Giản dị món rau lang xào tỏi đậm đà chất quê

Rau lang xào tỏi là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn quen thuộc không chỉ bởi nguyên liệu rất dễ tìm, mà rau lang còn được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng học cách làm món rau lang xào hấp dẫn, thơm mùi vị tỏi trong bài viết dưới đây bạn nhé.

banner ads
rau lang xào tỏi
Rau lang xào tỏi là món ăn dân dã rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn làm món rau lang xào tỏi

Nguyên liệu

  • Rau lang: 2 bó, chú ý chọn rau còn tươi, non 
  • Tỏi : 1 củ
  • Ớt tươi: 1 quả (có hay không đều được tùy vào sở thích của bạn)
  • Gia vị : 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê muối i ốt, ½ muỗng cà phê đường, ¼ thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối hạt, 4 thìa canh dầu ăn, đá lạnh 4-5 viên.

Cách làm

  • Bước 1
rau lang
Nên chọn những ngọn rau lang còn non. Ảnh: Internet

Cho rau lang ra rổ rồi nhặt sạch. Tiếp theo đem rửa qua với nước lạnh khoảng 3-4 lần rồi cho vào chậu nước muối ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, vớt rau ra rổ để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, dùng chày đập dập hoặc dùng dao băm nhuyễn. Ớt cắt đôi rồi bỏ hạt, thái nhỏ.

  • Bước 2

Luộc rau lang qua với nước sôi. Khi luộc, bạn nên cho 1 muỗng cà phê muối i ốt vào để giảm độ chát của rau. Luộc khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó, vớt rau ra rồi cho ngay vào thau nước có sẵn viên đá lạnh. Đây là cách giúp món rau lang xào vừa xanh, ngon, giòn và không bị thâm. Sau đó, vớt rau ra rổ cho ráo hết nước.

phi tỏi thơm
Phi tỏi thơm rồi cho rau vào xào cùng. Ảnh: Internet
  • Bước 3

Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho ½ tỏi và ớt vào phi thơm, nhớ đảo cho đều tay để tỏi không bị cháy. Sau đó, cho rau lang vào, đảo nhanh tay, vừa xào vừa nêm nước mắm, hạt nêm, chút đường, dầu hào, bột canh, bột ngọt cho vừa miệng rồi xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho nốt số tỏi và ớt còn lại vào đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp. 

  • Bước 4

Trút rau ra đĩa và thưởng thức, có thể rắc thêm một chút tiêu để tăng thêm vị. Lưu ý khi xào xong, không để rau ngâm trong chảo vì sẽ khiến rau dễ bị nhũn và giảm dưỡng chất, hơn nữa, mùi vị sẽ không còn thơm ngon.

Món này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon. Ngoài ra, nên chế biến thêm một vài món như thịt bò xào ớt hay sườn xào chua ngọt để bữa ăn thêm phong phú. 

2. Mẹo xào rau giòn ngon mà không bị đen nhũn

chần qua rau lang
Nên chần qua rau với nước sôi trước khi xào. Ảnh: Internet

Bạn nên chần rau sơ qua trước khi xào, việc này giúp rau vừa chín tới, không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Khi chần rau nên để nước thật sôi mới thả rau vào, không được đậy nắp kín, lưu ý đổ nước ngập rau.

Cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Vớt rau ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá. Có thể nhúng rau vào nước bỏ thêm đá lạnh để rau không bị nát.

Khi xào, bạn bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay, nếu lượng rau nhiều, bạn chỉ nên xào một lượng vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì sẽ khó đảo, khiến rau không chín đều, thậm chí sẽ bị nát. Trong khi xào, bạn nên xào nhanh tay, đảo đều để rau đủ ngấm gia vị mà vẫn giữ được màu xanh. 

Đặc biệt, nếu bạn xào rau với thịt, tôm hoặc đồ hải sản thì nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô. Sau đó, xào rau vừa chín thì cho phần thịt vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Rau khoai lang được biết đến với nhiều tác dụng như chống béo phì, trị táo bón nhờ chứa nhiều chất xơ, giảm đường huyết, tốt cho người tiểu đường hay lợi sữa, tốt cho phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung ngay món rau lang xào tỏi vào bữa cơm gia đình, giúp tăng khẩu vị lại rất tốt cho sức khỏe của mọi người nhé. 

Nguyễn Trang - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI