Các mẹo nhỏ giúp mẹ bầu hạn chế đi tiểu nhiều vào ban đêm

Hầu hết mọi bà bầu đều mắc chứng đi tiểu nhiều trong thai kỳ. Chúng không chỉ khiến mẹ cảm thấy ngại ngùng mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ nhất là vào ban đêm.

Dưới đây là những điều mẹ cần biết cũng như cách giúp mẹ hạn chế đi tiểu trong thai kỳ mà vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Nguyên nhân mẹ bầu đi tiểu nhiều

Hormone hCG là nguyên nhân chính khiến mẹ thường xuyên đi tiểu trong thai kỳ. Hormone này làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận, từ đó khiến bàng quang nhanh đầy hơn.

49182-1.jpg

Uống nhiều nước hơn trong thai kỳ cũng khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Áp lực từ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến lượng nước tiểu lưu trữ bị hạn chế.

Mẹ bầu thường mắc tiểu vào buổi tối nhiều hơn vì buổi tối mẹ thường nằm nên chất lỏng ở chân quay trở lại máu và bàng quang nên mẹ dễ mắc tiểu.

Và sau khi sinh mẹ sẽ giảm dần triệu chứng này và dứt hẳn.

Những trường hợp đi tiểu nhiều khi mang thai bất thường mẹ bầu cần chú ý

Tuy đi tiểu nhiều hơn trong thai kỳ là một hiện tượng bình thường. Nhưng nếu mẹ bầu đi tiểu kèm theo các cảm giác bất thường dưới đây thì mẹ nên chú ý và đi khám bác sĩ.

- Mẹ cảm thấy nóng rát và đau buốt khi đi tiểu, có thể mẹ đã bị nhiễm trùng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm đường tiết niệu.

49181-13.jpg

Nếu mẹ bầu đi tiểu nhiều cùng các triệu chứng bất thường thì nên đến bác sĩ.

- Sự viêm nhiễm âm đạo dễ xảy ra trong thai kỳ hơn do sự thay đổi nội tiết tố ở mẹ bầu khiến các loại virut, vi khuẩn tăng đột biến và dễ xâm nhập.

Do đó, nếu gặp triệu chứng này mẹ nên ngay lập tức điều trị để tránh gây hại đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Hạn chế chứng đi tiểu nhiều khi mang thai như thế nào?

Có những cách giúp mẹ bầu có thể hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều trong thai kỳ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ như sau:

- Bài tập Kegel: Bài tập này giúp mẹ bầu tăng cường các cơ bắp xung quanh niệu đạo và cả ống “trục xuất” nước tiểu ra ngoài. Tập Kegel thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát bàng quang tốt hơn.

49180-12.jpg

Bài tập Kegel giúp mẹ kiểm soát bàng quang tốt hơn.

- Tránh các loại thực phẩm làm cơ thể giữ nước: Mẹ bầu nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày để tránh mất nước. Thế nhưng mẹ bầu nên tránh các thức uống như: cà phê, trà, soda, các loại nước ngọt có ga. Chúng là những thức uống lợi tiểu dễ khiến cho mẹ đi tiểu thường xuyên hơn đấy.

- Uống nhiều nước ban ngày và hạn chế vào ban đêm: Để tránh mất ngủ vào ban đêm do mắc tiểu, mẹ bầu nên uống nhiều nước ban ngày, hạn chế uống nước từ chiều về đêm.

- “Tống” sạch nước tiểu trong bàng quang: Khi đi tiểu mẹ cố gắng tống sạch nước tiểu trong bàng quang để chúng lâu đầy lại hơn. Mẹ hãy nghiêng người về phía trước trong lúc tiểu để đẩy hết lượng nước tiểu có trong bàng quang nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI