1. Các món gỏi ngon ngày Tết làm từ tai heo
Tai heo là nguyên liệu phù hợp để trộn gỏi vì vừa giàu protein mà vẫn đem lại cho người ăn cảm giác sần sật khi ăn. Các loại gỏi thường được chế biến từ nguyên liệu này là:
Gỏi tai heo ngó sen
Đây là một trong các món gỏi tai heo được yêu thích nhất. Vị chua ngọt kết hợp với sự thanh mát và cảm giác sần sật, giòn giòn từ món ăn mang lại sẽ giúp bạn giải ngán nhanh chóng nhất.
Gỏi tai heo dưa chuột
Món ăn này tuy dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn nên thường xuất hiện trên bàn nhậu hoặc là món ăn chống ngán trong dịp lễ, Tết. Các nguyên liệu bao gồm tai heo, dưa chuột, tỏi, ớt, rau thơm, lạc rang và nước trộn gỏi chua ngọt. Bạn có thể mua ngay các loại thực phẩm này ngoài chợ hoặc siêu thị gần nhà.
Gỏi đu đủ trộn tai heo
Gỏi đu đủ khá phổ biến và dễ làm, trong các món gỏi đu đủ, món gỏi trộn tai heo có thể được xem là dùng nhiều nhất. Món ăn ngon này giúp bạn giải ngán những ngày Tết rất hiệu quả. Bằng cách kết hợp hài hòa giữa tai heo, đu đủ, cà rốt, rau răm, đậu phộng, hành phi và nước mắm trôn nộm chua ngọt thì bạn sẽ có một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn.
2. Các món gỏi ngon ngày Tết làm từ gà
Thịt gà là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Trong đó, các món gỏi gà luôn được nhiều người yêu thích và chế biến nhất.
Gỏi gà xé phay
Đây là một trong những món gỏi quen thuộc và dễ làm nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị thịt gà ta luộc đã xé sợi, bắp cải thái sợi nhỏ, rau răm và nước trộn gỏi. Bạn nên trộn gỏi trước khi dùng, không nên trộn quá sớm khiến rau bị mềm không giòn hoặc trộn quá muộn khiến món ăn không đậm vị.
Gỏi gà trộn rau
Giống với cách làm gỏi gà xé phay , món ăn này cũng đòi hỏi thịt gà ta đã luộc sẵn và xé sợi. Các nguyên liệu kết hợp khác có phần thay đổi như dưa leo, cà rốt bào sợi và giá đỗ. Bạn lưu ý thời gian trộn gỏi cũng giống như cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.
Gỏi lòng gà
Người Việt Nam không chỉ sử dụng thịt gà mà còn dùng cả lòng gà để trộn gỏi. Tuy nhiên, điều cần lưu ý với bạn là chỉ nên sử dụng tim và mề gà đã sơ chế thật sạch sẽ và cẩn thận để trộn gỏi mà thôi.
3. Các món gỏi ngon ngày Tết làm từ bò
Ngoài thịt gà, tai heo thì thịt bò cũng là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều để chế chế biến các món gỏi. Những món ăn quen thuộc nhất đối với người Việt là:
Gỏi xoài và thịt bò
Sự kết hợp giữa xoài xanh bào sợi và thịt bò thái lát mỏng, thêm chút dưa leo, mùi tau, rau thơm, lạc, vừng, hành phi, mùi tàu và nước trộn gỏi sẽ làm món ăn trở nên ngon tuyệt. Hãy học ngay công thức chế biến món ăn này vì thành quả đạt được sẽ không làm bạn thất vọng.
Gỏi đu đủ khô bò
Đây là một trong các món gỏi nổi tiếng được nhiều người yêu thích nhất. Nguyên liệu để làm nên món ăn này gồm lá mía heo, ngũ vị hương, đường, dầu ăn, khô bò, rượu, đu đủ xanh, rau răm, lá quế, nước tương, giấm gạo.
Gỏi đu đủ bò khô gan cháy
Món ăn này có vẻ phức tạp hơn và là một trong những món gỏi lạ đã được liệt kê. Lý do là vì khá nhiều nguyên liệu, gồm: đu đủ xanh, gan bò, bò khô, rau răm, ngũ vị hương, hắc xì dầu, tương, tỏi… Tuy nhiên, món ăn sau khi hoàn thành sẽ làm bạn hài lòng vì hương vị thơm ngon, lại có phần lạ miệng hấp dẫn.
Trên đây là các món gỏi ngon ngày Tết bạn có thể chưa rành cách thực hiện. Bạn còn ngại ngần gì mà không ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của mình cách chế biến các món gỏi thơm ngon này. Trong một ngày gần nhất, chính những món ăn mà bạn thực hiện có thể giúp bạn gây ấn tượng với những người thân thương của mình.
Như Nguyễn Tổng hợp