuần đầu tiên sau sinh. Do đó, một chiếc bồn ngâm với túi nước ấm sẽ giúp bạn giảm đau và thư giãn nhẹ nhàng.

3. Chai xịt giảm đau Lidocain

Chai xịt giảm đau Lidocain là một dạng thuốc không theo toa nên bạn có thể mua tại các hiệu thuốc. Nó được dùng cho các bà mẹ bị trĩ sau rặn đẻ hoặc cũng có thể làm giảm đau do vết rạch ở tầng sinh môn. Nếu bệnh trĩ của bạn quá nặng đến mức ngồi hoặc đi lại cũng cực kỳ đau đớn, nên nói với bác sĩ để có phương pháp giảm đau khác.

4. Chai phun xịt

49157-vat-dung-sau-sinh-2.jpg

Chai phun xịt giúp vệ sinh dễ dàng khi chưa qua những ngày đau đớn sau sinh

Dụng cụ này rất quan trọng với bà mẹ sau sinh, khi âm đạo và bệnh trĩ gây đau đớn khiến bạn không thể lau rửa sau mỗi lần đi tiêu, đi tiểu. Chỉ cần đổ nước sạch, có thể là nước ấm hoặc nước lạnh vào chai và xịt nhẹ nhàng để làm sạch, bạn sẽ thấy dễ chịu và sạch sẽ hơn.

5. Túi chườm lạnh

Khi cơn đau ở tầng sinh môn ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của bạn, những chiếc túi chườm lạnh có thể là giải pháp tốt nhất giúp giảm đau khu vực quanh đáy chậu.

6. Gạc lạnh và khăn ấm

49158-vat-dung-sau-sinh-3.jpg

Khăn chườm ấm làm giảm đau ở núm vú

Gạc lạnh và khăn ấm, kết hợp với massage nhẹ nhàng có thể làm giảm đau ở núm vú. Nhiều bà mẹ sau sinh rất xem nhẹ vấn đề này nhưng đau và nứt ở đầu núm vú có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như chất lượng nguồn sữa. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà vội dùng kem khi chưa thử các biện pháp giảm đau khác để tránh “tiền mất, tật mang” nhé!

7. Quần áo thoải mái

Sau sinh, bạn sẽ rất mệt và khó chịu vì đau đớn. Do đó, nếu được dùng riêng các vật dụng như gối, quần áo, đồ ngủ và bàn chải đánh răng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Thông thường, nếu ở bệnh viện, bạn sẽ được cung cấp quần áo, drap giường. Tuy chúng không đẹp nhưng ít nhất sẽ giúp bạn thoải mái trong việc vệ sinh cá nhân và không vi phạm nội quy bệnh viện.

Lưu ý: Hậu sản là thời điểm nhạy cảm nhất. Nếu nhận thấy cơn đau tăng đột ngột hay bất kỳ bất thường nào khác, nên báo ngay cho bác sĩ. Cuối cùng, mặc dù nghe đã nhàm nhưng bạn nên tranh thủ chợp mắt khi có thể vì ngoài thức ăn ra, giấc ngủ là cách để bạn phục hồi nhanh nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI