Các món rau xào chay cho bữa ăn thanh tịnh

Rau xào chay là món ăn không chỉ phù hợp với bữa cơm ngày rằm hay mùng một, mà còn rất phổ biến trong mâm cơm khỏe mạnh hàng ngày của nhiều gia đình. Và nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn rau gì xào chay ngon hay cách xào rau như thế nào cho đậm vị thì hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

banner ads
cải xào nấm
Món rau xào chay thơm ngon. Ảnh: Internet

1. Ngồng cải xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Ngồng cải: 1 bó
  • Tỏi: 1 củ
  • Đá lạnh: 4-5 viên
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

  • Bước 1

Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

cải ngồng
Chọn phần ngồng cải tươi xanh. Ảnh: Internet
  • Bước 2

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

  • Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được. Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

2. Hoa bí xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Hoa bí: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Đá lạnh: 3-4 viên
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

  • Bước 1
nhặt sạch rau bí
Rau bí sau khi mua về nhặt sạch. Ảnh: Internet

Hoa bí sau khi mua về bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, tước cẩn thận để có thể loại bỏ lớp lông bên ngoài rồi đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Bước 2

Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

  • Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

3. Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Rau lang: 300g (khoảng 1 mớ)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối i ốt
rau lang
Nên chọn loại rau lang tươi xanh. Ảnh: Internet

Cách làm:

  • Bước 1

Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, loại bỏ lá già, ngâm qua nước muối loãng để sạch bụi bẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Bước 2

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

  • Bước 3

Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

rau lang xào tỏi
Món rau lang xào tỏi thơm ngon. Ảnh: Internet

4. Rau mồng tơi xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Rau mồng tơi: 300g (nên chọn mua loại nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì rau càng ngon)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay

Cách làm:

  • Bước 1

Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Bước 2
xào mồng tơi
Mồng tơi xào tỏi rất nhanh chín. Ảnh: Internet

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, để lửa to rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến, cho tỏi vào phi thơm, bỏ rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rau xào chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 3

Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

5. Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

  • Chần rau sơ trước khi xào

Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào. Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn vào sau để chúng được chín đều. Vớt rau ra ngay khi vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

xào rau trên lửa lớn
Chú ý xào rau trên lửa lớn. Ảnh: Internet
  • Xào nhanh tay trên lửa lớn

Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.

Trên đây là một số món rau xào chay đơn giản mà bạn có thể thực hiện và bổ sung thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình. Bởi rau rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và giúp tăng khẩu vị nên bạn đừng quên thường xuyên chế biến rau xào cho cả nhà thưởng thức nhé.

Nguyễn Trang tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI